Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thực phẩm giúp giảm viêm trong cơ thể bạn

Ngày 31/07/2022
Kích thước chữ

Viêm có liên quan đến các vấn đề cơ thể từ mụn trứng cá đến dị ứng với các tình trạng tự miễn dịch. Và những gì bạn ăn có thể đóng một vai trò trong việc chống lại và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Trong khi một số loại thực phẩm có thể làm cho tình trạng viêm trở nên tồi tệ hơn, nhiều loại thực phẩm có thể hoạt động như thuốc chống viêm, làm dịu các khớp bị sưng, đau ngón tay và các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Dưới đây là một số loại thực phẩm hàng đầu đã được tìm thấy để giúp chống lại chứng viêm. Hãy bổ sung những thực phẩm ngăn ngừa viêm nhiễm này vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay.

Dầu oliu

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng oleocanthal, một chất hóa học trong dầu ô liu nguyên chất, hoạt động giống như ibuprofen, ngăn chặn việc sản xuất các enzyme gây viêm. Rưới một ít dầu oliu lên rau và salad, hoặc sử dụng nó để tạo hương vị cho bánh mì thay vì bơ. Hãy tận hưởng một chút dầu oliu vào ngày của bạn với món cá ngừ tóc thiên thần này với bột ớt đỏ, chanh và dầu ô liu.

Thực phẩm giúp giảm viêm trong cơ thể bạn 1 Dầu oliu là một thực phẩm giúp giảm viêm.

Quả anh đào

Quả anh đào có màu đỏ (và xanh) từ các hóa chất gọi là anthocyanins. Chúng chống lại chứng viêm giống như aspirin. Ngoài anh đào, quả mâm xôi, dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi đen là những chất chống viêm, quả chua cũng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Anh đào là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên duy nhất cung cấp melatonin điều hòa giấc ngủ.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa glutathione, một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại bệnh viêm khớp và ngăn ngừa viêm. Nó cũng được tìm thấy trong măng tây, bắp cải, khoai tây, cà chua và súp lơ.

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin K, có nhiều trong các loại rau lá xanh. Nó có thể giúp điều chỉnh các phản ứng viêm của cơ thể bạn. Bạn có thể chế biến món bông cải xanh với nước sốt kiểu Hàn Quốc hoặc xào cùng thịt bò đến khi vừa chín tới, nếu bạn muốn ăn cay, bạn có thể thêm một ít ở đỏ vào chảo.

Cải bó xôi - rau bina

Thực phẩm giúp giảm viêm trong cơ thể bạn 2 Rau Bina chứa nhiều chất sắt cung cấp nhiều năng lượng cho bạn.

Cải bó xôi - Rau bina rất giàu carotenoid (giúp tạo ra màu xanh và cam) và vitamin C, E và K. Các loại rau lá xanh tốt cho việc chống viêm nhiễm khác là cải xoăn, cải bẹ và cải ngọt, chứa nhiều carotenoid. Thêm vào đó, rau bina giàu chất sắt rất tốt nếu bạn cần tăng cường năng lượng.

Khi bạn không có đủ chất sắt, bạn sẽ có ít oxy lưu thông đến não hơn và điều đó có thể khiến bạn mệt mỏi. Thêm rau bina vào sinh tố, trứng tráng hoặc frittata buổi sáng của bạn. Ăn salad rau bina vào bữa trưa để giúp ngăn ngừa tình trạng sụt giảm năng lượng vào buổi chiều, và ăn nhẹ với món Atisô Sp bó xôi Hummus. Hãy thử món gà nhồi rau chân vịt cho bữa tối hoặc làm một món salad ăn kèm để có một bữa ăn hoàn chỉnh.

Cá hồi

Các loại cá như cá hồi và cá hồi có chứa axit béo omega-3, chất chống viêm mạnh mẽ. Những loại cá này là một trong những nguồn tốt nhất của loại chất béo không bão hòa đa này. Khi bạn ăn cá hồi, nó cũng có thể giúp vòng eo của bạn thon gọn hơn.

Trong một nghiên cứu, những người theo chế độ ăn ít calo kết hợp 3 phần cá hồi mỗi tuần đã giảm được khoảng 2,2 pound trọng lượng hơn một tháng so với những người theo chế độ ăn ít calo. Các chuyên gia nói rằng cá hồi Thái Bình Dương đánh bắt tự nhiên là lựa chọn tốt nhất của bạn. Đánh bắt tự nhiên có nghĩa là ít tích tụ thủy ngân hơn và ít thuốc kháng sinh và kích thích tố hơn, đồng thời cá có thể bơi lội tự do.

Giống hoang dã sẽ có giá cao hơn giống nuôi trồng, nhưng nó xứng đáng với chi phí bỏ ra. Món nướng cá hồi và rau được hấp trong gói giấy da và tạo thành một bữa ăn lành mạnh, đặc biệt cho những người bị bệnh tim hoặc tiểu đường.

Dứa

Thực phẩm giúp giảm viêm trong cơ thể bạn 3 Dứa là một món trái cây ngon lành mà bạn có thể bổ sung vô thực đơn hàng ngày.

Trên đây là các thực phẩm giúp giảm viêm trong cơ thể bạn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại trái cây nhiệt đới này có thể giảm đau ở những người bị viêm xương khớp ở đầu gối và viêm khớp dạng thấp và có thể giảm sưng ở những người bị hội chứng ống cổ tay. Trái cây chứa nhiều bromelain, một chất chống viêm được chứng minh là làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim, giúp tiêu hóa protein và tăng cường khả năng sinh sản.

Dứa cũng có chứa vitamin C và mangan. Ăn tươi, nướng hoặc đông lạnh để gặt hái những lợi ích của nó. Tất cả các bộ phận của dứa đều có bromelain, nhưng phần lớn nó nằm ở phần lõi dai. Nếu bạn có máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây mạnh, bạn có thể thử ăn (hoặc uống) phần lõi. Kết hợp dứa với cải kale, hạt hạnh nhân, bạn sẽ thích món sinh tố này như một món ăn nhẹ hoặc bữa trưa tuyệt vời.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin