Từng đảm nhiệm vị trí Phó khoa Kiểm soát bệnh tật tại Trung tâm Y tế Quận 1 và sau đó là chuyên viên tại Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận. Với hai bằng đại học Y khoa và Dược sĩ, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và am hiểu sâu về y học và dược phẩm.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bắp cải là loại rau thuộc họ cải và cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, folate, canxi, kali cùng các loại vitamin. Bên cạnh đó, bắp cải còn chứa các chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều bắp cải có thể để lại những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Bắp cải là một loại rau cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn nhiều bắp cải cũng để lại những tác hại không mong muốn. Dưới đây là 6 tác hại khi ăn quá nhiều bắp cải mà bạn nên biết để lưu ý và cân nhắc lại lượng tiêu thụ trong chế độ ăn uống của mình.
Chất xơ có trong bắp cải rất tốt trong việc thúc đẩy sức khỏe đường ruột, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều bắp cải có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và thậm chí là tiêu chảy. Hàm lượng chất xơ cao có trong bắp cải có thể làm quá tải hệ tiêu hóa của bạn, đặc biệt đối với những người không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ.
Chất xơ không hòa tan trong bắp cải làm tăng chuyển động của chất thải trong đường tiêu hóa, do đó ăn quá nhiều bắp cải có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy hoặc tắc ruột, đặc biệt là đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), hoặc có dạ dày nhạy cảm. Điều này cũng có thể gây ảnh hưởng đến những đối tượng đang điều trị ung thư, do có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy do hóa trị gây nên.
Ngoài tình trạng tiêu chảy, đầy hơi cũng là một tác dụng phụ gây rối loạn tiêu hóa khi ăn quá nhiều bắp cải mà bạn cần lưu ý. Trong bắp cải có chứa một lượng lớn raffinose, một loại đường không tiêu hóa được và gây đầy hơi.
Dựa theo một bài nghiên cứu cho thấy rằng trong bắp cải có chứa một loại chất dinh dưỡng trong thực vật, với tên gọi glucosinolate. Chất này sẽ phân hủy thành các chất có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này có thể có ích đối với đối tượng đang kiểm soát bệnh tiểu đường, tuy nhiên đối với những người khác thì có thể dẫn đến tình trạng giảm lượng đường trong máu, từ đó gây ra các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng và mệt mỏi. Do đó nếu bạn bị tiểu đường hoặc đang dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu, bạn nên cân nhắc tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung bắp cải vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Ngoài việc ảnh hưởng đến đường huyết, glucosinolate có trong bắp cải còn có tác động đến chức năng tuyến giáp. Glucosinolate chứa lưu huỳnh và nitơ - các chất có khả năng cản trở quá trình sản xuất hormone tuyến giáp, hoặc giải phóng một số ion cạnh tranh với quá trình hấp thụ iot. Tuyến giáp cần iot để hoạt động bình thường, vì vậy nếu ăn quá nhiều bắp cải sẽ dẫn đến tình trạng cạnh tranh hạn chế lượng iot, từ đó có khả năng gây ra chứng suy giáp. Ăn quá nhiều bắp cải có thể dẫn đến việc hấp thụ các hóa chất độc hại như Thiocyanate, Goitrin và Benzyl Cyanide. Tăng bướu cổ và Thiocyanate. Bạn có thể giới hạn lượng bắp cải dưới 1 - 1,5 kg mỗi ngày để có thể hạn chế dẫn đến những bất lợi này.
Tương tự các loại rau họ cải khác, bắp cải có chứa một số hợp chất có thể liên kết với các khoáng chất thiết yếu như sắt và canxi trong đường tiêu hóa, từ đó dẫn đến việc cản trở sự hấp thụ sắt và canxi trong cơ thể. Mặc dù tác động này không gây ra quá nhiều ảnh hưởng nặng đến hầu hết những người khỏe mạnh, nhưng đối với những ai bị thiếu hụt hoặc có nguy cơ bị thiếu hụt các chất này (chẳng hạn như người ăn chay và thuần chay) thì cần phải lưu ý về lượng bắp cải trong chế độ ăn uống.
Việc dị ứng với bất kỳ một loại thực phẩm nào không hề xa lạ, dị ứng bắp cải cũng vậy. Một số người sẽ gặp tình trạng phát ban hoặc ngứa sau khi ăn quá nhiều bắp cải. Do đó, cần lưu ý lượng ăn phù hợp và theo dõi các triệu chứng bất ngờ xuất hiện. Nếu tình trạng dị ứng quá nặng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và chỉ nên ăn khi được phép.
Trong bắp cải có chứa nhiều vitamin K, đây là một loại vitamin có tác dụng giúp đông máu. Trong trường hợp bạn ăn quá nhiều bắp cải sẽ có thể ảnh hưởng đến các thuốc làm loãng máu. Chính vì vậy, nếu bạn đang sử dụng loại thuốc này, nên trao đổi với bác sĩ và lưu ý lượng bắp cải ăn vào phù hợp. Theo khuyến nghị của Trung tâm Y tế Đại học Maryland, lượng vitamin K hàng ngày cần thiết cho phụ nữ là 90 mcg và 120 mcg đối với nam giới.
Bắp cải có thể làm tăng sự phân hủy acetaminophen (Tylenol, Efferalgan,...). Dùng bắp cải cùng với acetaminophen có thể làm giảm hiệu quả của Acetaminophen.
Đối với bất kỳ loại thực phẩm nào, việc tiêu thụ chúng ở một lượng hợp lý sẽ đảm bảo được lợi ích của chúng, sử dụng quá nhiều sẽ có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn lưu ý về 6 tác hại khi ăn quá nhiều bắp cải và điều chỉnh phù hợp với chế độ ăn uống hàng ngày nhằm đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh.
Bác sĩ Chuyên khoa 1Nguyễn Thu Hà
Từng đảm nhiệm vị trí Phó khoa Kiểm soát bệnh tật tại Trung tâm Y tế Quận 1 và sau đó là chuyên viên tại Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận. Với hai bằng đại học Y khoa và Dược sĩ, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và am hiểu sâu về y học và dược phẩm.