Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Thịt gà có hàm lượng dinh dưỡng gì? Bị cao huyết áp có nên ăn thịt gà?

Ngày 29/09/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Cao huyết áp là một vấn đề sức khỏe phổ biến và đáng lo ngại trong xã hội hiện nay. Nhiều người đặt câu hỏi liệu cao huyết áp có nên ăn thịt gà? Hãy cùng Long Châu tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Khi nhắc đến chế độ chăm sóc những người bị cao huyết áp, việc ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng bệnh. Trong số những loại thực phẩm phổ biến, thịt gà thường được sử dụng nhiều hơn cả. Tuy nhiên, có câu hỏi đặt ra là "Liệu cao huyết áp có nên ăn thịt gà không?".

Hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu có trong thịt gà

Thịt gà được biết đến với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đồng hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp và xương khớp. Nó là một nguồn cung cấp năng lượng phong phú nhờ sự tồn tại của nhiều chất béo. Sự giàu chất đạm trong thịt gà cũng không thua kém so với các loại thịt khác như thịt heo, bò...

Bên cạnh đó, thịt gà còn cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, B2, E, B1, canxi, sắt, photpho... nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc bổ sung những chất dinh dưỡng thiếu hụt. Thêm vào đó, một số loại gà còn được sử dụng trong y học để chữa bệnh và giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Đáng chú ý, da gà chứa hàm lượng chất béo cao hơn nhiều so với phần thịt.

Thịt gà có hàm lượng dinh dưỡng gì? Bị cao huyết áp có nên ăn thịt gà?1
Thịt gà là nguồn thực phẩm cực kì giàu dinh dưỡng

Cao huyết áp có nên ăn thịt gà không?

Theo nhiều nghiên cứu, da gà và thịt gà chứa nhiều mỡ và hàm lượng cholesterol cao, có thể gây hại cho người có huyết áp cao và bệnh tim mạch. Do đó, cao huyết áp không nên ăn thịt gà.

Việc ăn quá nhiều thịt gà có thể dẫn đến các vấn đề như xơ vữa động mạch và hẹp lòng mạch, làm giảm sự lưu thông máu và gây ra các bệnh tim mạch và huyết áp. Vì vậy, những người có huyết áp cao hoặc có dấu hiệu bệnh nên hạn chế ăn thịt gà.

Nếu vẫn muốn ăn thịt gà, nên ăn phần thịt đùi và ức và tránh ăn da gà. Việc này giúp giảm áp lực do cholesterol có trong da gà và tránh sự mất kiểm soát về huyết áp.

Trong trường hợp bạn thèm ăn thịt gà mặc dù đã hạn chế, bạn có thể ăn nhưng không nên ăn phần da gà. Da gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, nhưng đồng thời cũng có nhiều cholesterol có hại. Việc ăn da gà có thể gây mất kiểm soát về huyết áp sau khi ăn. Hơn nữa, nên ưu tiên chế biến gà bằng các phương pháp luộc, hấp thay vì chiên nướng.

Ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, người có bệnh huyết áp cũng cần duy trì tâm trạng thoải mái và giữ cơ thể sạch sẽ để giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Cao huyết áp có nên ăn thịt gà? 2
Nếu người cao huyết áp rất muốn ăn thịt gà thì có thể ăn ức gà

Một số loại thịt có thể thay thế cho thịt gà

Có một số loại thịt có thể thay thế cho thịt gà, mang lại lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe đáng kể.

Thịt cá

Thịt cá, ví dụ như cá hồi, là một nguồn cung cấp đạm chất lượng cao, vitamin và axit béo không no. Hàm lượng cholesterol và chất béo trong cá là rất thấp, đặc biệt phù hợp cho những người cao huyết áp. Việc tiêu thụ cá biển sâu, như cá hồi, có thể giảm lượng chất béo trung tính ở mức độ nhất định, đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu và làm giảm huyết áp.

Thịt vịt

Thịt vịt là một lựa chọn khác, với sự giàu kali là đặc điểm nổi bật so với các loại thực phẩm từ thịt khác. Kali có thể ức chế quá trình sản sinh natri trong cơ thể, giúp ổn định huyết áp. Ngoài ra, thịt vịt cũng ít chất béo và giàu axit béo không no, giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu và bảo vệ tim mạch.

Cao huyết áp có nên ăn thịt gà? 3
Người cao huyết áp có thể thay thịt gà bằng thịt vịt

Ức gà

Trong khi nhiều người nghĩ rằng thịt gà không phù hợp với người cao huyết áp, thì ức gà lại là một phần của thịt gà rất thích hợp. Ức gà có lượng calo và chất béo tương đối thấp, nhưng chất lượng protein cao. Hơn nữa, cơ thể dễ hấp thụ các thớ cơ ngắn trong ức gà.

Thịt thỏ

Thịt thỏ là một nguồn cung cấp các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe của cơ thể con người, như lecithin. Lecithin có tác dụng ngăn ngừa hình thành huyết khối và cải thiện sự thông suốt của các mạch máu, giúp bảo vệ hệ thống mạch máu.

Hàm lượng calo, cholesterol và chất béo trong thịt thỏ khá thấp, điều này có nghĩa là người có huyết áp cao có thể tiêu thụ thịt thỏ mà không gây tăng huyết áp.

Thịt lươn

Thịt lươn có hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là các chất cần thiết cho sự tăng cường cơ xương. Thịt lươn cũng giàu vitamin và khoáng chất, có thể giúp điều hòa huyết áp và hạ đường huyết.

Tổng kết lại, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý bệnh cao huyết áp. Vậy cao huyết áp có nên ăn thịt gà? Bệnh nhân cao huyết áp có thể ăn thịt cá, thịt vịt hoặc ức gà để thay thế. Hy vọng những thông tin hữu ích trên có thể giúp mọi người có thêm kiến thức để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng cao huyết áp của bản thân và đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm