Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Người mắc bệnh ung thư não nên ăn gì?

Ngày 08/11/2023
Kích thước chữ

Ung thư não là một căn bệnh về thần kinh gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Bên cạnh phương pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe hiệu quả. Vậy người mắc bệnh ung thư não nên ăn gì?

Người bệnh ung thư não nên ăn gì đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Trong bài dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ với bạn đọc về bệnh ung thư não, đồng thời hướng dẫn về chế độ ăn uống phù hợp dành cho bệnh nhân ung thư não nhé!

Tổng quan về bệnh ung thư não

Ung thư não là tình trạng các khối u ác tính phát triển ở não. Ung thư não được chia thành 2 loại chính là:

  • Ung thư não nguyên phát: Các tế bào não phát triển một cách bất thường, tạo thành khối u.
  • Ung thư não thứ phát: Tế bào ung thư di căn từ nơi khác đến não (chủ yếu là từ vú, phổi…).

Tùy vào vị trí và kích thước của khối u mà triệu chứng bệnh cũng như mức độ ảnh hưởng ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Tăng áp lực nội sọ là triệu chứng đặc trưng nhất của ung thư não do thể tích khối u tăng gây phù não và ứ đọng dịch não tủy. Bên cạnh đó còn có một số triệu chứng mang tính định khu của u não như:

  • Đau đầu: Đau đầu dữ dội hoặc mơ hồ không xác định rõ vị trí. Cơn đau đầu xảy ra thường xuyên và có xu hướng tăng dần, sử dụng thuốc giảm đau không đỡ.
  • Nôn: Hiện tượng nôn vọt không liên quan đến bữa ăn và không có biểu hiện đau bụng trước hoặc sau khi nôn.
  • Phù gai thị: Teo hoặc phù gai thị là tình trạng xảy ra khi tăng áp lực nội sọ gây chèn ép vào các bó mạch thần kinh thị giác.
  • Động kinh: Xuất hiện co giật ở 1 bên hoặc cả 2 bên cơ thể, chiếm khoảng 40% các trường hợp ung thư não.
  • Triệu chứng định khu tổn thương: Mức độ có thể từ nhẹ đến nặng như yếu chân tay, liệt dây thần kinh đơn độc, giảm thị lực hoặc giảm trí nhớ…
Góc giải đáp thắc mắc: Người mắc bệnh ung thư não nên ăn gì? 1
Đau đầu dữ dội là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư não

Hiện nay, điều trị ung thư não gồm có 3 phương pháp chính:

  • Phẫu thuật: Nhằm mục tiêu loại bỏ khối u não mà không gây tổn thương cho các cơ quan lành xung quanh. Tuy nhiên, phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí của khối u nông hay sâu, khối u có giới hạn rõ ràng không, trang thiết bị y tế cùng trình độ của phẫu thuật viên… Không phải khối u não não nào cũng loại bỏ triệt để hoàn toàn được.
  • Xạ trị: Với mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư não còn lại sau phẫu thuật hoặc chỉ định xạ trị với những u não ác tính nằm sâu bên trong mà phẫu thuật không can thiệp được.
  • Hóa chất: Phương pháp này được sử dụng để bổ trợ sau phẫu thuật và xạ trị. Truyền hóa chất trong trường hợp khối u phát triển nhanh chóng, Astrocytoma độ III và IV, Glioblastoma.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng trong quá trình điều trị hiệu quả bệnh ung thư não. Vậy người mắc bệnh ung thư não nên ăn gì?

Người mắc bệnh ung thư não nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư não nên ăn gì? Dưới đây là gợi ý về các loại dưỡng chất, thực phẩm mà người mắc bệnh ung thư não nên bổ sung trong chế độ ăn, cụ thể là:

Acid folic

Nếu người bệnh được bổ sung đầy đủ lượng acid folic trong chế độ ăn uống sẽ làm chậm quá trình lây lan của khối u não. Bệnh nhân u não cần cung cấp ít nhất 400mg acid folic mỗi ngày. Bên cạnh việc bổ sung acid folic bằng vitamin tổng hợp, người bệnh có thể bổ sung bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm như:

  • Rau có màu xanh thẫm như rau bina, cải xoăn, đậu;
  • Trái cây, đặc biệt là bưởi, cam;
  • Gan và các bộ phận nội tạng động vật;
  • Thịt gia cầm.
Góc giải đáp thắc mắc: Người mắc bệnh ung thư não nên ăn gì? 2
Người mắc bệnh ung thư não nên ăn nhiều loại rau có màu xanh thẫm

Chất chống oxy hóa

Việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại và ngăn ngừa u não phát triển.

