Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn thuần chay đang dần phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Bên cạnh quan điểm tôn giáo, người ta ăn thuần chay còn vì quan tâm đến sức khỏe của mình bởi chế độ ăn này sẽ giúp làm giảm chỉ số chất béo và tăng chất chống oxy hóa trong máu. Tuy nhiên, ăn thuần chay cũng có thể khiến bạn thiếu hụt dinh dưỡng và thậm chí là teo cơ.
Ăn thuần chay có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, kiểm soát lượng đường, lượng chất béo trong máu. Thế nhưng, chế độ ăn này có chứa những rủi ro nhất định, ăn thuần chay sao cho đủ chất dinh dưỡng và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe là một vấn đề mà không phải ai cũng có đủ hiểu biết và đủ kiên trì để thực hiện.
Những năm gần đây chế độ ăn chay, chay trường, hay ăn thuần chay được nhiều người áp dụng với quan niệm để giảm cân, thanh lọc cơ thể, giúp tinh thần nhẹ nhõm hơn.
Trong các chế độ ăn chay, ăn thuần chay chính là chế độ nghiêm khắc nhất. Người thực hiện theo chế độ ăn này sẽ loại bỏ tất cả các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thịt, trứng và kể cả mật ong, các sản phẩm từ sữa động vật. Ngoài ra, những người theo chế độ ăn thuần chay cũng không sử dụng các trang phục có nguồn gốc từ động vật như giày da, áo da, áo lông vũ, áo lông thú, ngọc trai,... hoặc các sản phẩm được thử nghiệm trên động vật.
Hiện nay có một số chế độ ăn thuần chay phổ biến:
Theo lý thuyết thì ăn thuần chay có thể giúp giữ lại một số chất dinh dưỡng dễ bị mất đi trong quá trình chế biến như vitamin nhóm B và C. Khi ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, chưa kể một số loại hạt chứa acid béo không bão hòa giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Tuy nhiên, với chế độ ăn thuần chay, cơ thể sẽ khó hấp thụ sắt hơn so với ăn động vật. Lâu dài, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt sẽ xuất hiện, các hoạt động thể chất và tinh thần suy giảm, các vết thương cũng lâu lành hơn, suy giảm hệ miễn dịch,... Cơ thể của chúng ta còn phải đối diện với nguy cơ thiếu vitamin B12 vì loại vitamin này được cung cấp chủ yếu từ thức ăn động vật, chế độ ăn thuần chay không thể đáp ứng đủ. Từ đó xuất hiện các hiện tượng thiếu máu, mệt mỏi, rối loạn hoạt động thần kinh, trở nên cáu gắt và có thể bị trầm cảm.
Chế độ ăn thuần chay chắc chắn sẽ không thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như đạm, vitamin B12, các acid amin thiết yếu, kẽm, sắt,... Nếu cơ thể thiếu các nhóm chất này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, giảm nhận thức, gây ảnh hưởng đến toàn bộ các chức năng cơ thể, suy giảm miễn dịch và thậm chí là teo cơ, suy dinh dưỡng.
Hơn thế nữa, nếu duy trì lâu dài chế độ ăn thuần chay, cơ thể không được bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa thì cơ thể có thể bị thiếu canxi, làm tăng nguy cơ bị loãng xương. Thực tế thì những người ăn chay thuần vẫn có thể bổ sung canxi từ thực vật, nhưng nhiều nguồn canxi từ thực vật như rau bina không có tính sinh khả dụng hiệu quả như sữa. Chính vì thế nên ngoài teo cơ, thì người ăn thuần chay sẽ dễ bị gãy xương hơn so với những người ăn động vật.
Có thể thấy rằng, chế độ ăn thuần chay có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng lâu dài sẽ gây ra thiếu chất, mất cân bằng dinh dưỡng, nghiêm trọng hơn là teo cơ, suy dinh dưỡng. Hi vọng với những chia sẻ trên có thể phần nào giúp mọi người trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi áp dụng chế độ ăn thuần chay. Những người áp dụng chế độ ăn này nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và tốt hơn hết là có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.