Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới khi sử dụng quá nhiều

Ngày 30/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Đậu nành là loại ngũ cốc phổ biến và được chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc trong cuộc sống. Trong đó, sữa đậu nành được biết đến rộng rãi với nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt nổi tiếng về những công dụng trong hỗ trợ vẻ đẹp cho phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người thường thắc mắc khi sử dụng nhiều có gây ra những tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới hay không?

Trong sữa đậu nành có chứa một hợp chất tương tự như estrogen nội sinh nên rất phù hợp với cơ thể phụ nữ. Ngoài ra, sữa đậu nành còn là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, do đó phụ nữ uống sữa đậu nành ở mức phù hợp sẽ rất tốt. Tuy nhiên, phụ nữ uống sữa đậu nành quá nhiều thì cũng không tốt cho cơ thể . Cùng tìm hiểu tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới để sử dụng hiệu quả thức uống này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của đậu nành

Nổi tiếng với lượng dinh dưỡng cao và đa dạng, từ lâu đậu nành được sử dụng như thực phẩm và chế biến thành nhiều món ăn phong phú, như đậu hũ, sữa đậu, món chay,... Sữa đậu nành cũng là thức uống phổ biến và được ưa chuộng vì dễ uống, có thể uống nóng hay lạnh và hiện nay được các bạn trẻ sáng tạo nên với nhiều hương vị mới lạ.

Ngoài ra, sữa đậu nành là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời có thể thay thế cho sữa bò thông thường. Sữa đậu nành luôn là lựa chọn hàng đầu cho những người không dung nạp lactose hoặc cho những người ăn chay.

Tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới khi sử dụng quá nhiều 1
Sữa đậu nành là một trong những món thức uống được ưa chuộng

Nhờ vào cách nấu cần phải ngâm đậu, nghiền thành bột sau đó nấu với nước, sữa đậu nành cũng được xem như là loại sữa chứa đầy đủ những dưỡng chất và giúp cơ thể dễ hấp thu. Tuy nhiên các loại sữa đậu nành đóng hộp sẵn thường sẽ có những chất phụ gia bao gồm đường, các chất bảo quản, chất làm đặc,... 

Mặc dù được quảng cáo với nhiều công dụng và bổ sung các khoáng chất hay canxi, nhưng người dùng cần cân nhắc giữa sự tiện lợi và nạp vào cơ thể những chất phụ gia này. Sử dụng sữa đậu nành bằng cách nấu truyền thống vẫn nên được ưu tiên, những việc tự nấu tại nhà có thể gây mất thời gian, thời hạn sử dụng của sữa đậu nành ngắn và không hẳn ai cũng thành công khi nấu sữa. 

Vì vậy, bạn có thể lựa chọn những loại sữa đậu nành không đường và ít các thành phần đi kèm. Đặc biệt là các người bệnh tiểu đường cần lưu ý khi sử dụng các chế phẩm sữa đậu nành có hàm lượng đường cao. Vậy tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới là gì?

Tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới

Hiện nay có nhiều quan ngại về việc sử dụng đậu nành cũng như sữa và các sản phẩm chế biến khác. Nguyên nhân đến từ kết quả của nhiều bài báo và nghiên cứu cho thấy rằng những tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới.

Được biết đến với các tác dụng liên quan đến estrogen, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và có kết luận về một số tác động của sữa đậu nành đến phụ nữ:

Tăng nguy cơ ung thư vú

Trong đậu nành có một hợp chất có cấu trúc gần tương đồng với estrogen là isoflavone, với cấu trúc gần tương tự, nhiều người cho rằng hai hợp chất này sẽ cho tác động như nhau. Cũng theo cơ chế này, sữa đậu nành được cho là tăng nguy cơ ung thư vú.

Tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới khi sử dụng quá nhiều 2
Làm tăng nguy cơ ung thư vú là một trong những tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới

Thiếu hụt các khoáng chất

Sữa đậu nành dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng bên cạnh đó hàm lượng phytate có trong sữa đậu nành lại rất cao. Nếu sử dụng sữa đậu nành thường xuyên và lâu dài thì phytate sẽ làm hạn chế sự hấp thụ của cơ thể đối với các khoáng chất như kẽm, sắt, magie mà cơ thể nạp vào từ các loại đồ ăn, nước uống khác. 

Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy nếu chỉ uống duy nhất sữa đậu nành và sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt khoáng, cơ thể ốm yếu.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá

Trong các thành phần của sữa đậu nành ngoài chứa hàm lượng protein cao, còn có chứa một số chất ức chế enzyme trypsin như trypsinogen, saponin. Trypsin với vai trò là chất xúc tác cho quá trình phân huỷ liên kết peptide, giúp phân giải các phân tử protein thành nhiều peptide nhỏ. Nên sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Bệnh lý buồng trứng

Sử dụng đậu nành, sữa đậu nành hay các chế phẩm từ đậu nành sẽ làm tăng nồng độ hormone estrogen trong cơ thể, dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về buồng trứng như ung thư buồng trứng, u nang buồng trứng,... 

Mặc dù isoflavone có cấu trúc tương tự estrogen nhưng nồng độ hormone trong đậu nành thấp hơn nhiều so với trong buồng trứng. Tùy vào nhiều yếu tố nguy cơ như di truyền, bệnh lý nền về buồng trứng,... mà việc uống nhiều sữa đậu nành có thể làm nặng hơn các bệnh lý này.

Tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới khi sử dụng quá nhiều 3
Uống nhiều sữa đậu nành làm tăng nguy cơ u nang buồng trứng ở người có nhiều yếu tố rủi ro

Làm nặng hơn tình trạng suy giáp

Từ kết quả của các nghiên cứu khoa học, đối với những người phụ nữ có bệnh lý về tuyến giáp như cường giáp, suy giáp,... goitrogen có trong sữa đậu nành làm cản trở quá trình hấp thu i-ốt , isoflavone ức chế enzyme giúp tổng hợp hormone giáp. Từ đó làm tăng nguy cơ bị suy giáp.

Những lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một loại thức uống nhiều dưỡng chất và tốt cho sức khoẻ, vậy nên sử dụng như thế nào để hạn chế những tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới cũng như đối với những đối tượng khác.

  • Người lớn uống không quá 500ml mỗi ngày và trẻ nhỏ nên ít hơn 300ml mỗi ngày. Trong tuần nên sử dụng xen kẽ sữa đậu này với các loại sữa khác như sữa tươi, sữa hạt,...
  • Uống sữa đậu nành đã được đun sôi kỹ và nấu chín: Nếu uống phải các sữa đậu nành chưa được nấu chín hay còn sống thì hàm lượng các chất ức chế enzym trypsin sẽ cao, dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi, nếu nặng hơn có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, nôn,...
  • Đối với sữa đậu nành được nấu trực tiếp, sau khi nấu chín và để nguội cần được bảo quản trong tủ lạnh. Không nên bảo quản trong ấm nước hay phích nước vì đây không phải dụng cụ bảo quản phù hợp với sữa đậu nành. Có thể tạo điều kiện cho sự tấn công nhanh của vi khuẩn, khiến sữa nhanh bị chua và hỏng chỉ trong vài giờ. Đặc biệt là với thời tiết khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, sữa sẽ rất nhanh bị hỏng nếu không bảo quản đúng cách.
  • Không pha sữa đậu nành với đường đỏ vì loại đường này sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong sữa.
  • Không dùng sữa đậu nành để uống thuốc vì sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc.
Tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới khi sử dụng quá nhiều 4
Cần phải bảo quản sữa đậu nành đúng cách để đảm bảo chất lượng

Đặc biệt lưu ý, nếu trường hợp nữ giới có mắc các tình trạng như đa nang buồng trứng hay các vấn đề liên quan đến nội tiết tố, hãy thăm khám và tham vấn từ bác sĩ chuyên khoa việc sử dụng sữa đậu nành có phù hợp với tình trạng của bản thân.

Nói chung, sữa đậu nành vẫn có thể sử dụng như những loại thực phẩm, thức uống thông thường mà không có ảnh hưởng nào đến sức khỏe. Nhưng bạn cần sử dụng liều lượng hợp lý, sử dụng chế phẩm nguồn gốc rõ ràng và không nên sử dụng liên tục thời gian dài. Mong rằng với những thông tin đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về tác hại của sữa đậu nành đối với nữ giới

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm