Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa đột quỵ. Tuy nhiên, một số sai lầm trong chế độ ăn uống có thể là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ tổng thể của cơ thể, dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Cùng bài viết bên dưới khám phá 7 kiểu ăn kiêng sai lầm trong mùa hè làm tăng nguy cơ đột quỵ nhé!
Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Có thể bạn chưa biết, chế độ ăn uống có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát và phòng ngừa căn bệnh này. Hãy hạn chế những sai lầm có thể mắc phải từ chế độ ăn kiêng của chính bạn. Sau đây là một số sai lầm cần tránh để hạn chế nguy cơ đột quỵ:
Không đáp ứng đủ nhu cầu nước của cơ thể là một trong những sai lầm trong chế độ ăn kiêng mùa hè. Khi nhiệt độ cao hơn vào những ngày nắng nóng, mức độ hoạt động cũng tăng lên. Từ đó dẫn đến việc mất nước của cơ thể. Tình trạng này có thể khiến cho máu đặc hơn, tim gặp khó khăn trong việc bơm máu hơn. Vì vậy, nguy cơ đột quỵ tăng cao khi các cục máu đông có thể được hình thành.
Mùa hè nắng nóng, các loại thức uống giải khát như nước uống thể thao, soda, nước chanh và trà đá có đường thường được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây đều là các loại đồ uống không nên sử dụng trong những ngày hè. Bởi chúng chứa rất nhiều đường nhưng lượng calo rỗng.
Việc hấp thụ lượng lớn đường có nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì. Đây đều là các yếu tố trực tiếp dẫn đến tình trạng đột quỵ nguy hiểm.
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa hàm lượng natri, chất phụ gia, chất béo không lành mạnh khá lớn. Các yếu tố này có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch, tăng nguy cơ đột quỵ.
Các loại thực phẩm chế biến sẵn cần hạn chế tiêu thụ có thể kể đến như: Thịt xông khói, các loại thịt chế biến sẵn, mì ăn liền, bánh kẹo ngọt đóng gói, trái cây sấy khô, xúc xích, bơ thực vật, đồ hộp, lạp xưởng, các loại dưa muối,...
Mùa hè là một mùa lý tưởng để có thể thưởng thức những loại trái cây và rau củ quả tươi. Các loại trái cây mùa hè giải nhiệt tốt mà bạn có thể lựa chọn như dưa hấu, đu đủ, ổi, dứa, mận, nho, kiwi, dâu tây, xoài, vải,... Các loại trái cây và rau củ quả cung cấp rất nhiều chất chống oxy hoá, vitamin và khoáng chất khác nhau. Do đó, bạn không nên bỏ lỡ nguồn dinh dưỡng giá trị này. Đây là chìa khoá giúp bạn duy trì một trạng thái huyết áp khoẻ mạnh.
Bỏ qua chất béo tốt là một trong những kiểu ăn kiêng sai lầm trong mùa hè có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Việc cần thiết chính là hạn chế hấp thụ lượng chất béo không lành mạnh. Không nên tránh hoàn toàn chất béo vì có thể gây ra bất lợi cho cơ thể.
Bạn có thể tìm kiếm lượng chất béo lành mạnh thông qua quả bơ, dầu ô liu, các loại hạt. Không chỉ tốt cho não bộ mà nguồn chất béo này còn giúp bạn tránh khỏi nguy cơ đột quỵ.
Hè là thời điểm cho các cuộc vui chơi và tụ họp bạn bè. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà mọi người có xu hướng ăn quá nhiều những thực phẩm có hàm lượng calo cao. Việc tiêu thụ một khẩu phần lớn, ít chất dinh dưỡng là nguyên do dẫn đến tăng cân - một yếu tố làm tăng tỷ lệ đột quỵ khá cao.
Các loại ngũ cốc tinh chế như mì ống, bánh mì trắng, gạo,... được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, đây là một sai lầm mà bạn nên tránh mắc phải. Bởi ngũ cốc tinh chế thường chứa hàm lượng chất xơ khá thấp. Thay vào đó, hãy lựa chọn thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp bạn kiểm soát hàm lượng đường trong máu hiệu quả. Không những vậy, chúng còn có khả năng hỗ trợ sức khoẻ tim mạch và làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Hy vọng với những thông tin cung cấp trên có thể giúp bạn hạn chế tránh khỏi 7 kiểu ăn kiêng sai lầm trong mùa hè làm tăng nguy cơ đột quỵ. Việc thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh, hiệu quả sẽ giúp bạn bảo vệ và tăng cường sức khoẻ cho bản thân.
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.