Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ung thư não là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm, gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy người bệnh bị ung thư não kiêng ăn gì? Bài viết sức khỏe này của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc lý giải thắc mắc này một cách chi tiết.
Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp người bệnh như tăng thêm sức mạnh để chiến đấu với các căn bệnh ung thư quái ác, trong đó có ung thư não. Trước khi tìm hiểu ung thư não kiêng ăn gì, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu điểm qua một vài nét cơ bản về căn bệnh ung thư não bạn nhé.
Ung thư não xảy ra khi có khối u ác tính xuất hiện và phát triển tại não. Căn bệnh ung thư này bao gồm 2 loại chính đó là ung thư não nguyên phát và ung thư não thứ phát, trong đó ung thư não nguyên phát chiếm 75% trong tổng số ca mắc ung thư não, còn lại 25% là ung thư não thứ phát. Đặc điểm của 2 loại ung thư này cụ thể như sau:
Các triệu chứng của ung thư não vô cùng đa dạng và có sự khác biệt ở từng giai đoạn. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí của khối u, kích thước khối u…
Ung thư não kiêng ăn gì vẫn luôn là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm. Trên thực tế, có rất nhiều người bệnh kiêng khem quá mức. Vậy ung thư não kiêng ăn gì?
Dưới đây là một số nhóm thực phẩm người bệnh ung thư não cần kiêng, bạn đọc có thể tham khảo:
Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ thì dinh dưỡng là nền tảng cơ bản giúp người bệnh chống chọi với căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư não. Dưới đây là nguyên tắc dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư não, bạn đọc có thể tham khảo:
Trên thực tế, người bệnh ung thư não được điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị… Chính vì thế, người bệnh ung thư não cần có chế độ dinh dưỡng chuyên biệt để bồi bổ cho cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khẩu phần ăn của người bệnh cần đảm bảo đa dạng các loại thực phẩm và đầy đủ dưỡng chất. Một khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ bốn nhóm dưỡng chất cơ bản bao gồm chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.
Người bệnh ung thư não thường bị chán ăn, ăn không ngon miệng, ăn kém… do vậy rất khó để có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Để cải thiện tình trạng này, ngoài 3 bữa chính, người bệnh cần đan xen các bữa phụ nhỏ. Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung thêm sữa hoặc các sản phẩm dinh dưỡng khác…
Không kiêng khem quá mức là một trong những nguyên tắc dinh dưỡng hàng đầu mà người bệnh ung thư não nói riêng và ung thư nói chung cần ghi nhớ.
Trên thực tế, có nhiều người cho rằng, ăn kiêng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm và mang tính phiến diện. Theo các chuyên gia, việc kiêng khem quá mức sẽ khiến người bệnh bị suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng, thậm chí người bệnh sẽ chết vì suy kiệt trước khi chết vì căn bệnh ung thư.
Dưới đây là 2 sai lầm thường gặp trong chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư não, bạn đọc có thể tham khảo:
Trong quá trình điều trị, người bệnh ung thư não luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, suy nhược cơ thể và chán ăn. Chính vì thế, hầu hết người thân đều luôn có xu hướng xây dựng một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng một cách tối đa cho người bệnh.
Một số loại thảo dược bổ dưỡng được ưa chuộng sử dụng cho người bệnh ung thư bao gồm tam thất, nhân sâm, đông trùng hạ thảo… Đây đều là những thực phẩm có tác dụng bồi bổ rất tốt.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tuyệt đối không được lạm dụng những thảo dược này quá mức bởi việc này sẽ khiến cơ thể người bệnh không thể tiêu hóa và hấp thu được hết, từ đó gây ra nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người bệnh vừa trải qua một quãng thời gian điều trị kéo dài, cộng thêm một số yếu tố khác như một số cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng và suy yếu (dạ dày, gan, tụy…), cơ thể suy nhược, mệt mỏi.
Bên cạnh việc bồi bổ quá mức thì nhiều trường hợp người bệnh lại có quan niệm hạn chế ăn uống để cắt nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng các tế bào ung thư từ đó ức chế sự phát triển và di căn của các tế bào này. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa một bất cứ một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được rằng việc cắt giảm chế độ ăn uống sẽ giúp hạn chế nguy cơ phát triển và xâm lấn của các tế bào ung thư.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bệnh nên có một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết để nâng cao sức khỏe, chống lại bệnh tật. Một số thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên có trong thực đơn của người bệnh ung thư não như canh xương hầm, canh bí đỏ hạt sen, các thực phẩm giàu protein dễ tiêu hóa, rau xanh và trái cây tươi, các sản phẩm từ đậu nành…
Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề ung thư não kiêng ăn gì mà Nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến quý độc giả. Mong rằng bài viết sức khỏe của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích. Hãy chia sẻ cũng như lan tỏa bài viết này đến những người xung quanh nếu thấy bài viết hữu ích bạn nhé. Cảm ơn bạn đã luôn dõi theo Nhà thuốc Long Châu trong suốt khoảng thời gian đã qua.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.