Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Canxi có vai trò quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là hệ thống miễn dịch và xương khớp. Một cơ thể khỏe mạnh là khi được cung ứng đủ lượng canxi phù hợp theo từng đối tượng, đặc biệt là phụ nữ có thai, người lớn tuổi, trẻ nhỏ.
Thực phẩm là một trong những nguồn canxi tự nhiên nhất giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh. Tuy nhiên một số loại thực phẩm nhất định có thể là rào chắn lớn cho sự hấp thu mà có thể bạn không ngờ đến. Hãy cùng Long Châu tìm hiểu top 7 loại thực phẩm cản trở khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể trong bài viết lần này.
Một trong những loại thực phẩm cản trở khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể có thể kể đến đó chính là thực phẩm giàu acid phytic có trong các loại như ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu hoặc các loại hạt ngũ cốc chiếm tỷ lệ từ 1 - 5% hàm lượng trên tổng cây. Nguyên nhân chính mà loại thực phẩm này gây cản trở quá trình hấp thu là do acid phytic liên kết chặt chẽ với các kim loại nặng có hóa trị 2 như magnesium, kẽm, sắt và bao gồm cả bản thân canxi. Chính sự liên kết chặt chẽ ngăn không cho canxi được hấp thu vào máu, kết quả là có khoảng 25% nồng độ canxi bị suy giảm trong cơ thể khi sử dụng với các loại thực phẩm giàu phytic acid.
Vậy nên khi bổ sung các loại thực phẩm này cần chú ý đến hàm lượng phytic acid, lựa chọn loại nồng độ thấp hoặc sử dụng xa bữa ăn với các thực phẩm giàu canxi để hạn chế sự tương tác, cũng như đảm bảo lượng canxi được hấp thu vào cơ thể là tối ưu.
Acid oxalic có trong một số loại thực phẩm như rau chân vịt, củ dền hoặc một số loại đậu có thể là rào chắn lớn cho sự hấp thu canxi cho cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy rằng sản phẩm tạo ra bởi phản ứng sinh học của acid oxalic và canxi là muối không hòa tan, muối này làm giảm sự hấp thu cũng như gây ra những hậu quả không mong muốn. Tuy vậy, dù mang nhiều lợi ích về sức khỏe nhưng khi sử dụng các thực phẩm giàu oxalic acid cần bổ sung hợp lý và cách xa với thời gian bổ sung canxi cho cơ thể.
Một loại thực phẩm khác có sự tương tác với quá trình hấp thu canxi của cơ thể không thể không nhắc đến đó chính là cà phê. Việc tiêu thụ cà phê ở mức độ phù hợp có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên với canxi lại là sự tương tác không có lợi. Nguyên nhân chính do khả năng lợi tiểu của cà phê làm gia tăng đào thải canxi vào nước tiểu và làm cho lượng canxi hấp thụ trong máu bị giảm. Vậy nên cân nhắc sử dụng cà phê ở mức độ phù hợp đặc biệt là người lớn tuổi và phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
Cải chua, thực phẩm lên men hoặc chế độ ăn nhiều muối được xem là một trong các loại thực phẩm phổ biến gây cản trở khả năng hấp thu canxi. Thành phần sodium chloride có thể gây cạnh tranh với canxi trong quá trình đào thải và tái hấp thu ở thận, từ đó dẫn đến việc canxi bị tăng đào thải vào nước tiểu. Vì vậy chỉ nên sử dụng muối ở mức độ vừa phải theo khuyến nghị là không quá 2300 mg trong ngày.
Một loại thực phẩm khác gây cản trở khả năng hấp thu canxi đó là rượu. Sự tiêu thụ rượu quá mức làm giảm quá trình hấp thu canxi và tăng định lượng canxi niệu. Chính vì vậy chỉ nên sử dụng lượng rượu ở mức độ được khuyến cáo cụ thể để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Các thực phẩm giàu photpho như các loại thịt, các sản phẩm từ sữa bò có thể là nguyên nhân cản trở hấp thu canxi. Lý giải cho điều này là sự liên kết chặt chẽ giữa photpho và canxi khiến cho nồng độ canxi trong máu giảm xuống, gây ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ thể. Vì vậy chỉ nên tiêu thụ các loại thực phẩm này ở mức độ cân đối và phù hợp.
Protein được xem là đại nguyên tố trong tứ đại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mặt khác, khi quá giàu protein trong bữa ăn lại gây cản trở sự hấp thu canxi cho cơ thể. Thông thường trong chế độ ăn này có nhiều loại thịt cung cấp lượng lớn protein cần thiết cho cơ thể hoạt động và xây dựng cơ bắp, nhưng chính vì vậy mà có thể dẫn đến canxi hấp thụ cho cơ thể không đầy đủ và có thể gây ra nhiều bệnh lý về xương như loãng xương, gout,....
Một chế độ cân bằng các nhóm thực phẩm là yếu tố tiên quyết để có một cơ thể khoẻ mạnh, đặc biệt là lựa chọn thực phẩm có chứa canxi. Hy vọng bài viết về 7 loại thực phẩm cản trở khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể sẽ phần nào giúp cho mọi người cân nhắc cẩn thận hơn khi bổ sung cho cơ thể.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.