Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa và nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 8 lợi ích sức khỏe khi uống trà xanh mỗi ngày, cùng khám phá ngay nhé!
Từ lâu, trà xanh đã được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe khi uống trà xanh mỗi ngày, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
Theo nghiên cứu được công bố năm 2023, các nhà khoa học tại Hoa Kỳ đã nhận thấy chất polyphenol trong trà xanh có khả năng bảo vệ da trước tác hại của tia UVB từ ánh sáng mặt trời.
Một báo cáo khác từ năm 2012 cũng chỉ ra rằng việc bổ sung trà xanh có thể giúp hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, bệnh rosacea và các vấn đề da liễu khác.
Trà xanh nổi bật với đặc tính chống ung thư. Đã có hơn 5.000 nghiên cứu được thực hiện, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu dân số và phân tích trong phòng thí nghiệm, cho thấy trà xanh có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư như ung thư vú, đại trực tràng, buồng trứng, tuyến tiền liệt, gan, da và miệng.
Chuyên gia dinh dưỡng Katherine Brooking từ New York cho biết, một số nghiên cứu dân số đã chứng minh cả trà xanh và trà đen đều có thể bảo vệ tế bào khỏe mạnh khỏi các nguy cơ gây ung thư. Nghiên cứu lâm sàng ban đầu cũng cho thấy rằng polyphenol trong trà, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG), đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn ung thư.
Trà xanh, một loại trà không lên men, chứa nhiều catechin có lợi hơn so với trà đen và trà ô long, theo một bài đánh giá trên Tạp chí Trường Cao đẳng Dinh dưỡng Hoa Kỳ.
Catechin là một nhóm con của flavonoid, có nồng độ cao tự nhiên trong lá trà. Trong trà xanh có chứa 4 loại catechin chính bao gồm epicatechin (EC), epicatechin-3-gallate (ECG), epigallocatechin (EGC) và epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Trong đó, EGCG và EGC là hai loại catechin chính trong trà xanh và được nghiên cứu nhiều nhất.
Catechin chống oxy hóa cũng có trong các loại thực phẩm từ thực vật khác như táo, quả mọng và cacao.
Để giúp não bộ duy trì sự nhạy bén khi về già, có thể thêm trà xanh vào chế độ ăn uống. Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được công bố trên Tạp chí Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ cho thấy những người tiêu thụ trà xanh hoặc bổ sung L-theanine từ trà có thể cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ.
Một thử nghiệm khác về sự chú ý và tỉnh táo tự báo cáo cũng chỉ ra rằng uống trà có thể cải thiện trí nhớ so với việc dùng giả dược. Nghiên cứu bổ sung cho thấy trà xanh giúp tăng cường trí nhớ, chức năng điều hành ở người cao tuổi và giảm căng thẳng oxy hóa.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà xanh có khả năng giảm lượng đường trong máu khi đói, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra, trà xanh còn giúp tăng cường độ nhạy của insulin trong việc giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
Trà xanh cũng giúp bảo vệ các tế bào sản xuất insulin, trong khi các flavonoid có trong trà giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại và giảm viêm nhiễm.
Trong trà xanh có chứa chất catechin polyphenol, được chứng minh có khả năng cải thiện mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) - hai yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu lớn dựa trên dân số, được báo cáo trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ, theo dõi hơn 40.000 người Nhật trưởng thành trong hơn 11 năm. Kết quả đã cho thấy rằng, nguy cơ tử vong do đau tim và đột quỵ ở những người uống hơn 5 tách trà xanh mỗi ngày đã giảm 26% so với những người uống dưới 1 tách mỗi ngày. Một nghiên cứu khác trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu cũng chỉ ra rằng việc uống trà xanh ít nhất 3 lần mỗi tuần có thể cải thiện sức khỏe tim mạch đáng kể.
Trong trà xanh có chứa caffeine và các hợp chất hoạt tính sinh học khác có khả năng giúp duy trì sự tỉnh táo mà không gây cảm giác mệt mỏi. Ngoài ra, acid amin L-theanine có trong trà còn giúp duy trì sự tập trung hiệu quả. Khi kết hợp với caffeine trong trà xanh tạo ra sự tỉnh táo một cách nhẹ nhàng, không gây lo lắng hay tăng nhịp tim như caffeine trong cà phê.
L-theanine cũng có khả năng giảm lo âu bằng cách tăng sản xuất dopamine trong não, từ đó cải thiện sức khỏe tinh thần và giúp người dùng giảm căng thẳng.
Nhiều lợi ích sức khỏe của trà xanh, trà đen hoặc trà ô long có liên quan đến flavonoid trong lá trà. Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Advances in Nutrition báo cáo rằng, việc tiêu thụ flavonoid hàng ngày từ trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.
Flavonoid là các hợp chất tự nhiên trong trà có lợi cho sức khỏe tim mạch. Việc tiêu thụ hàng ngày ít nhất 200 - 500mg flavonoid, tương đương với 2 - 3 tách trà, có thể giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.
Có thể thấy, trà xanh là một loại thức uống tuyệt vời đối với sức khỏe. Hy vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và biết cách tận dụng những lợi ích mà trà xanh mang lại nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.