Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quế là một loại gia vị lấy từ cành của cây thuộc họ Cinnamomum. Quế được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng biết tác dụng của quế đối với sức khỏe của con người.
Quế có đặc tính chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về một số tác dụng của quế với sức khỏe.
Dầu quế có thể giúp điều trị một số loại nhiễm trùng do nấm. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2016 cho thấy dầu quế có hiệu quả chống lại một loại nấm Candida ảnh hưởng đến máu. Điều này có thể là do đặc tính kháng khuẩn của nó. Nếu nghiên cứu sâu hơn xác nhận những phát hiện này, dầu quế có thể đóng một vai trò trong việc điều trị loại nhiễm trùng này.
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng quế cassia có thể làm giảm lượng đường trong máu, theo một đánh giá năm 2015. Đánh giá cũng lưu ý rằng sau khi 60 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ tới 6 gam quế mỗi ngày trong vòng từ 40 ngày đến 4 tháng, họ có lượng đường huyết thanh, chất béo trung tính, cholesterol lipoprotein mật độ thấp và cholesterol toàn phần thấp hơn.
Tuy nhiên, theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), một đánh giá năm 2012 đã kết luận rằng quế không giúp giảm mức độ glucose hoặc glycosylated hemoglobin A1c - đây là biện pháp kiểm soát đường huyết lâu dài - ở những người mắc loại 1 hoặc bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu nhỏ khác đã xem xét tác động của quế, canxi và kẽm đối với việc kiểm soát huyết áp ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả không cho thấy phương pháp điều trị này có bất kỳ tác động nào.
Một số nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng quế có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Theo các nhà nghiên cứu, một chiết xuất có trong vỏ quế, được gọi là CEppt, chứa các đặc tính có thể ngăn ngừa các triệu chứng phát triển.
Những con chuột nhận được chiết xuất đã giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer, chẳng hạn như cải thiện khả năng suy nghĩ và lý luận của chúng.
Nếu nghiên cứu sâu hơn xác nhận hiệu quả của nó, chiết xuất này - nhưng không nhất thiết là toàn bộ quế - có thể hữu ích trong việc phát triển các liệu pháp điều trị bệnh Alzheimer.
Năm 2000, một nghiên cứu về chiết xuất từ cây thuốc Ấn Độ cho thấy quế có thể giúp bảo vệ chống lại HIV. Các nhà khoa học đã thử nghiệm 69 chất chiết xuất trong phòng thí nghiệm. Cinnamomum cassia, hoặc vỏ quế, và Cardiospermum halicacabum, là chồi và quả quế, có hiệu quả nhất trong việc giảm hoạt động của HIV.
Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2016, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chiết xuất từ quế có hoạt tính chống HIV. Điều này không có nghĩa là thực phẩm chứa quế có thể điều trị hoặc ngăn ngừa HIV, nhưng chiết xuất quế một ngày nào đó có thể trở thành một phần của liệu pháp điều trị HIV.
Các chuyên gia đã thử nghiệm quế về hoạt tính chống lại bệnh đa xơ cứng (MS). Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột uống hỗn hợp bột quế và nước và thực hiện một số thử nghiệm. Có vẻ như quế có thể có tác dụng chống viêm trên hệ thần kinh trung ương, bao gồm cả các bộ phận của não.
Các nghiên cứu cũng cho thấy quế có thể bảo vệ các tế bào T điều hòa, hay còn gọi là “Tregs”, giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch.
Những người bị MS dường như có mức độ Tregs thấp hơn những người không có tình trạng này. Trong các nghiên cứu trên chuột, điều trị bằng quế đã ngăn chặn sự mất mát của một số protein đặc trưng cho Tregs.
Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng điều trị bằng quế đã khôi phục mức myelin ở những con chuột bị MS. MS xảy ra khi lớp phủ myelin trên tế bào thần kinh bị tổn thương. NCCIH đang hỗ trợ nghiên cứu thêm về cách quế có thể giúp điều trị MS.
Năm 2011, các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn giàu “gia vị chống oxy hóa”, bao gồm quế, có thể giúp giảm phản ứng tiêu cực của cơ thể khi ăn các bữa ăn nhiều chất béo.
Sáu người đã tiêu thụ các món ăn có chứa 14g hỗn hợp gia vị. Xét nghiệm máu cho thấy hoạt động chống oxy hóa tăng 13%, phản ứng với insulin giảm 21% và chất béo trung tính giảm 31%.
Nghiên cứu từ năm 2015 cho biết các nhà khoa học đã tìm ra cách đóng gói các hợp chất kháng khuẩn từ bạc hà và quế vào những viên nang nhỏ có thể tiêu diệt màng sinh học của vi khuẩn và tích cực thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Bằng cách này, bạc hà và quế có thể trở thành một phần của thuốc điều trị vết thương bị nhiễm trùng.
Các hợp chất khác nhau trong quế có thể có lợi cho hệ tim mạch. Cinnemaldehyde, ví dụ, làm giảm huyết áp trong một nghiên cứu trên động vật. Trong một nghiên cứu năm 2014, những con chuột được điều trị lâu dài liên quan đến quế và tập luyện aerobic có chức năng tim tốt hơn.
Các tác giả của một bài báo lưu ý rằng cinnamaldehydes trong quế có thể có đặc tính kháng u và chống ung thư. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã điều trị những con chuột bị ung thư bằng cách sử dụng chiết xuất từ quế và bạch đậu khấu. Các thử nghiệm cho thấy mức độ stress oxy hóa thấp hơn trong các tế bào u ác tính của những con chuột được điều trị.
Quế có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa nên nó cũng được sử dụng để chăm sóc và điều trị một số bệnh về da. Quế có tác dụng điều trị và làm giảm mụn trứng cá cùng các vấn đề viêm nhiễm ở da. Quế còn được sử dụng để làm xà phòng, giúp tẩy tế bào chết, hỗ trợ làn da hồi phục tổn thương được phục hồi.
Ngoài các tác dụng trên, quế còn được dùng trong các vấn đề về tiêu hóa, tiểu đường, chán ăn và các tình trạng khác. Nó cũng đóng một vai trò trong y học cổ truyền để điều trị viêm phế quản. Tuy vậy, bạn cũng đừng nên lạm dụng, mà cần được sử dụng bởi sự hướng dẫn của thầy thuốc.
Lam Ngọc
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.