Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá hồi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất hành tinh. Loại cá béo phổ biến này không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ đối với một số bệnh.
Cá hồi có hương vị thơm ngon và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Ngoài ra, cá hồi chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Bài viết này sẽ khám phá một số lợi ích chính của cá hồi đối với sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của cá hồi có thể có sự khác nhau đôi chút giữa các giống cá. Ví dụ, cá hồi nuôi chứa nhiều chất béo và calo lành mạnh hơn một chút, trong khi cá hồi đánh bắt tự nhiên có hàm lượng protein cao hơn một chút.
Tuy nhiên, cả hai loại đều là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm selen, phốt pho và vitamin B.
Cá hồi đặc biệt chứa nhiều selen, một chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến quá trình tổng hợp DNA, chuyển hóa hormone tuyến giáp và sức khỏe sinh sản.
Nó cũng là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, một loại chất béo có lợi cho tim có thể làm giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe não bộ.
Hơn nữa, cá hồi rất giàu vitamin B12, cần thiết để sản xuất hồng cầu và điều chỉnh sức khỏe của hệ thần kinh trung ương.
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 chuỗi dài axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) tốt nhất.
100 gam cá hồi nuôi có 2,3 gam axit béo omega-3 chuỗi dài, trong khi cùng một phần cá hồi hoang dã chứa 2,2 gam.
Không giống như hầu hết các chất béo khác, chất béo omega-3 được coi là “thiết yếu”, nghĩa là bạn phải lấy chúng từ chế độ ăn uống vì cơ thể bạn không thể tạo ra chúng.
Nói chung, hầu hết các tổ chức y tế đều khuyến nghị rằng những người trưởng thành khỏe mạnh nên bổ sung tối thiểu 250 - 1.000 mg EPA và DHA kết hợp mỗi ngày.
EPA và DHA đã được ghi nhận với một số lợi ích sức khỏe ấn tượng, như giảm viêm, hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của các tế bào lót động mạch của bạn.
Cá hồi rất giàu protein chất lượng cao, giống như chất béo omega-3, protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà bạn phải nhận được từ chế độ ăn uống.
Protein đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm giúp bạn hồi phục sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe của xương và duy trì khối lượng cơ trong quá trình giảm cân và khi bạn già đi.
Một khẩu phần cá hồi 100 gam chứa 22 - 25 gam protein.
Cá hồi là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời. Các loại vitamin có trong cá hồi tham gia vào một số quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm biến thức ăn thành năng lượng, tạo và sửa chữa DNA, giảm viêm mãn tính có thể dẫn đến bệnh tật.
Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tất cả các vitamin B phối hợp với nhau để duy trì hoạt động tối ưu của não và hệ thần kinh.
Cá hồi có hàm lượng kali khá cao. Điều này đặc biệt đúng với cá hồi tự nhiên, cung cấp 13% DV trên 100 gam, so với 8% đối với cá hồi nuôi.
Trên thực tế, cá hồi hoang dã chứa nhiều kali hơn một lượng tương đương có trong chuối (chỉ cung cấp 9% DV).
Kali giúp kiểm soát huyết áp và cũng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Selen là một khoáng chất có trong đất và một số loại thực phẩm, bao gồm cả cá hồi. Đây được coi là một khoáng chất vi lượng, có nghĩa là cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ. Tuy nhiên, nhận đủ selen trong chế độ ăn uống là rất quan trọng.
Tiêu thụ cá hồi và các loại hải sản khác đã được chứng minh là giúp cải thiện nồng độ selen trong máu ở những người có chế độ ăn ít khoáng chất này.
Astaxanthin là một thành viên của họ chất chống oxy hóa carotenoid, astaxanthin mang lại cho cá hồi màu đỏ đặc trưng. Astaxanthin có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL (có hại) và tăng mức cholesterol HDL (có lợi).
Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng astaxanthin có thể làm giảm viêm, giảm stress oxy hóa và bảo vệ chống lại sự tích tụ của mảng bám chất béo trong động mạch, điều này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, astaxanthin được cho là có tác dụng với axit béo omega-3 có trong cá hồi để bảo vệ não và hệ thần kinh chống lại chứng viêm. Hơn nữa, astaxanthin có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da và giúp duy trì sắc đẹp.
Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Điều này phần lớn là do cá hồi có khả năng tăng nồng độ axit béo omega-3 trong máu. Nhiều người có quá nhiều axit béo omega-6 trong máu so với omega-3.
Tiêu thụ cá hồi thường xuyên có thể giúp giảm cân và giữ dáng. Giống như các loại thực phẩm giàu protein khác, nó giúp điều chỉnh các hormone kiểm soát sự thèm ăn và giúp bạn cảm thấy nhanh no.
Ngoài ra, tốc độ trao đổi chất tạm thời tăng nhiều hơn sau khi ăn thực phẩm giàu protein so với các thực phẩm khác.
Cá hồi có thể bảo vệ mạnh mẽ khỏi chứng viêm mãn tính.
Nhiều chuyên gia tin rằng chứng viêm là nguyên nhân gốc rễ của hầu hết các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cá hồi và các loại hải sản khác có thể giúp giảm một số dấu hiệu viêm nhiễm.
Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thêm cá hồi vào chế độ ăn uống có thể cải thiện chức năng não. Cả cá béo và dầu cá đều được chứng minh là có tác dụng bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi trong thời kỳ mang thai, làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và duy trì chức năng não.
Một đánh giá cho thấy rằng tiêu thụ ít nhất 2 khẩu phần cá mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 10% và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 30%.
Ngoài việc bảo vệ sức khỏe não bộ, một số nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy cá hồi có thể hỗ trợ sức khỏe tâm thần nhờ hàm lượng axit béo omega-3. Theo đánh giá của 10 nghiên cứu, tiêu thụ ít nhất 1 khẩu phần cá mỗi tuần hoặc 500 mg axit béo omega-3 mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ. Tuy nhiên, cần có nhiều thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên chất lượng cao hơn.
Cá hồi là một nguồn dinh dưỡng mang lại một số lợi ích sức khỏe ấn tượng. Tiêu thụ ít nhất hai khẩu phần mỗi tuần có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.