Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cây chùm ngây là một loại cây thích hợp với vùng có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới và có nguồn gốc từ Ấn Độ và Nam Á. Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" vì nó có giá trị dinh dưỡng cao, vượt trội hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, một số báo cáo về ăn chùm ngây bị tiêu chảy.
Cây chùm ngây ngoài việc có thể được sử dụng làm thuốc chữa bệnh và nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm, chúng cũng được sử dụng như một loại thực phẩm bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người cho rằng ăn chùm ngây bị tiêu chảy. Hãy cùng Long Châu tìm hiểu để làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Chùm ngây (tên khoa học là Moringa Oleifera) hay còn được gọi là cây dùi trống, cây cải ngựa. Chúng được xem là “thần dược” do chứa rất nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, có trên 90 loại dưỡng chất khác nhau đã được tìm thấy trong chùm ngây. Hơn thế, hàm lượng các chất của chúng rất cao như lượng protein trong chùm ngây cao gấp 2 lần sữa chua, hàm lượng vitamin C cao gấp 7 lần cam, hay lượng canxi cao gấp 4 lần sữa. Có thể dùng nhiều bộ phận của cây như lá, quả, hạt,...
Bên cạnh đó, chùm ngây có chứa một số chất chống oxy hóa, các chất chống viêm nhiễm, chất kháng sinh tự nhiên,… Trong chùm ngây còn có nhiều chất có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan và góp phần ổn định đường huyết.
Chùm ngây được xếp vào loại những loại rau xanh giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe phải kể đến như:
Những người có nguy cơ tiêu chảy khi ăn chùm ngây gồm:
Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù những nhóm người này có thể có nhiều nguy cơ bị tiêu chảy hơn do sử dụng chùm ngây, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người trong những nhóm này sẽ bị tiêu chảy. Những người ngoài các nhóm này cũng có thể bị tiêu chảy do tiêu thụ quá nhiều một lúc.
Chùm ngây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cholesterol. Tuy nhiên, có những trường hợp ăn chùm ngây bị tiêu chảy. Đây cũng một tác dụng phụ khi sử dụng chùm ngây không đúng cách. Một số nguyên nhân gây tiêu chảy khi ăn chùm ngây có thể là do:
Ngoài ra, một số người có thể bị dị ứng với chùm ngây, dẫn đến tiêu chảy và các triệu chứng khác, chẳng hạn như phát ban, ngứa, khó thở.
Mặc dù chùm ngây nói chung khá an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây tiêu chảy ở một số trường hợp. Để phòng ngừa nguy cơ tiêu chảy khi ăn chùm ngây, cần lưu ý một số điều sau:
Chùm ngây là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng nên cân nhắc những nguy cơ tiềm ẩn trước khi sử dụng. Nếu bạn bị tiêu chảy sau khi ăn chùm ngây, hãy giảm lượng tiêu thụ hoặc ngừng sử dụng kết hợp uống nhiều nước để bù nước cho cơ thể. Nếu tiêu chảy kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, đau bụng dữ dội, hoặc máu trong phân, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.
Bằng cách tuân theo các biện pháp phòng ngừa này, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ ăn chùm ngây bị tiêu chảy. Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được giải đáp.
Xem thêm: