Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quýt là loại trái cây rất phổ biến có mùi vị thanh mát cùng hương thơm dễ chịu nên rất được ưa thích. Thông thường chúng ta có thói quen bỏ vỏ quýt đi sau khi ăn nhưng đây lại là phần giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy vỏ quýt có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu nhé!
Do chứa nhiều tinh dầu nên vỏ quýt không chỉ có mùi thơm mà còn có vị the đắng. Tuy ăn trực tiếp không ngon miệng nhưng lợi ích của vỏ quýt với sức khỏe thì thật dồi dào.
Trước khi tìm hiểu vỏ quýt có tác dụng gì, cùng điểm những thành phần hóa học và các dưỡng chất hữu ích có trong chúng nhé. Vỏ quýt chứa các thành phần nổi bật gồm:
Ngoài ra, trong vỏ quýt có chứa chất phytochemical, chất xơ, acid citric và kali... rất cần thiết cho cơ thể.
Vỏ quýt có tác dụng gì? Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà vỏ quýt mang lại cho chúng ta:
Ho là một phản xạ có điều kiện của cơ thể nhằm loại bỏ các dị vật trong đường hô hấp. Tuy nhiên, những cơn ho kéo dài có thể gây mệt mỏi do kích thích liên tục lên hệ hô hấp, gây gián đoạn trong sinh hoạt hằng ngày. Để giảm tình trạng này, bạn có thể uống trà vỏ quýt kết hợp gừng băm hay mật ong. Những thức uống này không chỉ giúp làm dịu triệu chứng ho, hỗ trợ hiệu quả trong việc thông long đờm, giúp hệ hô hấp thoải mái hơn.
Mùi hương tinh dầu trong vỏ quýt có thể mang lại cảm giác thư giãn và dễ chịu cho một số người khi họ cảm thấy buồn nôn. Do đó, khi bạn có cảm giác buồn nôn, khó chịu hoặc say xe có thể sử dụng vỏ quýt để ngửi hoặc uống nước ấm có ngâm vài lát vỏ quýt.
Nước vỏ quýt ngâm có tác dụng tích cực trong việc giảm táo bón và tình trạng khó khăn khi đi vệ sinh. Ngoài ra, khi gặp phải hiện tượng đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu do ăn các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, nước vỏ quýt cũng có khả năng cải thiện những triệu chứng khó chịu này. Đồng thời, nó còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tăng cường lưu thông khí huyết.
Tinh dầu trong vỏ quýt có khả năng làm giảm thiểu, tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi trong khoang miệng. Do đó, nếu hơi thở có mùi nhất là sau khi ăn những món ăn có mùi khó chịu, bạn hãy nhai một vài lát vỏ quýt và nhấm nháp dần.
Vỏ quýt có tác dụng gì? Mùi hương của vỏ quýt có thể mang lại cảm giác thư thái và giảm căng thẳng. Từ đó hỗ trợ quá trình thư giãn và giúp bạn chuẩn bị cho giấc ngủ tốt hơn. Để có giấc ngủ ngon và sâu hơn bạn có thể sử dụng trà vỏ quýt, ngửi hương tinh dầu hoặc tắm ngâm với nước có bỏ thêm vỏ quýt tươi. Những biện pháp này tuy đơn giản nhưng nó mang lại hiệu quả cao.
Vỏ quýt có nhiều tác dụng trong việc dưỡng da gót chân là nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: Vitamin A, vitamin C, vitamin E và các dưỡng chất khác. Các loại vitamin này giúp tái tạo và phục hồi lớp biểu bì của da, đồng thời tăng cường sức khỏe cho làn da của bạn.
Bạn có thể nghiền nhỏ vỏ quýt tươi rồi kết hợp với tinh dầu hoặc dầu nền mà bạn ưa thích như: Dầu dừa hoặc dầu hạt nho. Sau đó, thoa đều hỗn hợp này lên bàn chân và gót chân, để làm giảm tình trạng nứt nẻ. Đồng thời, vùng da khu vực này sang mịn và mềm mại hơn.
Vỏ quýt không chỉ có lợi cho da mà còn có thể được sử dụng để nuôi dưỡng tóc. Nếu bạn gặp vấn đề về gàu và mất tự tin, hãy sử dụng vỏ quýt tươi để cải thiện. Trước khi gội đầu, chỉ cần ủ tóc bằng nước đã được đun sôi với vỏ quýt ít nhất trong 30 phút. Điều này sẽ giúp tóc trở nên sáng bóng và loại bỏ gàu cũng như các vấn đề về da đầu.
Những cách chế biến vỏ quýt đơn giản dưới đây có thể giúp bạn tận dụng quả quýt một cách hiệu quả hơn.
Thông thường, vỏ quýt khô dễ bảo quản và có công dụng tốt hơn so với vỏ quýt tươi. Do đó, bạn có thể phơi nắng hoặc sấy khô vỏ quýt trong không khí để tiện sử dụng. Càng phơi lâu hoặc để lâu vỏ quýt thì hàm lượng tinh dầu bay hơi sẽ giảm đi đáng kể, trong khi hàm lượng flavonoid tăng cao. Lúc này, vỏ quýt càng thể hiện được giá trị dược liệu và sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.
Thông qua quá trình ngâm, các chất hoạt chất và dưỡng chất có trong vỏ quýt sẽ dễ dàng chuyển hóa vào nước và tạo thành một dung dịch có công dụng tốt cho tiêu hóa và cả sắc đẹp. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể ngâm vỏ quýt trong nước từ vài giờ đến cả đêm. Thời gian ngâm càng lâu sẽ giúp dung dịch hấp thụ nhiều chất từ vỏ quýt hơn. Sau khi ngâm, bạn có thể sử dụng dung dịch vỏ quýt để uống, pha trà, làm mỹ phẩm hoặc các mục đích khác.
Vỏ quýt sau khi rửa sạch, thái thành sợi rồi phơi khô sẽ được đem đi bảo quản và dùng để pha trà. Lúc này vỏ quýt khô sẽ làm tăng thêm mùi thơm và màu sắc tươi sáng cho thức uống của bạn. Việc tiêu thụ trà vỏ quýt đúng cách có thể giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Dùng vỏ quýt để ngâm đường và làm mứt cũng là một trong những cách sử dụng vỏ quýt quen thuộc. Mứt sau khi nguội thì có thể bảo quản được lâu hơn. Không chỉ dùng để nhâm nhi như một món ăn vặt, bạn còn có thể sử dụng mứt vỏ quýt để làm tăng hương vị cho các món bánh ngọt và tráng miệng.
Những thông tin giải đáp thắc mắc vỏ quýt có tác dụng gì trên đây chắc hẳn đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe từ nguyên liệu này. Nếu được bảo quản trong điều kiện lý tưởng, vỏ quýt sẽ có thời gian sử dụng khá dài mà chẳng lo hư hỏng. Vì vậy, sau khi ăn, đừng vội vứt bỏ mà hãy giữ phần vỏ quýt lại bởi biết đâu sẽ có lúc cần dùng tới chúng đấy.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.