Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

5 lầm tưởng về thời điểm ăn trái cây mà nhiều người mắc phải

Ngày 29/10/2024
Kích thước chữ

Trái cây mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sai cách có thể dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 5 lầm tưởng về thời điểm ăn trái cây mà nhiều người mắc phải, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Trái cây nguồn thực phẩm thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cung cấp nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, xoay quanh việc ăn trái cây lại có rất nhiều quan niệm khác nhau, từ thời điểm ăn đến cách kết hợp với các loại thực phẩm khác. Hãy cùng tìm hiểu 5 lầm tưởng về thời điểm ăn trái cây mà nhiều người mắc phải sau đây để có cái nhìn đúng đắn hơn nhé!

Ăn trái cây trong bữa ăn gây khó tiêu hóa và làm thức ăn lên men trong dạ dày

Nhiều người tin rằng việc ăn trái cây cùng bữa chính sẽ cản trở tiêu hóa, khiến thức ăn tích tụ trong dạ dày và gây ra quá trình lên men. Họ cho rằng điều này sẽ gây cảm giác đầy hơi, khó chịu và nhiều triệu chứng không mong muốn khác. Trong thực tế, chất xơ trong trái cây có thể làm chậm quá trình tiêu hóa nhưng không đến mức gây tồn đọng thức ăn lâu trong dạ dày.

5 lầm tưởng về thời điểm ăn trái cây mà nhiều người mắc phải 4
Chất xơ trong trái cây có thể làm chậm quá trình tiêu hóa nhưng không gây khó tiêu

Một nghiên cứu cho thấy rằng pectin, một loại chất xơ trong trái cây có khả năng làm chậm tốc độ rỗng của dạ dày khoảng 82 phút so với người không tiêu thụ pectin, nhưng điều này không gây tích tụ thực phẩm đến mức ôi thiu. Thậm chí, quá trình làm chậm này có thể có lợi, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Dạ dày được thiết kế đặc biệt để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nhờ axit dạ dày với pH thấp (khoảng 1 - 2), làm ức chế sự phát triển của vi sinh vật.

Ngoài ra, quan điểm rằng ăn trái cây trong bữa gây ra đầy hơi, tiêu chảy và các triệu chứng khác cũng không có cơ sở khoa học. Không có bằng chứng nào chứng minh rằng ăn trái cây khi bụng đói hay trong bữa ảnh hưởng đến tuổi thọ, gây mệt mỏi hay quầng thâm dưới mắt.

Ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn làm giảm giá trị dinh dưỡng

Quan niệm này cho rằng cần ăn trái cây khi bụng đói để hấp thụ hết dinh dưỡng và ăn trái cây trước hay sau bữa ăn sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác. Cơ thể đã tiến hóa để tối ưu hóa khả năng hấp thụ dinh dưỡng, dù bạn ăn trái cây khi bụng đói hay trong bữa ăn.

Khi ăn, dạ dày đóng vai trò như một "bể chứa" thức ăn, điều chỉnh lượng đưa vào ruột non, giúp hấp thụ dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, ruột non cũng có khả năng hấp thụ rất lớn với diện tích bề mặt lên tới 30 m². Điều này cũng đồng nghĩa rằng, hệ tiêu hóa có thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng từ trái cây bất kể ăn khi bụng đói hay ăn trong bữa ăn.

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn 1 - 2 giờ

Người mắc bệnh đái tháo đường thường gặp khó khăn trong việc tiêu hóa và việc ăn trái cây tách biệt có thể góp phần hỗ trợ quá trình này. Nhưng điểm khác biệt duy nhất khi ăn trái cây là lượng carbs và đường sẽ hấp thụ nhanh hơn vào máu, vì vậy cần chú ý điều này để tránh tăng đường huyết đột ngột.

5 lầm tưởng về thời điểm ăn trái cây mà nhiều người mắc phải 1
Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý khi ăn trái cây để tránh tăng đường huyết đột ngột

Thay vì ăn trái cây riêng biệt, hãy thử kết hợp chúng trong bữa chính hoặc bữa phụ. Khi ăn trái cây cùng với protein, chất xơ, hoặc chất béo, quá trình chuyển hóa thức ăn vào ruột non sẽ chậm lại, nhờ đó lượng đường được hấp thụ ít dần, giúp kiểm soát đường huyết ổn định hơn. Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy 7,5g chất xơ hòa tan từ trái cây có thể giảm 25% sự gia tăng đường huyết sau bữa ăn.

Loại trái cây cũng quan trọng không kém. Người bị đái tháo đường nên chọn trái cây có chỉ số đường huyết thấp để tránh tăng đường máu nhanh chóng.

Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây là buổi sáng

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn trái cây vào buổi sáng là tốt nhất và giúp hỗ trợ tiêu hóa. Một số người cho rằng đường trong trái cây sẽ làm tăng đường huyết và “đánh thức” hệ tiêu hóa. Nhưng thực tế, bất kỳ thực phẩm nào chứa carb đều có thể làm tăng đường huyết trong lúc glucose hấp thụ, bất kể thời gian ăn trong ngày.

Mặc dù ăn nhiều carbs có thể thúc đẩy cơ thể dùng chúng làm nguồn năng lượng tạm thời, nhưng điều này không ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất lâu dài. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, trái cây vẫn sẽ là lựa chọn tốt cho sức khỏe và có thể ăn vào bất kỳ lúc nào trong ngày mà vẫn mang lại lợi ích.

Không nên ăn trái cây sau 2 giờ chiều

Lầm tưởng này xuất phát từ một số chế độ ăn kiêng cho rằng ăn trái cây hoặc carbohydrate sau 2 giờ chiều sẽ làm tăng đường huyết và gây tích trữ mỡ. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy việc này sẽ ảnh hưởng đến cân nặng hay trao đổi chất. Mặc dù cơ thể có thể dung nạp carbohydrate khác nhau trong ngày, những biến động này không đáng kể đến mức gây tăng cân.

5 lầm tưởng về thời điểm ăn trái cây mà nhiều người mắc phải 3
Chưa có bằng chứng nào cho thấy ăn trái cây sau 2 giờ chiều ảnh hưởng đến cân nặng

Trái cây và rau quả vẫn là những lựa chọn tốt cho các bữa ăn nhẹ bất kể thời gian trong ngày. Thậm chí, nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều trái cây và rau thường nhẹ cân hơn và ít có nguy cơ tăng cân.

Tóm lại, nhiều quan niệm phổ biến về thời điểm và cách ăn trái cây thực chất không có cơ sở khoa học. Thay vì vậy, chúng ta nên tập trung vào việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng và kết hợp trái cây trong các bữa ăn chính hoặc bữa phụ một cách hợp lý. Điều này sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất dinh dưỡng từ thực phẩm, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cải thiện tổng thể sức khỏe lâu dài.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin