Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Váng đậu là gì? Cách ăn váng đậu ngon không thể bỏ qua

Ngày 20/02/2023
Kích thước chữ

Váng đậu được làm từ đậu nành, sử dụng trong chế biến món ăn, đặc biệt là trong các món chay. Váng đậu hoặc đậu hũ ky được coi là một trong sản phẩm làm từ đậu nành lành mạnh không chỉ giúp món ăn thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe. Để biết thêm thông tin về váng đậu hay cách ăn váng đậu như thế nào thì theo dõi tiếp bài viết nhé.

Váng đậu phụ là một trong những món ăn thường thấy trong món lẩu. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc váng đậu là gì và cách chế biến như thế nào. Dưới đây là công thức cách làm váng đậu và cách ăn cho các bạn tham khảo.

Váng đậu là gì?

Váng đậu hay còn gọi là đậu phụ ky. Đây là sản phẩm làm từ đậu nành nguyên chất và hoàn toàn không chứa hóa chất, chất tạo màu hay chất bảo quản. Trong quá trình nấu đậu, trên bề mặt nồi sữa đậu sẽ hình thành một lớp đậu mỏng, đây chính là váng đậu. Lớp váng này khá béo và giàu đạm.

Váng đậu phụ là nguyên liệu được sử dụng phổ biến với nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất đạm, chất béo, vitamin,… Đây đều là những chất bổ sung để nâng cao sức khỏe và thể lực. 

Váng đậu rất giàu đạm nhưng lại không chứa cholesterol. Vì vậy, đây là món ăn rất tốt cho những người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp hoặc người lớn tuổi. 

Bên cạnh đó axit linoleic, một loại axit béo thiết yếu, khi kết hợp với cholesterol trong máu sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải cholesterol xấu ra khỏi máu. Điều này có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Ngoài ra, váng đậu còn chứa axit glutamic giúp kích thích não bộ hoạt động hiệu quả hơn, từ đó ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở ​​người già. Và giúp người chơi thể thao tăng cơ bắp, sức bền.

Váng đậu là gì? Cách ăn váng đậu ngon không thể bỏ qua 1 Váng đậu hay còn gọi là đậu phụ ky được làm từ đậu nành nguyên chất 

Cách làm váng đậu tại nhà

Bạn cũng có thể tự làm váng đậu tại nhà để chế biến nhiều món ăn không quá khó. Bạn có thể làm từ đậu nành nguyên chất hoặc sử dụng thêm một ít đậu phộng để tăng vị béo ngậy cho váng đậu. Nếu bạn muốn thử công thức này, có thể tham khảo công thức dưới đây.

Nguyên liệu:

  • 20g đậu phộng ngâm qua đêm;
  • 150g đậu nành ngâm qua đêm;
  • 1 lít nước.

Cách làm:

  • Đậu ngâm qua đêm rửa sạch, bóp nhẹ để loại bỏ vỏ, rửa sạch với nước. 
  • Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và vắt kiệt nước. Nước đầu dùng nấu để lấy váng đậu, phần bã đậu nành tiếp tục xay thêm lần nữa và nấu sữa để uống.
  • Phần nước đầu lọc qua rây và nấu sôi và hớt bọt. Giảm lửa xuống mức tối thiểu và đợi hình thành váng đậu, khoảng 8 - 10 phút để váng đậu hình thành. Trong khi váng đậu, luôn giữ lửa nhỏ không để sôi.
  • Khi lớp váng đậu được hình thành, dùng dao tách váng đậu ra khỏi thành nồi. Lấy đũa vớt miếng váng đậu ra, để nguội là được 1 miếng váng đậu hoàn chỉnh. 
  • Tiếp tục đợi lớp váng đậu tiếp theo rồi vớt ra. Lặp lại quy trình này cho đến khi váng đậu không hình thành nữa.
  • Lớp váng đậu sau khi làm xong có thể dùng chế biến các món ăn ngay. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh lên đến một tuần. Để sử dụng lâu dài bạn có thể cấp đông hoặc sấy khô.