Loại thực phẩm chứa lượng chất chống oxy hóa cao như cam, quýt, nho, táo, dâu tây, việt quất… Các loại trái cây này tươi và sử dụng ngay sau thu hoạch sẽ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.

Omega-3

Omega-3 có thể được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển. Loại dưỡng chất này có tác dụng chống lại bệnh ung thư não bằng cách làm giảm tốc độ tăng trưởng của khối u, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

Nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn chống lại các tế bào ung thư tốt hơn.

Bổ sung chất béo

Chất béo chứa nguồn năng lượng cao, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành cấu trúc tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn giàu chất béo lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người bệnh nên bổ sung loại chất béo có lợi như omega-3 trong cá, hạn chế tiêu thụ các món xào, chiên, da động vật…

Bổ sung vitamin, khoáng chất

Khẩu phần ăn chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Vitamin A góp phần trong việc bảo dưỡng mô cơ, thúc đẩy quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn, tăng cường hệ miễn dịch.

Vitamin C, D, E, K… có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, bảo vệ tế bào cũng như ngăn cản quá trình phân hủy do tế bào ung thư gây ra.

Góc giải đáp thắc mắc: Người mắc bệnh ung thư não nên ăn gì? 3
Bệnh nhân ung thư não nên ăn gì để tốt cho sức khỏe

Một số sai lầm trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư não

Chắc hẳn độc giả đã biết được người mắc bệnh ung thư não nên ăn gì để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không tránh khỏi sai lầm trong chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh ung thư não. Dưới đây là hai lỗi sai cơ bản mà không ít người mắc phải, cụ thể là:

Bồi bổ quá mức

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư não luôn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể bị suy nhược, căng thẳng thần kinh, chán ăn, mất ngủ… Chính vì thế, người thân của họ thường có xu hướng xây dựng một chế độ ăn uống giàu dưỡng chất tối đa cho bệnh nhân.

Các loại thực phẩm có tác dụng bồi bổ rất tốt cho cơ thể như đông trùng hạ thảo, rùa, nhân sâm, tam thất… thường được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng các sản phẩm này quá mức, đặc biệt là người bệnh. Việc bổ sung quá nhiều sản phẩm bổ dưỡng sẽ khiến cho cơ thể của người bệnh không thể tiêu hóa cũng như hấp thụ được.

Điều này được lý giải là do bệnh nhân vừa trải qua một quá trình điều trị kéo dài khiến cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, ảnh hưởng đến một số cơ quan trọng cơ thể như dạ dày, gan, tụy…

Người mắc bệnh ung thư não nên ăn gì?  4
Việc bồi bổ quá mức có thế khiến cơ thể người bệnh không tiêu hóa được

Cắt giảm khẩu phần ăn uống

Ngược lại với việc bồi bổ quá mức, nhiều người lại có quan niệm rằng việc hạn chế ăn uống sẽ giúp giảm thiểu sự phát triển của tế bào ung thư. Đây là một quán niệm hoàn toàn sai lầm và nguy hiểm.

Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa chứng minh được rằng việc cắt giảm khẩu phần ăn uống sẽ giúp hạn chế nguy cơ phát triển cũng như sự xâm lấn của khối u. Chính vì thế, người bệnh nên chú ý đến một số loại thực phẩm và món ăn được các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng như canh hầm xương, canh bí đỏ hạt sen, rau xanh, hoa quả, thực phẩm giàu protein, các sản phẩm chiết xuất từ đậu nành…

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bệnh ung thư não cũng như giải đáp được câu hỏi ung thư não nên ăn gì. Ngoài ra, Nhà thuốc Long Châu cũng cung cấp thêm những sai lầm về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư não mà nhiều người mắc phải trong quá trình chăm sóc.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.