Thực hư câu chuyện “ăn bánh mì trắng có giảm cân không” được bàn tán sôi nổi gần đây sẽ được nhà thuốc Long Châu giải đáp dưới đây. Nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân và cũng thắc mắc vấn đề này thì không nên bỏ qua bài viết này.
Hàm lượng dinh dưỡng của bánh mì trắng
Bánh mì trắng được làm từ bột mì/lúa mạch nên chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như: chất đạm, chất xơ, vitamin B, cacbohidrat, manga,… Tuy nhiên, với nguyên liệu chính là bột mì đã qua tinh chế, bánh mì trắng mất đi nhiều chất dinh dưỡng nên lượng chất xơ, chất béo và protein đều ở mức thấp. Cụ thể hàm lượng dinh dưỡng của bánh mì trắng gồm:
- Lipid: 3.2g
- Natri: 491mg
- Kali: 115mg
- Cacbohydrat: 49g
- Protein: 9g
- Vitamin B6, vitamin C, sắt và calci,...
Bánh mì trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Bánh mì trắng bao nhiêu calo?
Hầu hết ai cũng nghĩ rằng bánh mì trắng được làm từ tinh bột nên sẽ có chứa nhiều calo, nhưng thực tế là chẳng ai biết rõ lượng calo chính xác có trong bánh mì trắng.
Hẳn bạn sẽ rất bất ngờ đấy, một ổ bánh mì trắng giúp bạn no bụng mà lại chỉ có khoảng 250 calo. Số lượng trên có thể thay đổi tùy theo từng loại bánh mì và từng loại kích thước. 250 có thể coi là một con số calo khá ít. Mặt khác khi bạn ăn bánh mì trắng bạn sẽ thường có cảm giác no lâu hơn.
Ăn bánh mì trắng có giảm cân không?
Bánh mì trắng có lượng calo là 250, trong quá trình sử dụng nếu ăn thấp hơn mức calo trung bình cần nạp 2000 mỗi ngày thì sẽ không bị tăng cân.
Giả sử bạn ăn 5 ổ bánh mì tương đương với 800 gram bánh mình trắng, quy ra lượng calo tổng cũng chỉ đủ để bạn nạp vào nuôi cơ thể chứ không đủ để tạo thành mỡ. Ngược lại, nếu bạn ăn ít hơn 800 gram bánh mì trắng thì cơ thể buộc phải giải phóng năng lượng bù đắp vào năng lượng bị thiếu hụt. Còn trường hợp bạn ăn vượt 800 gram bánh mì trắng thì lúc này lượng calo dư thừa sẽ tích tụ khiến bạn tăng cân.
Mặc dù nếu ăn bánh mì trắng với số lượng ít sẽ không gây ảnh hưởng đến cân nặng nhưng đây cũng không phải là thực phẩm tốt cho người giảm cân. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguy cơ tăng cân làm tăng lượng mỡ bụng thường tập trung ở những người ăn nhiều bánh mì trắng hay gạo trắng.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi "Ăn bánh mì trắng có giảm cân không?".Tóm lại, không thể phủ nhận tác động tích cực đến sức khoẻ của bánh mì trắng nhưng bánh mì trắng không phải là thứ gây tăng cân, mà việc tăng cân hay giảm cân phụ thuộc vào số lượng và cách sử dụng.
Ăn bánh mì trắng có giảm cân không là chủ đề được nhiều người quan tâm
Mách bạn cách ăn bánh mì trắng không tăng cân
Để tận hưởng các món ăn từ bánh mì trắng mà vẫn giữ được sức khỏe và vóc dáng cân đối, các tín đồ của loại thực phẩm này nên xem xét những gợi ý mà nhà thuốc Long Châu đề cập đến:
Thay thế bằng các nguyên liệu ít calo
Bánh mì được làm từ các loại bột như bột mì nguyên cám, bột lúa mạch, bột ngũ cốc,... chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, duy trì sự ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì.
Thời điểm ăn thích hợp
Bạn nên ăn bánh mì trắng vào buổi sáng vì lúc này cơ thể cần nhiều năng lượng để hoạt động. Tuy nhiên, không nên ăn bánh mì trắng vào buổi tối hoặc lúc đêm muộn vì lượng calo không được tiêu thụ sẽ tích tụ thành mỡ thừa, gây tăng cân và tình trạng đầy bụng khó tiêu. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn bánh mì trắng vào buổi tối, hãy ăn một lượng nhỏ đồng thời ăn cùng với các thực phẩm khác để tăng khả năng tiêu hóa và giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn.
Thời điểm ăn bánh mì trắng thích hợp là vào buổi sáng
Đa dạng hoá các thực phẩm ăn kèm
Để bữa ăn thêm phong phú và đầy đủ dưỡng chất, bạn nên kết hợp bánh mì với các loại rau củ như xà lách, cà chua, dưa leo,... Những loại rau củ này chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe nhưng lại ít calo. Việc kết hợp bánh mì với rau củ cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giúp ổn định lượng đường trong máu.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bánh mì với các nguồn protein khác như thịt gà, cá, đậu hạt, trứng,... để cung cấp thêm chất đạm cho cơ thể. Kết hợp đa dạng các thực phẩm trong bữa ăn sẽ giúp bạn có chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng cho sức khỏe tốt hơn.
Tập luyện thể dục thể thao
Việc kết hợp luyện tập thể thao đều đặn và ăn bánh mì trắng với liều lượng thích hợp sẽ giúp giảm cân an toàn, hiệu quả lại tăng cường sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý chọn phương pháp tập luyện phù hợp với sức khỏe và mức độ thể lực của mình để không bị mệt mỏi.
Kết hợp luyện tập thể thao khi sử dụng bánh mì trắng hỗ trợ quá trình giảm cân
Số lượng và tần suất ăn bánh mì trắng
Một số người có thể cần ăn nhiều carb hơn tùy thuộc vào nhu cầu năng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, với đa số người, việc ăn quá nhiều carb có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.
Vì vậy, để kiểm soát lượng carb trong khẩu phần ăn của mình, bạn nên hạn chế số lượng và tần suất ăn bánh mì trắng. Nên ăn khoảng 2-3 lần mỗi tuần và mỗi lần không nên ăn quá nhiều, tối đa khoảng 10 miếng bánh mì trắng. Ngoài ra, bạn nên kết hợp bánh mì với các thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc “Ăn bánh mì trắng có giảm cân không” và cách sử dụng bánh mì hiệu quả trong giảm cân. Mong rằng với những chia sẻ đó sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn diễn ra như mong muốn. Lưu ý hãy đảm bảo yếu tố dinh dưỡng cũng như về lượng calo nạp vào nhé!
Ly Huỳnh
Nguồn tham khảo: Vinmec.com