Cách ăn váng đậu ngon

Váng đậu có thể làm từ món chay đến món mặn. Bạn có thể chế biến nguyên liệu tuyệt vời này theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là gợi ý cách ăn váng đậu dễ thực hiện mà bạn có thể bắt tay vào làm tại nhà.

Váng đậu cuốn sốt dầu hào 

Váng đậu cuốn là món chả giò chay. Có rất nhiều công thức chế biến món váng đậu cuốn như sốt cà chua hoặc sốt dầu hào. Mỗi cách làm có một hương vị thơm ngon đặc trưng. Sau đây là công thức làm nước sốt dầu hào đậm đà.

Nguyên liệu:

Phần nhân:

  • Váng đậu lá;
  • 5 nấm đông cô;
  • 1 nấm mèo;
  • 1 củ cà rốt;
  • 1 miếng đậu hũ trắng;
  • 100g củ năng/củ đậu;
  • 50g măng tươi hoặc măng chua;
  • 3 muỗng canh măng hoặc măng chua;
  • 1/2 muỗng cà phê muối;
  • 1 muỗng cà phê đường;
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay;
  • 1 muỗng canh dầu mè;
  • Bột bắp.

Phần sốt:

  • 3 lát gừng;
  • 2 nhánh hành boa rô;
  • 1 muỗng canh dầu hào;
  • 2 muỗng cà phê nước tương;
  • 1/2 muỗng cà phê đường;
  • 1/4 muỗng cà phê bột nêm;
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay;
  • Bột bắp.

Cách làm: 

Phần nhân cuốn:

  • Đậu hủ trắng rửa lại với nước, nghiền nhuyễn.
  • Nấm đông cô, bỏ rễ, rửa sạch, thái sợi. 
  • Nấm tai mèo ngâm với nước sôi cho nở ra, cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái mỏng. 
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
  • Củ năng gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Măng rửa sạch, trụng qua nước sôi vài phút, rửa lại, vắt ráo nước, băm nhỏ.
  • Cho đậu hũ trắng, nấm, cà rốt, củ năng, măng vào tô. Gia vị bạn cũng thêm vào 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu mè. Trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Cuốn váng đậu và chiên:

  • Trải váng đậu ra một bề mặt phẳng, sạch, có thể thoa nước bột bắp nếu đậu bị khô. 
  • Cho 1 muỗng nhân vào một đầu miếng đậu hũ, gập hai bên mép rồi cuộn lại.
  • Phết một ít bột bắp lên các mép để cuộn không bị bung ra. Bạn tiếp tục cuốn cho đến khi hết nhân.
  • Làm nóng chảo, lượng dầu đủ để chiên ngập cuốn váng đậu. Khi dầu nóng, thả các cuộn đậu hũ vào, chiên vàng đều các mặt. 

Làm sốt dầu hào:

  • Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào. Thêm gừng lát vào xào cho thơm, sau đó thêm hành tây chiên. Đổ vào khoảng 1 cốc nước và đun sôi trong vài phút. 
  • Nêm 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước tương, 1/2 muỗng đường, 1/4 muỗng hạt nêm. Nước sôi, các gia vị hòa tan, nêm nếm cho vừa ăn. 
  • Vớt gừng và hành ra. Pha một ít bột bắp với nước. Đổ từ từ bột bắp vào nước sốt. Bạn thêm bột bắp vào và khuấy đều đến độ đặc như ý.
  • Khi nước sốt sôi thì tắt bếp. Bày váng đậu chiên ra dĩa, rưới nước sốt lên trên và hấp trong 10 phút. Khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Rắc rau mùi và tiêu xay để thưởng thức.
Váng đậu là gì? Cách ăn váng đậu ngon không thể bỏ qua 2 Váng đậu cuốn chiên giòn giống như món chả giò truyền thống 

