Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ/
  4. Kiến thức y khoa

Tác động đối với sức khỏe của hoạt chất sinh học

Ngày 04/03/2024
Kích thước chữ

Hoạt chất sinh học là các hợp chất tự nhiên có trong thực phẩm, thường được tìm thấy trong các loại thực vật như rau củ, trái cây, hạt và các sản phẩm từ cây trồng. Các hoạt chất này có khả năng ảnh hưởng đến cơ thể con người và động vật khi được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống.

Hoạt chất sinh học thường có tính chất chống oxy hóa, chống vi khuẩn, chống vi rút và có thể có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như ung thư và tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe.

Hoạt chất sinh học là gì?

Hoạt chất sinh học là các hợp chất hoạt tính tự nhiên thường xuất hiện trong thực phẩm với số lượng nhỏ, và đang được các nhà nghiên cứu chuyên sâu xem xét để đánh giá tác động đối với sức khỏe. Kết quả của nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng, chế độ ăn dựa trên thực vật có thể bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch và ung thư, điều này đã tạo ra sự quan tâm về tính hữu dụng của các hoạt chất sinh học đối với sức khỏe.

tac-dong-doi-voi-suc-khoe-cua-hoat-chat-sinh-hoc 1.jpg
Hoạt chất sinh học là các hợp chất hoạt tính tự nhiên

Theo các từ điển y học, chất hoạt tính sinh học được định nghĩa là các hợp chất gây ra phản ứng trong mô sống. Các hợp chất này có tác động trực tiếp lên cơ thể sống và có thể tạo ra tác dụng tích cực hoặc tiêu cực, phụ thuộc vào loại chất, liều lượng và sinh khả dụng. Hiệu ứng của những hợp chất này có thể lan rộng, từ việc duy trì sức khỏe đến khả năng phục hồi sau bệnh, hoặc thậm chí có thể gây ra nguy hiểm đến mạng sống. Liều lượng tiêu thụ của các hợp chất hoạt tính sinh học thường quyết định xem chúng có tác dụng tích cực hay tiêu cực.

Tác động đối với sức khỏe của hoạt chất sinh học

Hoạt chất sinh học tức là các hợp chất có hoạt tính sinh học tự nhiên có trong thực phẩm, có tác động đa dạng đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác động quan trọng của các hoạt chất sinh học:

Chống oxy hóa: Nhiều hoạt chất sinh học, như các hợp chất phenolic và carotenoid, có khả năng chống oxy hóa. Chúng giúp ngăn chặn sự tổn thương của tế bào do các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như bệnh tim mạch và ung thư.

tac-dong-doi-voi-suc-khoe-cua-hoat-chat-sinh-hoc 2.jpg
Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như bệnh tim mạch và ung thư

Bảo vệ tim mạch: Một số hoạt chất sinh học, như resveratrol trong rượu vang đỏ và isothiocyanates trong rau họ cải, được cho là có thể giúp bảo vệ tim mạch bằng cách giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Chống viêm: Các hoạt chất sinh học như curcumin trong nghệ và flavonoid trong trái cây có thể giúp giảm viêm, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm và viêm khớp.

Giảm nguy cơ ung thư: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt chất sinh học có trong rau cải, tỏi, hành và một số loại trái cây có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, vú và tuyến tiền liệt.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Các hoạt chất sinh học, như prebiotics trong các loại thực phẩm giàu chất xơ, có thể cung cấp dưỡng chất cho vi khuẩn có ích trong ruột, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa.

Hỗ trợ xương khớp: Các hoạt chất sinh học như omega-3 trong dầu cá và dầu hạt lanh có thể giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như loãng xương.

Giảm nguy cơ tiểu đường: Một số hoạt chất sinh học như curcumin trong nghệ và polyphenols trong trà xanh đã được liên kết với việc giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Hỗ trợ sức khỏe não: Các hoạt chất sinh học như flavonoid trong trái cây và rau cải cũng có thể giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý não như Alzheimer.

Tóm lại, hoạt chất sinh học có trong thực phẩm có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của con người. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng cân bằng và phụ hợp với sức khỏe của bạn luôn là ưu tiên hàng đầu.

Các hoạt chất sinh học phổ biến trong thực phẩm

Trong nhiều loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày như ngũ cốc, đậu, quả hạch, dầu ô liu, rau cải, trái cây, trà và rượu vang đỏ, chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học. Các hợp chất phenolic có trong những loại thực phẩm này thường có tính chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự hình thành huyết khối và sự phát triển khối u.

tac-dong-doi-voi-suc-khoe-cua-hoat-chat-sinh-hoc 3.jpg
Phenolic có trong nhiều loại thực phẩm giúp chống oxy hóa

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các phytoestrogen có trong đậu nành, dầu hạt lanh, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau cải có tính chất chống oxy hóa và có tác dụng thuận lợi đối với các yếu tố nguy cơ của các bệnh tim mạch khác và trong các mô hình nghiên cứu về ung thư.

Hydroxytyrosol, một trong những phenol được tìm thấy nhiều trong dầu ô liu, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Resveratrol, có trong các loại hạt và rượu vang đỏ, cũng có tính chất chống oxy hóa, chống huyết khối, chống viêm và có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Lycopene, một loại carotenoid chống oxy hóa mạnh có trong cà chua và một số loại trái cây khác, được cho là bảo vệ tuyến tiền liệt và giúp phòng ngừa các loại ung thư khác, đồng thời cũng ức chế sự phát triển của khối u ở động vật.

Các hợp chất organosulfur trong tỏi và hành, isothiocyanates trong rau cải và monoterpenes trong trái cây họ cam quýt, anh đào và thảo mộc, cũng đã được chứng minh có tác dụng chống ung thư trong các nghiên cứu thử nghiệm và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tuy rất nhiều hợp hoạt chất sinh học dường như mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu khoa học hơn để có đủ bằng chứng để đưa ra các khuyến nghị dựa trên cơ sở khoa học về chế độ ăn uống. Mặc dù vậy, việc xây dựng một chế độ ăn uống đa dạng, bao gồm nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, dầu và hạt luôn được đánh giá cao trong việc duy trì một sức khỏe tốt.

Vì vậy, để duy trì một sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến, việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và tập luyện thường xuyên là rất quan trọng. Nếu cần thiết, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận được lời khuyên thực tế và phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.