Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt macca là những loại hạt nổi tiếng vì có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành sữa. Một loại hạt khác cũng có thể chế biến thành sữa rất thơm ngon mà không kém phần bổ dưỡng không phải ai cũng biết đó chính là hạt sầu riêng. Vậy, cách làm sữa hạt sầu riêng cụ thể như thế nào?
Sầu riêng là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người bởi hương vị đặc biệt, ngon ngọt béo ngậy và có hương thơm đặc trưng. Các chất bổ dưỡng không chỉ nằm ở phần thịt của quả sầu riêng mà còn ở hạt của chúng, rất nhiều người không biết điều này nên đã bỏ đi phần hạt.
Tinh bột trong hạt sầu riêng theo các chuyên gia y tế là loại tinh bột tốt giúp cơ thể được cung cấp thêm năng lượng và kiềm hãm được cơn thèm ăn nếu như đang trong quá trình giảm cân. Ngoài ra, hạt sầu riêng còn cung cấp thêm chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón, rối loạn tiêu hóa và các vấn đề về tiêu hóa phức tạp khác, giúp cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh. Cung cấp chất kẽm phòng ngừa rụng tóc, tổn thương mắt, da, tiêu chảy,...
Hạt sầu riêng là một trong số cung cấp một lượng chất béo tốt, mang lại nhiều lợi ích như liên kết các gốc tự do trong cơ thể hay loại bỏ chất béo xấu. Sầu riêng còn là nguồn cung cấp rất nhiều protein, protein giúp tăng sức mạnh cơ bắp và trở thành nguồn năng lượng cho cơ thể. Kali và phốt pho có trong hạt sầu riêng cũng giúp duy trì sức khỏe của xương. Cuối cùng, hợp chất của khoáng chất và vitamin trong hạt sầu riêng đóng vai trò quan trọng trong việc xua đuổi các gốc tự do này cũng như sửa chữa các tế bào và mô bị tổn thương bởi các gốc tự do.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 3 - 4 hạt sầu riêng, 30g yến mạch, 20g đậu lăng, đường phèn.
Cách thực hiện:
Sữa hạt sầu riêng là một thức uống đem lại cảm giác hứng thú khi uống lại rất tốt cho sức khỏe. Ngoài sữa, hạt sầu riêng cũng có thể làm thành nhiều món ăn thú vị khác mọi người có thể tham khảo.
Hạt sầu riêng luộc rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị nước và hạt sầu riêng theo khẩu phần ăn. Thực hiện rửa sạch hạt sầu riêng, loại bỏ phần thịt, bắc nồi nước lên bếp rồi bỏ hạt sầu riêng vào luộc trong 15 phút. Khi hạt sầu riêng chín bạn sẽ thấy hạt sầu riêng mềm hơn và có màu đậm hơn khi chưa luộc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hạt sầu riêng với khẩu phần vừa ăn.
Cách thực hiện:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5 - 6 hạt sầu riêng, 200g sườn heo, 50g nấm hương, các loại gia vị cần thiết.
Cách thực hiện:
Hầm canh trong vòng khoảng 30 phút hoặc đến khi các nguyên liệu đã chín nhừ, thấm vị. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn là đã có thể tắt bếp, món canh hoàn thành.
Có một lưu ý nhỏ, hạt sầu riêng khi chưa chín sẽ sinh ra một vài chất rất độc, không tốt cho cơ thể. Chính vì thế hãy đảm bảo bạn đã nấu chín sầu riêng.
Trên đây là một số cách chế biến hạt sầu riêng và sữa hạt sầu riêng rất thú vị lại thơm ngon bổ dưỡng. Mong rằng bạn đọc sẽ bỏ túi thêm những món ăn ngon, bổ dưỡng để chăm sóc tốt cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình.
Phương Thảo
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.