Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thắc mắc: Trứng kỵ với thực phẩm nào?

Ngày 22/04/2023
Kích thước chữ

Trứng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi chế biến bạn lưu ý tránh kết hợp trứng với một số loại thực phẩm để tránh gây hại. Vậy trứng kỵ với thực phẩm nào? Mời bạn cùng nhà thuốc Long Châu trả lời cho thắc mắc này nhé.

Ăn trứng rất bổ dưỡng và an toàn cho mọi lứa tuổi, miễn là chúng được nấu chín đúng cách. Biết cách kết hợp trứng vào một chế độ ăn uống cân bằng, chúng ta có thể tận hưởng nhiều lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.

6 lợi ích đáng ngạc nhiên của trứng mà bạn nên biết

Thắc mắc: Trứng kỵ với thực phẩm nào? 5
Trứng là một loại thực phẩm tiện lợi, ngon miệng

Trứng là một loại thực phẩm tiện lợi, ngon miệng, là thành phần chính trong nhiều chế độ ăn kiêng trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ. Mặc dù trứng thường được coi là thức ăn sáng, nhưng chúng có thể được thưởng thức trong bất kỳ bữa ăn nào và theo nhiều cách khác nhau. Chúng không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là 6 lợi ích bất ngờ của trứng mà bạn nên biết:

Giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm vài cân, trứng có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Chúng có hàm lượng protein cao, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đồng thời ít calo và carbohydrate. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trứng vào bữa sáng có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn trong ngày, dẫn đến giảm cân.

Thắc mắc: Trứng kỵ với thực phẩm nào? 1
Ăn trứng vào bữa sáng có thể giúp bạn giảm cân

Tốt cho sức khỏe của mắt

Trứng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tuyệt vời, hai chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ mắt bạn khỏi bị hư hại. Những chất dinh dưỡng này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, hai bệnh về mắt phổ biến có thể dẫn đến mất thị lực.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Trứng là một nguồn choline tuyệt vời, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe não bộ. Choline giúp cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ, thậm chí có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn thần kinh như bệnh Alzheimer.

Điều chỉnh mức cholesterol

Trứng thực sự có thể giúp điều chỉnh mức cholesterol. Mặc dù chúng có chứa cholesterol nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trứng có thể làm tăng lượng cholesterol "tốt" (HDL) và ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol "xấu" (LDL).

Thắc mắc: Trứng kỵ với thực phẩm nào? 4
Trứng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, kẽm và phốt pho

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Bằng cách điều chỉnh mức cholesterol, trứng cũng có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trứng thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Cung cấp khoáng chất thiết yếu

Trứng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, kẽm và phốt pho. Những khoáng chất này rất quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và giúp xương chắc khỏe.

Tóm lại, trứng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ việc hỗ trợ giảm cân đến tăng cường sức khỏe của não và tim, có nhiều lý do để biến trứng thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn. 

Trứng kỵ với thực phẩm nào?

Trứng là thực phẩm chính trong chế độ ăn kiêng của nhiều người, nhưng bạn có biết rằng việc kết hợp trứng với một số loại thực phẩm có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm không nên kết hợp với trứng:

Quả hồng

Một loại thực phẩm nên tránh kết hợp với trứng là quả hồng. Tannin trong quả hồng có thể kết nối trực tiếp với protein trong trứng, tạo thành các phân tử khó phân hủy và gây viêm ruột. Nếu lỡ ăn hồng và trứng cùng nhau, nên uống nước muối pha loãng hoặc nước gừng tươi để giải độc.

Thắc mắc: Trứng kỵ với thực phẩm nào? 4
Trứng kỵ với thực phẩm nào thì đó chính là hồng, bạn nên tránh kết hợp

Một thực phẩm khác tránh kết hợp với trứng là cá. Avidin, một thành phần có trong trứng gà, có thể vô hiệu hóa lượng vitamin B7 mà dầu cá chứa nhiều. Điều này có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và giảm hấp thu.

Óc heo

Óc heo là một trong những cái tên cần loại ra khỏi danh sách chế biến cùng trứng. Việc tiêu thụ trứng và óc heo có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Điều này đặc biệt liên quan đến những người bị huyết áp cao.

Khoai tây

Khoai tây có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt và canxi từ trứng, khiến trẻ tiêu hóa kém, khó tiêu. 

Tỏi

Tỏi, một loại gia vị phổ biến được thêm vào món trứng, có thể gây rối loạn tiêu hóa và kích ứng dạ dày.

Sữa đậu nành và sữa

Sữa đậu nành và sữa cũng cản trở sự hấp thụ protein và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa khi dùng chung với trứng.

Trà

Cuối cùng, uống trà ngay sau khi ăn trứng có thể làm chậm nhu động ruột, dẫn đến táo bón và tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại trong cơ thể.

Ăn trứng thế nào là tốt?

Trứng là một loại thực phẩm đa năng và ngon miệng mà cả trẻ em và người lớn đều có thể thưởng thức. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, đồng thời cung cấp một tỷ lệ cân bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu này. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không nên ăn trứng sống do nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm.

Thắc mắc: Trứng kỵ với thực phẩm nào? 2
Không nên ăn trứng sống do nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm

Đối với trẻ em, trứng có thể được đưa vào chế độ ăn của trẻ bắt đầu từ 6 - 7 tháng tuổi với 1/2 lòng đỏ trứng mỗi bữa. Khi lớn hơn, trẻ có thể dần ăn nhiều trứng hơn, với trẻ từ 10 - 12 tháng ăn cả lòng đỏ và lòng trắng cùng với 1 quả mỗi bữa. Trẻ em từ 1 - 2 tuổi nên ăn 3 - 4 quả trứng mỗi tuần.

Đối với người lớn, không nên tiêu thụ quá 3 - 4 quả trứng mỗi tuần để duy trì sự cân bằng lành mạnh. Ăn trứng trứng không làm tăng huyết áp hoặc mức cholesterol ở những người khỏe mạnh. Trên thực tế, trứng có chứa một chất dinh dưỡng gọi là choline rất quan trọng đối với sức khỏe của não bộ.

Thắc mắc: Trứng kỵ với thực phẩm nào? 3
Không nên tiêu thụ quá 3 - 4 quả trứng mỗi tuần

Trong khi một số người tin rằng trứng sống bổ dưỡng hơn trứng nấu chín, điều này không được chuyên gia sức khỏe khuyến khích. Trứng sống thực sự có thể làm giảm chất lượng hấp thụ protein và cũng có thể bị nhiễm khuẩn salmonella có thể gây ngộ độc thực phẩm. Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, bệnh tiểu đường và người già đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là lòng trắng trứng sống có chứa một chất cản trở sự hấp thụ biotin của cơ thể, chất cần thiết cho sự phát triển bình thường và việc sử dụng protein và carbohydrate. Ăn trứng sống trong thời gian dài có thể dẫn đến chứng mất ngủ và rụng tóc.

Tóm lại, trứng là thực phẩm bổ dưỡng và an toàn một khi bạn đã biết trứng kỵ với thực phẩm nào để tránh kết hợp chúng cùng nhau. Ngoài ra, bạn nên tránh ăn trứng sống để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm cũng như giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp bạn tận hưởng nhiều lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại, đồng thời có thể ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa.

Xem thêm:

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.