Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Tamari là gì? Cách bảo quản và sử dụng tamari?

Ngày 18/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Tamari là gì? Chắc hẳn đây là cái tên khá là mới mẻ đối với mọi người. Bởi đây là một loại gia vị của Nhật Bản thích hợp cho người ăn kiêng không chứa gluten, đặc biệt là những ai yêu thích nước chấm có hương vị nhẹ nhàng. Tamari là loại nước tương lên men tự nhiên được làm bằng cách lên men miso.

Bạn đã từng nghe qua nước tương tamari và biết đến những công dụng đặc biệt của nó hay chưa? Tamari cũng là một loại nước tương được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh đạm mà nó mang lại. Để biết được tamari là gì cũng như cách sử dụng và bảo quản chúng, mời bạn cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tamari là gì?

Tamari là gì? Nước tương tamari là một trong năm loại nước tương phổ biến nhất ở Nhật Bản. Ngoài tamari, các nước tương Nhật Bản còn có nước tương koikuchi, shiro, usukuchi và saishikomi. Tùy thuộc vào quá trình lên men, độ mạnh, hương vị, hàm lượng lúa mì,... sẽ cho ra từng loại nước tương khác nhau. Nước tương tamari có màu đậm hơn các loại nước tương khác, vị ngọt thanh cũng rõ rệt hơn. 

Không giống như các loại nước tương khác, tamari chứa ít hoặc không có lúa mì. Các loại nước tương khác thường chứa lượng lớn lúa mì nên không phù hợp với những người muốn tránh gluten. Hầu hết nước sốt tamari đều chứa rất ít lúa mì, không chứa gluten và thuần chay, rất phù hợp hơn với những người tránh gluten. 

Tamari được làm khác với các loại nước tương truyền thống khác bởi quá trình tạo ra nó. Tamari là loại nước tương lên men tự nhiên được làm bằng cách lên men miso. Khi làm miso, nước tương được làm từ các nguồn ngũ cốc như đậu nành và một ít lúa mì. Khi miso được lên men bằng muối koji và moromi trong vài tháng. Hỗn hợp này sau đó được nén để thu được dịch chiết cuối cùng.

Tamari là gì? Cách bảo quản và sử dụng tamari? 1
Tamari là gì? Tamari là loại nước tương lên men tự nhiên bằng cách lên men miso

Tamari có gì khác biệt so với các loại nước tương khác?

Sau khi biết được tamari là gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu xem tamari có gì khác biệt so với các loại nước tương khác. Tamari thường có màu đậm hơn và có hương vị thanh đạm hơn so với nước tương truyền thống. Điều này là do quá trình lên men tự nhiên và không thêm lúa mì vào. Nước sốt tamari có vị mặn tự nhiên hơn mà không cần thêm nhiều muối như nước tương truyền thống. 

Một điểm khác biệt quan trọng khác giữa nước tương tamari và nước tương truyền thống là ứng dụng ẩm thực của nó. Nước tương truyền thống thường được dùng làm gia vị trong các món ăn Châu Á như xôi, bún, mì hoặc trong các món nướng, hầm, chiên. Còn tamari thì lại rất phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt là sushi, sashimi và lẩu. 

Ngoài ra, tamari còn có những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe. Nó không chứa lúa mì nên hoàn hảo cho những người đang ăn kiêng không chứa gluten. Ngoài ra, tamari rất giàu protein, các axit amin thiết yếu và chất chống oxy hóa. Vì vậy, tamari là một lựa chọn tốt cho những người muốn có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Thị trường ngày nay cũng đã phát triển loại nước tương tamari hữu cơ không chứa các chất phụ gia như chất bảo quản và màu nhân tạo. Điều này làm cho tamari hữu cơ trở thành lựa chọn ưu tiên cho những người coi trọng sức khỏe và nguồn gốc nguyên liệu của chúng.

Tóm lại, có những khác biệt quan trọng giữa nước tương tamari và nước tương truyền thống về thành phần, hương vị, công dụng và lợi ích sức khỏe. Mỗi loại có những đặc điểm riêng và có thể được sử dụng trong các món ăn khác nhau tùy theo sở thích cá nhân và nhu cầu ẩm thực. Hiểu được sự khác biệt này sẽ giúp bạn tạo ra sự đa dạng và sáng tạo hơn trong các món ăn của mình.

Tamari là gì? Cách bảo quản và sử dụng tamari? 2
Tamari là gia vị mang lại nhiều dưỡng chất với các lợi ích sức khỏe

Một số thành phần dinh dưỡng có trong tamari

Tamari là loại gia vị giàu dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Vitamin và khoáng chất: Nước sốt tamari rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là mangan. Tamari cũng chứa protein thực vật. Loại nước tương này còn chứa các chất dinh dưỡng thường thấy trong thực phẩm lên men như peptide, polysaccharides và oligosaccharides, có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch, tim mạch và sức khỏe tiêu hóa.
  • Chất chống oxy hóa: Ngoài vitamin và khoáng chất, tamari còn chứa lượng chất chống oxy hóa gọi là axit phenolic cao hơn rượu vang đỏ.

Nhiều loại nước tương tamari mua ở cửa hàng có thêm vào hàm lượng muối nhất định, vì vậy nếu không muốn nạp quá nhiều muối vào chế độ ăn của mình, bạn nên đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trước khi mua loại nước tương tamari đó.

Cách bảo quản và sử dụng tamari bạn nên biết?

Tamari có thể được bảo quản trong chai của nhà sản xuất để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn cũng có thể bảo quản nước tương này trong tủ lạnh nếu thích. Để làm cho nước tương được sử dụng lâu hơn, hãy nhớ đóng chặt nắp sau khi sử dụng sau khi mở nước tương. Tamari là loại nước chấm dễ sử dụng, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Nếu muốn, bạn có thể dùng tamari thay cho các loại nước tương khác trong hầu hết các công thức nấu ăn mà bạn biết. Tamari thường được thêm vào các món xào, súp hoặc làm nước sốt. Loại nước tương này còn có thể dùng làm gia vị cho đậu phụ, sushi, gyoza, mì và cơm. Nó không quá mặn và có hương vị nhẹ nên trở thành một loại gia vị rất dễ ăn.

Tamari là gì? Cách bảo quản và sử dụng tamari? 3
Ăn sashimi kèm với nước tương tamari sẽ làm tăng thêm độ ngon của món ăn

Nước tương Tamari là loại nước tương đặc trưng của Nhật Bản, có vị ngọt nhẹ, phù hợp với nhiều món ăn hàng ngày. Nếu bạn muốn tránh gluten và giảm muối thì đây là loại gia vị nên cân nhắc cho bữa ăn của gia đình bạn. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn đọc biết được tamari là gì cũng như những lợi ích sức khỏe mà loại nước tương này mang lại. Chúc bạn sức khỏe!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm