Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dầu oliu ăn sống được không? Loại dầu này mang đến những công dụng như thế nào đối với sức khỏe và việc làm đẹp?
Dầu oliu không chỉ tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn, mà còn được biết đến với nhiều công dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Đây là loại dầu thu được từ quá trình cơ học (ép dầu) chứ không phải từ việc tinh chế hóa học như các loại dầu ăn khác. Do đó, dầu oliu giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng, và bảo toàn các thành phần phòng và hỗ trợ chữa bệnh. Vậy lợi ích cụ thể của dầu oliu là gì? Dầu oliu ăn sống được không?
Việc đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu đó chính là lợi ích của dầu ol iu. Khi đã hiểu rõ các công dụng chính của loại dầu thiên nhiên này, chúng ta mới đi sâu vào việc phân tích dầu oliu ăn sống được không.
Dầu oliu là loại dầu có chiết xuất từ trái oliu tươi. Dầu oliu có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, và hiện nay đã được trồng rộng rãi trên toàn cầu. Dầu oliu chứa nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe và làm đẹp như vitamin E, vitamin A, vitamin K, vitamin D, và nhiều loại khác. Dầu oliu được chia thành bốn loại chính, bao gồm Extra virgin, Virgin, Pure, Extra light/Lite hoặc Pomace.
Trong chế độ ăn hàng ngày, việc sử dụng dầu ô liu thay vì chất béo bão hòa có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần ở những người bị cholesterol cao. Hai hoạt chất Oleocanthal và Oleuropein có khả năng ngăn chặn oxi hóa các phân tử LDL (gây co hẹp động mạch) và làm giảm lượng cholesterol LDL, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Các nghiên cứu cho thấy Oleocanthal trong dầu oliu có khả năng di chuyển các protein gây bệnh Alzheimer ra khỏi não. Từ đó giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.
Hợp chất axit oleic và hydroxytyrosol trong dầu oliu có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ viêm tụy cấp tính và hạn chế sự phát triển của bệnh.
Dầu oliu nguyên chất có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tổn thương do mất cân bằng oxi hóa. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dầu oliu giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và bảo vệ gan khỏi các tác động tiêu cực.
Dầu oliu chứa nhiều vitamin E, có khả năng chống lão hóa da, cung cấp dinh dưỡng cho mắt và tăng cường hệ miễn dịch.
Các chất polyphenol có trong dầu oliu có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư thông qua quá trình chống oxy hóa. Chất oleocanthal trong dầu oliu cũng có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây hại cho tế bào khỏe mạnh.
Dầu oliu giúp tăng cường mật độ xương và cung cấp canxi cho quá trình phát triển cơ thể, đặc biệt hữu ích cho những người có nguy cơ loãng xương và xương dễ vỡ.
Viêm mạn tính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp và béo phì. Dầu ô liu nguyên chất có thể giúp hỗ trợ giảm viêm.
Thành phần axit oleic - axit béo chính trong dầu ô liu, có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm quan trọng như protein phản ứng C (CRP). Theo một nghiên cứu đã ra rằng chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể ức chế một số gen và protein dẫn đến chứng viêm.
Liệu rằng dầu oliu ăn sống được không? Theo ý kiến của các chuyên gia về dinh dưỡng, bạn có thể ăn sống loại dầu này mà không phải lo ngại sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dầu oliu nguyên chất có mùi hương và vị trái cây tươi ngon, màu vàng lục và độ axit không quá cao.
Bạn có thể dùng dầu oliu nguyên chất để trang trí salad, chấm với bánh mì, chế biến sốt hoặc dùng để ướp thực phẩm. Ngoài ra, nó cũng thường được sử dụng làm thành phần chính trong một số món ăn như Carpaccio hoặc Tartare.
Tuy rằng dầu oliu mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể, nhưng không vì thế mà bạn có thể lạm dụng. Dung nạp quá nhiều dầu oliu sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 do nó chứa chất béo bão hòa, góp phần vận chuyển chất độc từ vi khuẩn vào hệ tuần hoàn, ảnh hưởng đến khả năng cơ thể chống lại chất insulin gây bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, dầu oliu chứa một lượng lớn chất béo đơn bão hòa, khoảng 14% chất béo bão hòa và 120 calo. Chỉ cần dùng 2 muỗng nhỏ dầu oliu trong khẩu phần ăn, bạn đã cung cấp một lượng chất béo bão hòa đáng kể cho cơ thể, gấp 3 - 4 lần lượng chất béo có trong thịt gà. Sử dụng quá nhiều dầu oliu không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng béo phì, đột quỵ, và tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
Đối với việc sử dụng dầu oliu để làm đẹp, bạn nên chọn loại dầu Extra Virgin vì nó giữ lại nhiều tinh chất nhất sau khi quả ôliu được chế biến. Nếu bạn có mụn trên da, thì hãy kết hợp dầu oliu với các nguyên liệu khác để tránh kích ứng da trực tiếp, đồng thời đảm bảo đạt hiệu quả trị mụn tốt hơn.
Qua những thông tin cung cấp trong bài, chắc hẳn bạn đã có lời giải đáp về vấn đề dầu oliu ăn sống được không. Tóm lại, đây là một loại dầu tự nhiên mang đến nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Bạn nên sử dụng với số lượng phù hợp mỗi ngày để vừa phòng ngừa bệnh, lại vừa giúp tăng cường sức khỏe làn da.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.