Váng đậu om táo đỏ và mộc nhĩ

Nguyên liệu:

  • 225g váng đậu khô;
  • 20g mộc nhĩ;
  • 45g táo đỏ bỏ hạt, cắt đôi;
  • 15g hạt kỷ tử (nếu có);
  • 40g gừng tươi, thái sợi;
  • 1 nắm ngò rí, cắt khúc;
  • 1/2 củ tỏi, băm nhỏ, phi thơm;
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay;
  • 1/2 muỗng cà phê dầu mè;
  • 1 muỗng canh dầu hào;
  • 2 muỗng canh nước tương;
  • 1 muỗng canh bột bắp.

Cách làm:

  • Đậu hũ khô mua về ngâm mềm, để ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn. 
  • Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt gốc, rửa sạch, để ráo. 
  • Làm nóng chảo dầu. Khi dầu nóng, cho gừng thái lát vào xào thơm, sau đó cho mộc nhĩ vào xào. Tiếp đến cho váng đậu vào đảo vài phút. 
  • Nêm gia vị gồm dầu hào, nước tương, dầu mè và tiêu xay. 
  • Đảo đều rồi cho táo đỏ vào nấu khoảng 1 - 2 phút. Lúc này, cho thêm chút nước, đậy vung, giảm lửa nhỏ nấu trong khoảng 12 phút, để váng đậu thấm gia vị và mộc nhĩ chín. 
  • Khoảng 3 - 4 phút mở nắp và đảo đều nguyên liệu một lần. 
  • Cho 1 muỗng canh bột bắp vào tô, thêm 1.5 - 2 muỗng canh nước lọc, khuấy đều. 
  • Mộc nhĩ luộc chín, nêm nếm gia vị vừa ăn, điều chỉnh nếu cần. Cho 1/2 lượng tỏi phi vào đảo đều. Tiếp theo, cho kỷ tử vào đảo đều, nấu thêm 2 - 3 phút nữa.
  • Lúc này, đổ 2/3 lượng bột bắp đã pha vào chảo váng đậu và khuấy đều. Khi bột bắp đã chín có độ đặc như ý muốn thì không cần thêm nữa. 
  • Nấu cho đến khi bột bắp chín thì tắt bếp, thêm hành ngò lên trên.

Váng đậu kho

Nguyên liệu:

  • 130g váng đậu khô;
  • 2 muỗng canh dầu ăn;
  • 1.5 muỗng cà phê đường;
  • 5 muỗng canh nước tương;
  • 1 - 2 trái ớt (tùy chỉnh);
  • 0.5 - 1 muỗng cà phê tiêu xay;
  • 1 nhánh hành lá;
  • 1 ít hành boa rô;
  • 1 chén nước lọc.

Cách làm:

  • Váng đậu khô ngâm nở, để ráo, cắt miếng nhỏ. 
  • Hành lá, hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát. 
  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đun nóng. Thêm hành tây cắt nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm thì cho đậu hũ ký vào đảo vài phút. Nêm gia vị gồm 5 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng cà phê đường và 0.5 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều để thấm đều gia vị.
  • Đổ một chén nước vào, nấu cho đến khi váng đậu thấm gia vị, cạn bớt nước. Nếm và điều chỉnh cho vừa ăn. 
  • Rắc hành cắt nhỏ và một ít ớt và tắt bếp.
  • Múc váng đậu kho ra đĩa, thưởng thức với cơm trắng, dùng nóng rất ngon.
Váng đậu là gì? Cách ăn váng đậu ngon không thể bỏ qua 3 Váng đậu được chế biến thành món ngon từ chay đến mặn

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin liên quan đến váng đậu có lợi như thế nào cho sức khoẻ và cách ăn váng đậu ngon. Với những công thức ngon mà cực kỳ dễ chế biến trên, bạn có thể tham khảo và chế biến cho cả gia đình thưởng thức với nguyên liệu tốt cho sức khỏe này.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin