Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Sữa công thức có phải sữa bò không? Cách chọn sữa công thức cho trẻ

Ngày 22/09/2024
Kích thước chữ

Sữa công thức có phải sữa bò không? Nếu không, sữa công thức được sản xuất từ thành phần gì? Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng mẹ tìm hiểu những thông tin thú vị về sữa công thức và sữa bò trong bài viết dưới đây.

Sữa công thức là giải pháp hiệu quả cho các mẹ khi sữa mẹ không đủ cung cấp cho bé. Với thành phần được thiết kế gần giống với sữa mẹ, sữa công thức có thể hỗ trợ thay thế một phần hoặc toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Tuy nhiên, liệu sữa công thức có phải sữa bò không? Cùng Long Châu tìm hiểu nhé.

Sữa công thức có phải sữa bò không?

Sữa công thức có phải sữa bò không? Thực tế, sữa công thức được sản xuất từ sữa bò nhưng đã qua xử lý để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Mặc dù không hoàn toàn giống sữa bò, sữa công thức được nghiên cứu và phát triển để mô phỏng gần nhất với sữa mẹ. Hiện nay, có hai loại sữa công thức chính: Sữa giai đoạn 1 và sữa giai đoạn 2, được thiết kế phù hợp cho từng độ tuổi của trẻ nhỏ.

sua-cong-thuc-co-phai-sua-bo-khong 1
Sữa công thức có phải sữa bò không?

Phân biệt sữa công thức với sữa bò ra sao?

Sữa công thức không phải là sữa bò nguyên chất mà được bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất và chất béo cần thiết cho sự phát triển của trẻ, những thành phần mà sữa bò thông thường không cung cấp đủ. Đặc biệt, sữa công thức có hàm lượng protein vừa phải, giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu. 

Ngược lại, sữa bò chứa lượng protein quá cao, có thể gây áp lực lên thận non nớt của trẻ sơ sinh, kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, thậm chí dẫn đến mất máu qua phân, sốt và tiêu chảy. Vì những lý do này, trẻ sơ sinh không nên uống sữa bò cho đến khi được 12 tháng tuổi, trừ khi không có lựa chọn khác và chỉ sử dụng trong thời gian ngắn.

Cách chọn sữa công thức cho trẻ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa công thức từ nhiều thương hiệu khác nhau dành cho trẻ nhỏ gây hiểu nhầm cho ba mẹ liệu sữa công thức có phải sữa bò không? Vì vậy, mẹ cần kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo chọn đúng loại sữa phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của con.

Về dạng uống, sữa công thức có hai loại chính: Dạng bột khô và dạng nước pha sẵn. Cả hai loại đều có thành phần dinh dưỡng tương đương nhau, tuy nhiên, dạng nước pha sẵn tiện lợi hơn nhưng thường đắt hơn và phải sử dụng ngay sau khi mở nắp. Quan trọng nhất là mẹ nên chọn sữa công thức phù hợp với bé:

  • Trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi: Nên sử dụng sữa công thức giai đoạn đầu với hàm lượng đạm whey cao, vì loại sữa này dễ tiêu hóa hơn.
  • Từ 6 đến 12 tháng tuổi: Mặc dù sữa công thức giai đoạn 2 có thể được sử dụng, nhiều nghiên cứu cho thấy việc chuyển đổi sau 6 tháng không mang lại lợi ích rõ rệt hơn.
  • Khi trẻ được 1 tuổi: Trẻ có thể bắt đầu uống sữa bò nguyên kem, sữa cừu hoặc sữa dê (đã được tiệt trùng). Sữa dê ít gây dị ứng hơn, nhưng không phù hợp với trẻ dị ứng đạm sữa bò.

Ngoài ra, có các loại sữa công thức đặc biệt như:

  • Sữa chống trào ngược: Cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Sữa thủy phân một phần: Dành cho trẻ có vấn đề tiêu hóa như táo bón hoặc đau bụng.
  • Sữa không chứa lactose: Thích hợp cho trẻ không dung nạp đường lactose.
  • Sữa đậu nành: Dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên bị dị ứng với đạm sữa bò.
sua-cong-thuc-co-phai-sua-bo-khong 2
Bố mẹ nên cẩn thận lựa chọn sữa cho bé

Cách bảo quản sữa công thức

Có nhiều bậc phụ huynh thắc mắc về thời gian bảo quản và nhiệt độ sử dụng của sữa công thức. Theo các chuyên gia, nên sử dụng trong vòng 1 giờ ở nhiệt độ phòng sau khi pha sữa công thức. Sữa công thức có thể được uống lạnh, nhưng nên giảm nhiệt độ từ từ để trẻ làm quen với sự thay đổi nhiệt độ.

Đối với sữa đã được bé uống và còn thừa, tốt nhất là nên bỏ đi hoặc cho người lớn uống. Sữa đã tiếp xúc với nước bọt của bé có nguy cơ nhiễm khuẩn và không còn đảm bảo vệ sinh cho lần uống sau. Nếu sữa công thức đã pha nhưng chưa được sử dụng, mẹ nên bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay lập tức để làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Thời gian bảo quản sữa trong tủ lạnh tối đa là 24 giờ.

Khi sữa đã được bảo quản trong tủ lạnh, mẹ cần làm ấm sữa trước khi cho bé uống. Sữa có thể được làm ấm bằng cách ngâm bình vào nước nóng hoặc sử dụng máy hâm sữa. Tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng để làm ấm sữa và trước khi cho bé uống luôn kiểm tra nhiệt độ của sữa. Khi ra ngoài, mẹ có thể mang theo sữa, bình bú và pha sữa với nước nóng từ bình giữ nhiệt khi cần.

sua-cong-thuc-co-phai-sua-bo-khong 3
Nên sử dụng trong vòng 1 giờ ở nhiệt độ phòng sau khi pha sữa công thức

Những lưu ý cần cho trẻ khi dùng sữa công thức

Khi cho trẻ sử dụng sữa công thức, mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn loại sữa phù hợp với độ tuổi bé nhà.
  • Tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi uống: Sữa đặc, sữa bò, sữa dê, sữa cừu hoặc các loại thức uống khác được gọi là "sữa" (như đồ uống từ đậu nành, gạo, yến mạch, hạnh nhân) trừ khi có sự khuyến cáo từ chuyên gia y tế.
  • Pha sữa công thức theo đúng hướng dẫn, bao gồm cả nhiệt độ và tỷ lệ nước cần thiết.
  • Hạn chế thay đổi loại sữa công thức quá thường xuyên, vì sự thay đổi hương vị có thể làm ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bé. Khi chuyển đổi, mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm mới vì mỗi loại sữa có thể có tỷ lệ pha chế và kích thước muỗng khác nhau.
  • Khi bé tròn 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu tập cho bé uống bằng cốc và đặt mục tiêu ngừng sử dụng bình sữa khi bé được 12 tháng.
sua-cong-thuc-co-phai-sua-bo-khong 4
Lưu ý cho mẹ khi bé dùng sữa công thức

Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về việc sữa công thức có phải sữa bò không và cách chọn sữa phù hợp cho bé. Thông thường, trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh nên được cho uống sữa mẹ hoặc sữa công thức từ sữa bò cho đến khi được 12 tháng tuổi. Nếu mẹ đang cân nhắc sử dụng loại sữa khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo lựa chọn tốt nhất cho bé.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin