Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

5 thực phẩm có hại cho não, tác động tiêu cực đến độ tập trung

Ngày 04/07/2024
Kích thước chữ

Bạn có bao giờ cảm thấy khó tập trung, hay quên, hoặc thậm chí là gặp vấn đề về trí nhớ? Đây hoàn toàn có thể là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy não bộ của bạn đang bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống không lành mạnh. Bài viết này sẽ chỉ ra 5 thực phẩm có hại cho não, tác động tiêu cực đến độ tập trung mà bạn cần biết để điều chỉnh thực đơn hằng ngày.

Não bộ có vai trò điều khiển mọi hoạt động sống, là cơ quan chịu trách nhiệm cho khả năng ghi nhớ, tư duy, tập trung và cả cảm xúc của con người. Tuy nhiên, não bộ cũng là bộ phận dễ bị tổn thương bởi những thói quen ăn uống thiếu khoa học.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe não bộ. Một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất sẽ cung cấp cho não bộ những dưỡng chất cần thiết để hoạt động hiệu quả. Ngược lại, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm "tưởng ngon mà hóa ra không tốt" có thể dẫn đến nhiều vấn đề về não bộ, ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung và thậm chí là đẩy nhanh quá trình lão hóa não.

Bài viết này sẽ chỉ ra 5 thực phẩm có hại cho não, tác động tiêu cực đến độ tập trung. Hiểu rõ về tác hại của những thực phẩm này là bước đầu tiên để bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, bảo vệ sức khỏe não bộ và duy trì sự minh mẫn, sáng suốt.

Đồ ngọt và đường

Đồ ngọt chứa nhiều carbohydrate đơn giản, khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, sau đó giảm nhanh chóng, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu tập trung và giảm khả năng ghi nhớ. Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt có thể gây ra tình trạng viêm trong cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ.

5 thực phẩm có hại cho não, tác động tiêu cực đến độ tập trung 1
Đồ ngọt là một trong 5 thực phẩm có hại cho não, tác động tiêu cực đến độ tập trung

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn là một trong 5 thực phẩm có hại cho não, tác động tiêu cực đến độ tập trung chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và natri, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và Alzheimer.

Đồ ăn nhanh như pizza, hamburger, gà rán thường chứa nhiều chất béo xấu, muối và đường. Ăn nhiều đồ chế biến sẵn có thể làm cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu cho não bộ như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Thịt đỏ và thịt chế biến

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Theo chế độ ăn kiêng MIND - đây là chương trình ăn uống với mục đích giữ cho trí nhớ cũng như suy nghĩ nhạy bén, thì hạn chế tiêu thụ thịt đỏ chính là nguyên lý quan trọng. Bạn có thể thay thế lượng protein bằng các thực phẩm lành mạnh khác như cá, đậu, thịt nạc gia cầm,...

5 thực phẩm có hại cho não, tác động tiêu cực đến độ tập trung 2
Thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Rượu bia

Sử dụng quá nhiều rượu bia có thể gây tổn thương não bộ, dẫn đến suy giảm trí nhớ, khả năng tập trung và học tập. Việc tiêu thụ rượu bia quá mức có thể làm giảm khả năng phản xạ, suy giảm trí nhớ ngắn hạn và làm mất tập trung, đồng thời, gây ra các vấn đề về giấc ngủ, làm suy giảm tinh thần và hiệu suất làm việc.

Ngoài ra, uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc các bệnh gan, tim mạch và ung thư.

Nước ngọt có ga

Nước ngọt cũng là một trong 5 thực phẩm có hại cho não, tác động tiêu cực đến độ tập trung chứa nhiều đường fructose, có thể gây hại cho não bộ và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường và gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, các chất tạo màu hóa học và chất bảo quản trong nước ngọt có ga cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ. Vì vậy, nếu bạn muốn có một sức khỏe não bộ tốt hơn thì nên hạn chế sử dụng các loại nước uống có ga.

5 thực phẩm có hại cho não, tác động tiêu cực đến độ tập trung 3
Nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về 5 thực phẩm có hại cho não, tác động tiêu cực đến độ tập trung. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế những thực phẩm có hại và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho não bộ là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe não bộ, duy trì sự minh mẫn, sáng suốt và bảo đảm cơ thể luôn khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin