Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tôm khô từ lâu được xem như một món ăn phổ biến và rất được ưa chuộng trên thị trường. Mọi người thường sử dụng tôm khô để làm các món ăn kèm và nấu nước dùng. Tuy nhiên vẫn còn một số những thắc mắc về việc tôm khô ăn sống được không và ăn tôm khô sống có hại gì cho sức khỏe không?
Khô tôm được sản xuất thông qua quy trình phơi và sấy khô. Việc làm này giúp lưu trữ được những chất có trong tôm khô lâu dài mà không bị hỏng. Nhưng cũng vì thế một số người thắc mắc rằng tôm khô ăn sống được không? Có tốt cho sức khỏe không? Hãy để Long Châu giải đáp giúp bạn nhé!
Tôm khô đang dần là một nguyên liệu phổ biến sử dụng trong các món ăn khác nhau. Vì hương vị đậm đà riêng biệt, làm hấp dẫn hơn cho nồi nước dùng của bạn.
Theo các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g tôm khô gồm: 347 calo, 76g đạm, 200mcg vitamin B1, 3,8g chất béo bão hòa.
Bên cạnh đó hàm lượng omega-3 cao có thể ngăn ngừa tình trạng lão hóa, gia tăng hiệu quả cho quá trình trao đổi chất, khiến cơ thể no lâu và giảm tình trạng thèm ăn. Vì thể tôm khô rất được ưa chuộng khi giảm cân.
Tôm khô ăn sống được không? Hoàn toàn có thể bởi trước khi sấy và phơi, tôm đã được luộc chín. Để ngon miệng hơn bạn nên dùng kèm với các thực phẩm khác để tránh trường hợp bị khó tiêu.
Tuy việc ăn tôm khô sống không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều trong thời gian ngắn có thể khiến cơ thể mắc phải các triệu chứng như táo bón, tăng cân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư trực tràng và bệnh tim.
Tôm khô nếu sử dụng đúng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như:
Canxi là lượng chất vô cùng quan trong, quyết định cho sự phát triển của hệ xương và cơ bắp. Không những vậy các khoáng chất như protein, phốt-pho, sắt… có trong tôm khô giúp duy trì các hoạt động sống của con người, thanh lọc các chất cặn bã trong máu và cơ thể, giúp ích rất nhiều trong việc tái tạo mô và các tế bào bị tổn thương. Nguồn sắt có trong tôm khô cũng giúp cơ thể hạn chế tình trạng thiếu máu và khó thở.
Đối với người có tiền sử bị tim mạch và huyết áp cao thì có thể yên tâm ăn tôm khô vì nó không chứa cholesterol nên sẽ đem lại nhiều tác động tốt cho sức khỏe. Không những thế tôm khô còn giúp giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol xấu có sẵn trong máu.
Nếu được bảo quản và sử dụng đúng cách thì tôm khô rất tốt cho cả mẹ bầu, trẻ em lẫn người cao tuổi.
DHA có trong tôm khô giúp phát triển trí não và thị lực của bé ngay từ trong bụng mẹ. Đồng thời có thể giúp phòng ngừa các bệnh thoái hóa xương khớp ở người lớn tuổi.
Dựa vào những lợi ích nếu trên thì tôm khô hoàn toàn có thể cung cấp đủ cho bạn năng lượng trong một ngày dài. Để bảo quản tôm khô được lâu mà vẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng bạn có thể thực hiện theo các cách sau:
Lưu ý, các yếu tố liên quan đến môi trường và điều kiện bảo quản ở mỗi nơi là khác nhau vì thế trong trường hợp muốn sử dụng tôm khô trong chế biến hãy kiểm tra chất lượng của tôm khô để tránh mắc phải các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.
Như vậy, từ những thông tin trên do Long Châu cung cấp bạn có thể trả lời được câu hỏi: "Tôm khô ăn sống được không?" Cũng như có những kiến thức về lợi ích và cách bảo quản tôm khô để khi sử dụng đạt được hiệu quả cao nhất bạn nhé!
Ly Huỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.