Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Tác dụng của hạt đại mạch đối với sức khỏe

Ngày 28/01/2023
Kích thước chữ

Hạt đại mạch được biết đến là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh vị ngon đặc trưng hạt đại mạch còn mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu ngay tác dụng của hạt đại mạch qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Hạt đại mạch hay bột đại mạch là những nguyên liệu quan trọng tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta. Vậy tác dụng của hạt đại mạch mang lại cho bạn là gì, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây.

Hạt đại mạch là gì?

Tác dụng của hạt đại mạch đối với sức khỏe 1

Hạt đại mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt

Đại mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chỉ để làm thực phẩm mà còn được sử dụng cho các mục đích chữa bệnh. Đại mạch là một trong những loại ngũ cốc được trồng nhiều nhất trên trái đất với hương vị hấp dẫn có kết cấu giống như mì ống. Đây cũng có lẽ là loại hạt ngũ cốc mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Đại mạch còn có thể được sử dụng để thay thế cho cơm với mùi vị tuyệt vời. Đại mạch còn được biết đến là một thành phần vô cùng thiết yếu trong việc chế biến các món súp trong những ngày đông lạnh giá.

Tác dụng của hạt đại mạch đối với sức khỏe

Tác dụng của hạt đại mạch đối với sức khỏe 2

Hạt đại mạch mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Hạt đại mạch rất giàu chất xơ nên giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng và thuận lợi hơn. Vậy hạt đai mạch có tác dụng gì? Cùng Long Châu khám phá ngay dưới đây nhé!

Giữ cho ruột khỏe mạnh

Đại mạch chỉ là một nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp loại bỏ độc tố cho cơ thể.Đại mạch còn đóng vai trò như một nguồn nhiên liệu thiên nhiên có lợi cho các vi khuẩn thân thiện của ruột già. Những vi khuẩn có khả năng hỗ trợ lên men hàm lượng chất xơ trong lúa mạch, từ đó tạo thành axit butyric - nguyên liệu chính cho các tế bào ruột.

Đại mạch còn có hiệu quả đáng kể trong việc duy trì một đại tràng khỏe mạnh. Đại mạch giúp bạn giảm thời gian di chuyển của phân đồng thời giữ cho dạ dày của bạn sạch sẽ. Chính vì vậy việc ăn đại mạch sẽ giúp làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột kết và bệnh trĩ.

Tác dụng của hạt đại mạch giúp bạn giảm cân

Ăn đại mạch thay thế cơm trắng là cách làm giảm trọng lượng được rất nhiều người áp dụng. Trong đại mạch có chứa hàm lượng lớn các loại axit amin thiết yếu khác nhau, và rất giàu chất xơ. Từ đó, đại mạch có thể điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn, ngăn chặn lượng đường cao nhất và thúc đẩy nhanh quá trình lưu trữ chất béo. Đại mạch so với các loại ngũ cốc khác, ít calo hơn và có thể tạo ra một bữa ăn ngon miệng. Chính vì vậy việc ăn đại mạch giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, do đó bạn không cần phải ăn thường xuyên.

Giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Đại mạch có thể hữu ích trong việc giảm các dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp và giải trừ các gốc tự do giúp tái tạo tế bào. Hàm lượng đồng trong đại mạch rất quan trọng trong việc liên kết chéo collagen và elastin từ đó giúp xương và khớp linh hoạt.

Tác dụng của hạt đại mạch ngăn ngừa loãng xương

Hàm lượng phốt pho cũng như đồng có trong hạt đại mạch giúp đảm bảo sức khỏe tổng thể của xương. Hàm lượng phốt pho trong đại mạch cũng giúp chữa trị hiệu quả các vấn đề về xương và răng. Trong trường hợp bạn bị loãng xương, việc ăn đại mạch thường là phương thuốc tự nhiên. Ăn hạt đại mạch giúp bổ sung hàm lượng canxi lớn hơn 11 lần so với sữa.

Canxi chính là một trong những thành phần quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe của xương. Do vậy chúng ta cần bổ sung thêm hạt đại mạch để xương thêm chắc khỏe và phòng ngừa các trường hợp thiếu máu do thiếu sắt.

Những lưu ý cần nhớ khi chế biến hạt đại mạch

Tác dụng của hạt đại mạch đối với sức khỏe 3

Một số lưu ý khi chế biến hạt đại mạch

Đại mạch là một loại ngũ cốc đa năng với hương vị thơm ngon do đó nó có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau và thường được tìm thấy ở dạng nguyên vỏ hoặc tách vỏ. Trong đó, đại mạch nguyên vỏ có độ đặc cao hơn so với đại mạch tách vỏ. Do đó, chúng đòi hỏi phải có thời gian ngâm và nấu lâu hơn. Để chuẩn bị cho loại còn vỏ, bạn cần phải ngâm qua đêm hoặc ít nhất trong vài giờ để làm giảm thời gian nấu và đạt được hương vị và kết cấu tốt nhất. Sau khi ngâm đại mạch trong lượng nước gấp đôi, bạn cần xả nước và rửa sạch trước khi nấu. Để nấu đại mạch, bạn nên thêm một chén hạt vào 3 cốc nước và đun sôi. sau đó giảm nhiệt và để cho đại mạch sôi trong khoảng 45 phút.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tác dụng của hạt đại mạch đối với sức khỏe. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về Tác dụng của hạt đại mạch đối với sức khỏe và Những lưu ý cần nhớ khi chế biến hạt đại mạch để có được sức khỏe tốt nhất.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin