Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thử tài nấu ăn với 4 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản

Ngày 24/03/2023
Kích thước chữ

Bột mì là nguyên liệu quen thuộc được ứng dụng trong rất nhiều công thức nấu ăn, đặc biệt là các món ăn vặt. Hãy theo dõi bài viết sau để tìm hiểu một vài cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản, có thể làm tại nhà nhé.

Có rất nhiều món ăn vặt ngon lành được làm từ bột mì. Trong bài viết sau, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từng bước 4 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản mà bổ dưỡng để đãi cả nhà hoặc bạn bè. 

Công dụng và tác hại của bột 

Thử tài nấu ăn với 4 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản 1Bột mì chứa một số dưỡng chất tốt cho tim mạch, làn da, mái tóc và tốt cho mắt

Lợi ích của bột mì với sức khỏe

Tốt cho tim mạch

Một trong những lợi ích lớn nhất của bột mì nguyên chất là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu gần đây của Tây Ban Nha cho thấy những người ăn tỷ lệ bột mì nguyên chất cao nhất so với tổng lượng carbohydrate, có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 47%.

Tốt cho làn da

Bột mì nguyên chất cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu để giúp bạn có làn da khỏe đẹp. Trong ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm cả lúa mì nguyên chất, có chứa chất selen giúp nuôi dưỡng da sâu bên trong và bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím.

Tốt cho tóc

Bột mì nguyên chất chứa hàm lượng kẽm cao có tác dụng làm cho tóc khỏe mạnh, sáng bóng. Nhờ khoáng chất này, tóc được bảo vệ khỏi tác hại của nắng, gió và mưa. Hơn nữa, kẽm cũng giúp nuôi dưỡng tóc, bảo vệ tóc không bị hư hại do các yếu tố khác liên quan đến sức khỏe.

Tốt cho mắt

Các chất như vitamin E, niacin và kẽm có trong bột mì làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, những yếu tố này cũng làm chậm quá trình mất thị lực. Công dụng này rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường.

Tác hại nếu lạm dụng bột mì

Nếu ăn nhiều các loại bánh làm từ bột mì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của ruột. Chúng còn làm trì hoãn thức ăn trong ruột, gây ra tình trạng táo bón. Ảnh hưởng của các sản phẩm được làm từ bột đến cơ thể, ví dụ như một miếng bánh mì, sẽ kéo dài khoảng hai ngày. Điều này rất bất lợi cho quá trình chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể. Đồng thời, ngoài các carbohydrate đến từ các sản phẩm bột, các độc tố và carbohydrate dư thừa từ các thực phẩm khác sẽ đi vào cơ thể nếu không bị loại bỏ.

Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản

Bột mì có thể làm nên nhiều loại bánh ngon, trở thành những món ăn vặt hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể tham khảo 4 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản sau đây:

Bánh rán Doremon từ bột mì

Thử tài nấu ăn với 4 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản 2Bánh rán Doremon từ bột mì kẹp nhân đậu đỏ

Nguyên liệu 

  • Bột mì: 250g.
  • Đường: 60g.
  • Bột nở: 5g.
  • Trứng gà: 2 quả
  • Nước lọc: 5ml.
  • Đậu đỏ: 50g.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đãi sạch đậu đỏ, ngâm nước khoảng 3 tiếng đến khi đậu mềm. Đổ nước ngập mặt đậu đỏ và ninh cho đến khi chín mềm.
  • Bước 2: Xay nhuyễn đậu đỏ đã hấp chín bằng máy xay sinh tố. Cho 50g đường vào trộn đều, bắt lên bếp và sên với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho đường tan.
  • Bước 3: Đánh tan trứng gà với 10g đường và rây mịn. Cho bột mì vào trộn cho thật nhuyễn mịn, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín hỗn hợp, để chờ khoảng 30 phút cho bột nở.
  • Bước 4: Khi chảo dầu nóng, múc bột đổ vào chiên cho đến khi hai mặt chín vàng.
  • Bước 5: Phết nhân đậu đỏ lên một mặt bánh và kẹp mặt bánh còn lại với nhau.

Bánh quy bơ từ bột mì

Thử tài nấu ăn với 4 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản 3Trong cách làm đồ ăn vặt từ bột mì này, khi nướng cần tạo khoảng cách giữa các bánh

Nguyên liệu 

  • Bột mì: 500g.
  • Bơ nhạt: 100g.
  • Đường cát: 300g.
  • Sữa tươi: 100g.
  • Trứng gà: 2 quả.
  • Vani: 1 thìa cafe.

Cách thức hiện

  • Bước 1: Cho bơ nhạt vào lò vi sóng, ninh chảy, cho đường vào và trộn đều.
  • Bước 2: Đập trứng gà, cho sữa tươi, vani vào và trộn đều hỗn hợp cho sánh mịn.
  • Bước 3: Dùng rây đổ bột mì từ từ vào hỗn hợp, nhào bột cho đến khi bột mịn, dẻo và không dính tay.
  • Bước 4: Trải phần bột đã nhào ra mặt phẳng sạch, khô và cán mỏng. Để tạo hình bánh dễ dàng theo sở thích, bạn có thể dùng khuôn.
  • Bước 5: Bật lò nướng ở nhiệt độ 180ºC và làm nóng trong khoảng 10 phút. Trong khi chờ lò nóng, bạn trải giấy nến lên khay rồi cho bánh vào nướng. Trong cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản này, bạn lưu ý rằng giữa các chiếc bánh, cần tạo khoảng cách để chúng không dính vào nhau.
  • Bước 6: Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180ºC trong thời gian 15-20 phút là chín. Sau khi bánh nguội, bảo quản bánh trong hộp, đặt tại nơi thoáng mát.

Bánh trứng mặn từ bột mì

Thử tài nấu ăn với 4 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản 4Bánh trứng mặn từ bột mì với nguyên liệu chính là jambon

Nguyên liệu

  • Bột mì: 100g.
  • Trứng gà: 2 quả.
  • Hành lá.
  • Nước lọc.
  • Jambon: 3 lát.
  • Gia vị: Muối, dầu ăn

Cách thực hiện

  • Bước 1: Cho 100g bột, 180ml nước và 1 muỗng cafe muối vào tô, trộn đều.
  • Bước 2: Thái lát hành và cắt hạt lựu jambon sau đó cho tất cả nguyên liệu vào hỗn hợp bột trên, trộn đều.
  • Bước 3: Cho 2 quả trứng gà vào một tô riêng, đánh cho đến khi phần trứng đặc sệt.
  • Bước 4: Làm nóng chảo với lửa vừa. Cho một lượng dầu vừa đủ vào và tráng một muỗng hỗn hợp bột mì lên chảo.
  • Bước 5: Khi bột chín được một nửa, bạn cho 1 muỗng trứng đã đánh lên trên, chiên cho đến khi trứng sánh lại, lật mặt bánh và tiếp tục chiên cho tới khi chín mặt bánh còn lại. 
  • Bước 6: Lặp lại các thao tác trên cho đến khi hết bột. Như vậy món bánh bột mì trứng mặn thơm ngon đã hoàn thành.

Bánh bao sữa từ bột mì

Thử tài nấu ăn với 4 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản 5Bánh bao sữa từ bột mì dẻo mịn, thơm ngon

Nguyên liệu

  • Bột mì: 200g.
  • Sữa tươi: 120g sữa tươi.
  • Đường cát trắng: 30g.
  • Men nâu: 3g.
  • Muối: 1 thìa.
  • Dầu ăn.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Bạn đổ sữa tươi vào nồi, đun cho tới khi sữa ấm, cho đường vào khuấy tan. Sau khoảng 15 phút, tiếp tục cho men nở vào.
  • Bước 2: Cho muối, bột mì vào một chiếc tô có đáy sâu, trộn đều. Tiếp đến, cho sữa tươi, dầu ăn vào tô bột và nhào khoảng 15 phút cho đến khi bột thành một khối dẻo mịn.
  • Bước 3: Lấy một chiếc tô khác, thoa nhẹ lớp dầu ăn và đặt khối bột vào. Dùng khăn đậy kín miệng bát và ủ bột trong khoảng 1-2 tiếng cho bột nở.
  • Bước 4: Ngắt bột thành các phần nhỏ bằng nhau, cán mỏng và cuộn tròn lại. Bạn có thể nặn thành các khối tròn hoặc tạo hình theo ý thích.
  • Bước 5: Đổ nước vào nồi hấp, cho vào 2 muỗng giấm để làm bánh trắng hơn, bật bếp đun sôi. 
  • Bước 5: Đặt mỗi chiếc bánh lên giấy nến và xếp chúng vào xửng hấp. Hấp trong khoảng 25 phút là có thể thưởng thức.

Tóm lại, các cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản được hướng dẫn trong bài viết trên rất dễ thực hiện, chỉ cần bạn làm theo đúng các bước thao tác bạn sẽ có ngay những món ăn vặt ngon miệng cho cả gia đình.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin