Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt sachi được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là chất béo omega-3, protein, chất xơ, canxi và các dưỡng chất khác như vitamin E và magiê. Chính vì các thành phần này mà hạt sachi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm cân, cải thiện chức năng não bộ và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Vì vậy nhiều mẹ bầu thắc mắc hạt sachi có tốt cho bà bầu không?
Hạt sachi thường được sử dụng trong việc làm thực phẩm bổ sung, dầu hạt và các sản phẩm chăm sóc da và tóc. Đặc biệt, dầu hạt sachi được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và thường được sử dụng trong ẩm thực với các món salad và thực đơn lành mạnh khác. Nhiều mẹ bầu đắn đo về hạt sachi khi chọn lựa thực phẩm do không biết hạt sachi có tốt cho bà bầu không?
Sacha Inchi thuộc vào họ thầu dầu Euphorbiaceae. Đây là một loại cây leo lưu niên, với thân bán hóa gỗ và có thể cao đến 2 mét. Lá của cây hình tim, có khía răng cưa và mọc so le. Hoa đực nhỏ màu trắng mọc thành cụm, trong khi hoa cái nằm ở gốc cụm hoa.
Quả của Sachi là nang, có đường kính từ 3 đến 5 cm, khi chín thường có màu nâu đen. Mỗi quả có hình dạng như một ngôi sao với 4 - 7 thùy, mỗi thùy chứa một hạt ovan có bán kính khoảng 15 - 20 mm, dày 7 - 8 mm và nặng khoảng 1 gram. Cây Sachi có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon ở Peru, nhưng hiện nay, nó được trồng thương mại ở Đông Nam Á, chủ yếu là ở Thái Lan.
Sachi phát triển tốt trong các vùng khí hậu ẩm và có thể sinh sống ở độ cao lên đến 1.700 mét so với mực nước biển. Cây này ra hoa sau khoảng 5 tháng tuổi và sau khoảng 8 tháng bắt đầu cho hạt. Thường thu hoạch quả đã chín khô trên cây, vì hạt tươi không thể ăn được.
Hạt của cây Sachi rất giàu protein (27%) và dầu béo (35 - 60%). Dầu béo này chứa nhiều axit béo thiết yếu như omega-3 linolenic (khoảng 45 - 53% tổng hàm lượng chất béo), omega - 6 linoleic (khoảng 34 - 39% tổng hàm lượng chất béo), và omega-9 (khoảng 6 - 10% tổng hàm lượng chất béo). Ngoài ra, hạt Sachi còn chứa vitamin E, A, các khoáng chất như kali, magie, canxi, sắt, magie, cùng với chất xơ và nhiều chất chống oxi hóa khác. Mỗi lượng hạt Sachi 28 gram cung cấp khoảng 170 calo.
Hạt Sachi, ngoài việc được sử dụng làm thức ăn nhẹ, còn được khai thác để chiết dầu hạt. Dầu Sachi được đánh giá cao hơn so với dầu ô liu và dầu cá hồi, nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là lượng omega - 3 và omega - 6. Tuy nhiên, dầu này không phù hợp để chiên xào ở nhiệt độ cao, mà thường được sử dụng trực tiếp để rưới lên thức ăn sau khi đã nấu chín hoặc dùng trong các món salad.
Ngoài ra, lá non của cây Sachi cũng được sử dụng như một loại rau, có thể xào hoặc luộc và mang lại hương vị ngon. Đối với lá già, chúng thường được sử dụng để làm trà, thường được đóng gói trong túi lọc. Trà từ lá Sachi không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn được cho là có khả năng chống lão hóa và bổ sung canxi cho cơ thể.
Hạt sachi mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai nhờ vào thành phần dinh dưỡng giàu omega-3, protein, chất xơ và các dưỡng chất khác. Tuy nhiên, như mọi thực phẩm, việc tiêu thụ hạt sachi cũng cần được kiểm soát và phối hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối. Trước khi thêm hạt sachi vào chế độ ăn của mình, bà bầu nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Tác dụng của hạt Sachi đối với sự phát triển trí não của bé
Omega-3 là một trong những thành phần chính của hạt Sachi, bao gồm cả hai axit béo DHA và EPA. DHA chiếm một phần lớn trong lượng chất béo của não, đặc biệt là trong chất xám và võng mạc, đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của màng tế bào thần kinh. Nó là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của chức năng nhận thức, thị giác, và sự trao đổi chất của cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh tật.
