Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đau dạ dày là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp và gây khó chịu cho nhiều người. Trong quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe dạ dày, thực phẩm là một yếu tố quan trọng cần được quan tâm. Vậy đau dạ dày có nên ăn đu đủ không?
Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công dụng của đu đủ đối với sức khỏe dạ dày. Đồng thời cũng đưa ra các lời khuyên và gợi ý từ các chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn và tốt nhất. Nếu bạn đang quan tâm về đau dạ dày có nên ăn đu đủ không, hãy đọc bài viết để có thêm thông tin và kiến thức bổ ích bạn nhé!
Đau dạ dày là tình trạng bệnh lý phổ biến, khi các tổn thương niêm mạc bị viêm hoặc loét sâu gây ra tình trạng khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Tình trạng này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Đau dạ dày có thể là triệu chứng của nhiều bệnh như viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày, thường xảy ra tại vị trí thượng vị.
Các nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh đau dạ dày bao gồm:
Các triệu chứng sau đây có thể giúp bạn dễ dàng nhận biết bệnh đau dạ dày:
Đau dạ dày gây khó chịu cho người bệnh
Theo những nghiên cứu mới nhất, quả đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất chống oxy hóa, calo, chất xơ và nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E, K, kẽm, sắt, canxi... có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến dạ dày. Những lợi ích của quả đu đủ đối với người bị đau dạ dày bao gồm:
Để tận dụng các lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng đu đủ chín để đạt hiệu quả tốt nhất. Vì đu đủ chín có kết cấu mềm, dễ tiêu hóa, không tạo áp lực quá lớn đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày, giảm bớt kích thích lên các vết loét và giảm thiểu tổn thương trong dạ dày.
Trong khi đó, nên tránh sử dụng đu đủ xanh nếu bị đau dạ dày, vì hàm lượng papain và nhựa trong đu đủ xanh khá cao, có thể làm bào mòn lớp niêm mạc, khiến vết loét lan rộng, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và làm các cơn đau nhức dữ dội hơn.
Đu đủ chín tốt cho người đau dạ dày
Các bộ phận của cây đu đủ như quả, hoa, lá đều có thể được sử dụng để điều trị đau dạ dày. Tuy nhiên, để tận dụng hiệu quả tốt nhất của quả đu đủ chín, bạn có thể áp dụng các cách chế biến đơn giản sau đây:
Đu đủ rất có lợi cho sức khỏe của dạ dày, tuy nhiên việc sử dụng đúng cách cũng rất quan trọng để hỗ trợ điều trị bệnh do đó cần lưu ý:
Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về đau dạ dày có nên ăn đu đủ không, cũng như lưu ý khi dùng đu đủ cho người đau dạ dày. Hy vọng giúp cho bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn để có thể đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị.
Xem thêm: Đau dạ dày có nên tập gym không?
Ánh Tuyết
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.