Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thắc mắc: Đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Ngày 22/03/2023
Kích thước chữ

Xôi là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng nhưng cũng có thể gây khó tiêu và tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt là đối với những người đang mắc chứng đau dạ dày. Vì vậy, "đau dạ dày có nên ăn xôi không?" là thắc mắc chung của rất nhiều người.

Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng đau dạ dày, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích về đau dạ dày có nên ăn xôi không dưới đây. 

Đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày là do tổn thương của niêm mạc dạ dày, thường do viêm loét. Đây là tình trạng gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Các triệu chứng thường xuất hiện khi người bệnh ăn quá no hoặc quá đói, làm việc quá sức hoặc căng thẳng. Ngoài ra, tình trạng tâm lý của người bệnh cũng có thể góp phần làm tăng cường cơn đau dạ dày.

Đau dạ dày có nên ăn xôi hay không? 1Đau dạ dày gây cảm giác khó chịu

Triệu chứng đau dạ dày

Đau dạ dày là một bệnh lý gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày, thường do viêm loét. Một số triệu chứng bệnh nhân có thể gặp sau đây:

  • Đau thượng vị: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đau dạ dày, gây đau âm ỉ và tức bụng, thường tái phát khi thời tiết thay đổi hoặc vào giao mùa. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ đau liên tục.
  • Chán ăn: Bệnh nhân có thể kém ăn hoặc ăn không ngon miệng do thức ăn được tiêu hóa chậm, gây ra cảm giác chướng bụng, đầy hơi và nặng nề sau khi ăn.
  • Ợ hơi và ợ chua: Đây là hai triệu chứng quan trọng gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
  • Cảm giác buồn nôn và nôn: Nếu nôn nhiều, bệnh nhân có thể bị tổn thương niêm mạc thực quản, mất nước và điện giải trong dịch dạ dày, gây hạ huyết áp, trụy tim mạch và sút cân nhanh, dẫn đến thiếu máu và phù nề.
  • Chảy máu tiêu hóa: Đây là triệu chứng nghiêm trọng, gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân trong thời gian ngắn. Bệnh nhân có thể nôn ra máu tươi hoặc đen, máu có mặt trong phân với màu sắc tươi hoặc đen, và cảm thấy choáng váng, hoa mắt, tụt huyết áp do mất máu cấp. Bệnh nhân cần được điều trị kịp thời để đảm bảo sức khỏe.

Đau dạ dày có nên ăn xôi không

Câu hỏi “Liệu đau dạ dày có nên ăn xôi không?” sẽ được giải đáp bằng cách cùng tìm hiểu về sự ảnh hưởng ở người đau dạ dày khi ăn xôi.

  • Theo Đông y, gạo nếp là nguyên liệu chính để chế biến xôi, có vị ngọt, tính dẻo, ôn, ấm và tác dụng bổ trung, ích khí, kiện tỳ, cố biểu chỉ tả. Tuy nhiên, đối với những người bị đau vùng thượng vị dạ dày, ăn xôi quá nhiều có thể làm cơ thể bị nóng, khó tiêu và làm trở nên trầm trọng các vết loét dạ dày.
  • Theo y học hiện đại, gạo nếp thuộc nhóm thực phẩm giàu tinh bột và chứa hàm lượng calo rất cao. Trong 100g gạo nếp có chứa 80g tinh bột và các thành phần dinh dưỡng khác. Việc ăn xôi quá nhiều sẽ gây khó khăn cho hoạt động của dạ dày, đặc biệt là khi lớp niêm mạc của dạ dày bị tổn thương. 
  • Ngoài ra, ăn xôi khiến dạ dày có thể tiết nhiều axit dịch vị gây ra nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa, đặc biệt là đầy hơi, chướng bụng và trào ngược dạ dày. Nguyên nhân chính là do lượng amilopectin cao trong gạo nếp, khiến xôi có tính dẻo và khó tiêu hóa.

Vì vậy, nếu người bị đau dạ dày muốn ăn xôi, họ nên hạn chế và chỉ nên ăn 1 - 2 lần/tuần. Ngoài ra, người bệnh cần tránh kết hợp xôi với các món như trứng rán, giò, lạp xưởng để tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt là khi hoạt động của dạ dày không tốt. Bên cạnh đó, người mắc chứng đau dạ dày không cần phải loại bỏ hoàn toàn món nếp khỏi chế độ ăn uống. Món xôi nếp cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe và vẫn có thể tiêu hóa dễ dàng nếu được chế biến đúng cách. Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến gạo nếp dưới đây.