Hạt Sachi có hàm lượng omega - 3 cao hơn so với dầu cá, vì vậy bổ sung hạt Sachi vào chế độ ăn sẽ giúp cung cấp DHA, thúc đẩy sự hình thành và phát triển não bộ ở thai nhi và trẻ nhỏ. Điều này làm tăng khả năng nhìn của mắt, duy trì sức khỏe tầm nhìn và não bộ, đồng thời giúp ngăn ngừa cận thị và thoái hóa não khi lớn tuổi.
Tác dụng của hạt Sachi cho sức khỏe và sắc đẹp của người mẹ
Vitamin E đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, hỗ trợ sự đồng hóa và sử dụng các chất dinh dưỡng, xây dựng tế bào và tổ chức cơ thể. Nó cũng giúp chống lại các gốc tự do được tạo ra trong cơ thể khi trạng thái stress, giúp cơ thể chống lại bệnh tật và giảm các triệu chứng như đau chuột rút, đau nhức cơ bắp, và đau bụng cho người mẹ.
Thiếu hụt vitamin E có thể dẫn đến nhiều rối loạn chuyển hóa quan trọng. Hạt Sachi, với hàm lượng vitamin E giàu có, không chỉ bổ sung vitamin này cho cơ thể mà còn giúp làm giảm rụng tóc trong và sau khi sinh, dưỡng ẩm da, làm da sáng và mềm mịn, giảm thiểu các vết thâm và rạn trên da thường gặp trong thai kỳ.
Tác dụng của hạt Sachi trong việc giảm nguy cơ sinh non
Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về sắt của người mẹ tăng lên gấp đôi do cơ thể sử dụng sắt để sản xuất máu cho em bé. Tuy nhiên, khoảng 50% phụ nữ mang thai không đủ sắt, điều này có thể gây ra các vấn đề như thiếu máu, gây mệt mỏi và kiệt sức. Bổ sung chất sắt từ các nguồn thực phẩm giàu sắt như hạt Sachi có thể giúp kiểm soát mức sắt trong cơ thể và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, việc này cũng giúp giảm nguy cơ sinh non hoặc sinh con với cân nặng thấp.
Tác dụng của hạt Sachi trong việc hỗ trợ đường ruột
Trong quá trình mang thai, sự thay đổi hormone có thể làm giãn cơ ruột và làm chậm quá trình tiêu hóa, dẫn đến tình trạng táo bón. Bổ sung chất xơ từ hạt Sachi có thể giúp người mẹ phòng tránh tình trạng này và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ. Hơn nữa, chất xơ cũng rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể của cả mẹ và em bé trong thai kỳ và sau khi sinh.
Tác dụng của hạt Sachi giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ tăng khi cơ thể sản xuất lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Bổ sung chất xơ từ hạt Sachi có thể giúp điều tiết đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai.
Tác dụng của hạt Sachi cung cấp canxi cho xương và răng khỏe mạnh
Sự phát triển của thai nhi đòi hỏi lượng canxi tăng cao trong ba tháng cuối thai kỳ để hình thành xương và răng. Bổ sung canxi từ hạt Sachi là một cách hiệu quả để đảm bảo cung cấp đủ canxi cho cả mẹ và em bé trong thai kỳ.
Tác dụng của hạt Sachi trong việc cung cấp protein cho cơ thể
Protein là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của các mô và cơ quan trong cơ thể người mẹ và em bé. Hạt Sachi chứa gần 60% protein, giúp cung cấp nguồn protein dồi dng cho cơ thể, hỗ trợ vận chuyển oxy trong máu, tạo kháng thể cho hệ thống miễn dịch, và duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan. Điều này rất quan trọng đặc biệt trong thời kỳ mang thai khi cơ thể cần nhiều protein hơn để đáp ứng nhu cầu tăng của thai nhi và mẹ.
Tác dụng của hạt Sachi trong việc giảm trầm cảm sau sinh
Người mẹ thường trải qua giai đoạn trầm cảm sau sinh do nhiều yếu tố như sự biến đổi hormone, áp lực từ việc chăm sóc em bé và sự thiếu ngủ. Bổ sung omega - 3 từ hạt Sachi có thể giúp cân bằng các axit béo cần thiết cho não bộ, giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh.
Đối với những phụ nữ mang thai, việc bổ sung hạt Sachi vào chế độ ăn uống không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe của mẹ mà còn tạo ra nền tảng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Nên nhớ rằng việc ăn uống lành mạnh và cân đối là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh và một sức khỏe tốt cho cả mẹ và em bé.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.