Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ung thư não là một căn bệnh về thần kinh gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Bên cạnh phương pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe hiệu quả. Vậy người mắc bệnh ung thư não nên ăn gì?
Người bệnh ung thư não nên ăn gì đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Trong bài dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ với bạn đọc về bệnh ung thư não, đồng thời hướng dẫn về chế độ ăn uống phù hợp dành cho bệnh nhân ung thư não nhé!
Ung thư não là tình trạng các khối u ác tính phát triển ở não. Ung thư não được chia thành 2 loại chính là:
Tùy vào vị trí và kích thước của khối u mà triệu chứng bệnh cũng như mức độ ảnh hưởng ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Tăng áp lực nội sọ là triệu chứng đặc trưng nhất của ung thư não do thể tích khối u tăng gây phù não và ứ đọng dịch não tủy. Bên cạnh đó còn có một số triệu chứng mang tính định khu của u não như:
Hiện nay, điều trị ung thư não gồm có 3 phương pháp chính:
Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng trong quá trình điều trị hiệu quả bệnh ung thư não. Vậy người mắc bệnh ung thư não nên ăn gì?
Bệnh nhân ung thư não nên ăn gì? Dưới đây là gợi ý về các loại dưỡng chất, thực phẩm mà người mắc bệnh ung thư não nên bổ sung trong chế độ ăn, cụ thể là:
Nếu người bệnh được bổ sung đầy đủ lượng acid folic trong chế độ ăn uống sẽ làm chậm quá trình lây lan của khối u não. Bệnh nhân u não cần cung cấp ít nhất 400mg acid folic mỗi ngày. Bên cạnh việc bổ sung acid folic bằng vitamin tổng hợp, người bệnh có thể bổ sung bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm như:
Việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại và ngăn ngừa u não phát triển.
Loại thực phẩm chứa lượng chất chống oxy hóa cao như cam, quýt, nho, táo, dâu tây, việt quất… Các loại trái cây này tươi và sử dụng ngay sau thu hoạch sẽ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.
Omega-3 có thể được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển. Loại dưỡng chất này có tác dụng chống lại bệnh ung thư não bằng cách làm giảm tốc độ tăng trưởng của khối u, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.
Nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn chống lại các tế bào ung thư tốt hơn.
Chất béo chứa nguồn năng lượng cao, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành cấu trúc tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn giàu chất béo lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người bệnh nên bổ sung loại chất béo có lợi như omega-3 trong cá, hạn chế tiêu thụ các món xào, chiên, da động vật…
Khẩu phần ăn chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Vitamin A góp phần trong việc bảo dưỡng mô cơ, thúc đẩy quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn, tăng cường hệ miễn dịch.
Vitamin C, D, E, K… có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, bảo vệ tế bào cũng như ngăn cản quá trình phân hủy do tế bào ung thư gây ra.
Chắc hẳn độc giả đã biết được người mắc bệnh ung thư não nên ăn gì để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không tránh khỏi sai lầm trong chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh ung thư não. Dưới đây là hai lỗi sai cơ bản mà không ít người mắc phải, cụ thể là:
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư não luôn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể bị suy nhược, căng thẳng thần kinh, chán ăn, mất ngủ… Chính vì thế, người thân của họ thường có xu hướng xây dựng một chế độ ăn uống giàu dưỡng chất tối đa cho bệnh nhân.
Các loại thực phẩm có tác dụng bồi bổ rất tốt cho cơ thể như đông trùng hạ thảo, rùa, nhân sâm, tam thất… thường được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng các sản phẩm này quá mức, đặc biệt là người bệnh. Việc bổ sung quá nhiều sản phẩm bổ dưỡng sẽ khiến cho cơ thể của người bệnh không thể tiêu hóa cũng như hấp thụ được.
Điều này được lý giải là do bệnh nhân vừa trải qua một quá trình điều trị kéo dài khiến cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, ảnh hưởng đến một số cơ quan trọng cơ thể như dạ dày, gan, tụy…
Ngược lại với việc bồi bổ quá mức, nhiều người lại có quan niệm rằng việc hạn chế ăn uống sẽ giúp giảm thiểu sự phát triển của tế bào ung thư. Đây là một quán niệm hoàn toàn sai lầm và nguy hiểm.
Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa chứng minh được rằng việc cắt giảm khẩu phần ăn uống sẽ giúp hạn chế nguy cơ phát triển cũng như sự xâm lấn của khối u. Chính vì thế, người bệnh nên chú ý đến một số loại thực phẩm và món ăn được các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng như canh hầm xương, canh bí đỏ hạt sen, rau xanh, hoa quả, thực phẩm giàu protein, các sản phẩm chiết xuất từ đậu nành…
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bệnh ung thư não cũng như giải đáp được câu hỏi ung thư não nên ăn gì. Ngoài ra, Nhà thuốc Long Châu cũng cung cấp thêm những sai lầm về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư não mà nhiều người mắc phải trong quá trình chăm sóc.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.