Đau dạ dày có nên ăn xôi hay không?Tránh kết hợp xôi với các món trứng rán, lạp xưởng… khi bị đau dạ dày

Cách chế biến gạo nếp hỗ trợ tiêu hóa cho người đau dạ dày

Gạo nếp kết hợp gừng tươi 

Để chuẩn bị món nếp xôi nấu gừng tươi giúp cải thiện chứng đau dạ dày, bạn cần chuẩn bị 30g gạo nếp và 3g gừng tươi. Sau đó, thực hiện các bước theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Rửa sạch gạo nếp và sao trên chảo nóng cho thơm. Sao đến khi gạo nếp chuyển sang màu vàng là được.
  • Bước 2: Giã nhỏ gừng tươi. Cho gạo nếp sao vàng vào nồi, sau đó cho luôn gừng tươi đã được giã nhỏ vào.
  • Bước 3: Nấu gạo nếp và gừng tươi với 300ml nước. Nấu đến khi gạo nếp chín và còn khoảng 70ml nước thì tắt bếp.

Món ăn này có thể ăn được khoảng 2 - 3 lần mỗi ngày, giúp giảm chứng buồn nôn và cải thiện đau dạ dày.

Gạo nếp nấu với táo tàu

Trong lĩnh vực Y học hiện đại, táo tàu được biết đến như một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe. Táo tàu chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, táo tàu còn chứa chất xơ và các chất chống viêm, giúp giảm táo bón, giảm lo lắng và căng thẳng, hỗ trợ huyết áp và ngừa ung thư.

Kết hợp giữa táo tàu và gạo nếp sẽ tạo ra món ăn bổ dưỡng, có tác dụng chữa đau dạ dày hiệu quả. Cháo gạo nếp táo tàu là một trong những món ăn phổ biến được sử dụng để điều trị chứng đau dạ dày.

Để chuẩn bị cháo gạo nếp táo tàu chữa đau dạ dày, bạn sẽ cần hai nguyên liệu chính là gạo nếp và táo tàu với liều lượng bằng nhau. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch gạo nếp và cho vào nồi áp suất.
  • Bước 2: Rửa sạch táo tàu, lột vỏ và bỏ hạt, sau đó thái nhỏ và cho vào nồi áp suất cùng với gạo nếp.
  • Bước 3: Đổ nước vào nồi vừa đủ để ngập lượng nguyên liệu trong nồi, khoảng 2 - 3 lít nước.
  • Bước 3: Đặt nồi lên bếp và nấu nguyên liệu trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi gạo nếp và táo tàu chín mềm và thành cháo loãng.

Sau đó bạn chỉ cần nêm gia vị theo khẩu vị của mình, tuy nhiên bạn nên tránh sử dụng các gia vị cay nóng hoặc quá chua để tránh kích thích dạ dày.

Nên chia cháo thành hai phần và sử dụng vào buổi sáng và buổi tối để giúp cải thiện triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Đau dạ dày có nên ăn xôi hay không? 3

Táo tàu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Gạo nếp nấu cùng mật ong

Món ăn được giới thiệu là cháo nếp nấu mật ong, có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng đau bụng, đau dạ dày, giảm buồn nôn và có lợi cho gan mật. 

Các nguyên liệu bao gồm 40g gạo nếp và 40g mật ong.

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Xay gạo nếp thành bột, sau đó nấu thành cháo hồ. 
  • Bước 2: Trong quá trình nấu, thêm 40g mật ong nguyên chất vào và khuấy đều.

Món ăn này có thể dùng nhiều lần trong ngày để cải thiện triệu chứng đau bụng, đau dạ dày, giảm buồn nôn và hỗ trợ cho gan mật. Để kích thích tiêu hóa và phòng ngừa đau dạ dày, trước mỗi bữa ăn bạn nên sử dụng một muỗng cà phê hỗn hợp gạo nếp và mật ong nguyên chất.

Tóm lại đau dạ dày có nên ăn xôi không, người đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi để giảm tình trạng khó tiêu, chướng bụng gây ảnh hưởng đến dạ dày. Tuy nhiên bạn không cần loại bỏ hẳn nếp trong các món ăn của mình, hãy áp dụng cách chế biến một số món ăn từ gạo nếp ở trên để gia tăng khẩu vị đồng thời giúp giảm các triệu chứng đau dạ dày nhé!

Xem thêm: Đau dạ dày có nên ăn đu đủ hay không?

Ngọc Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin