Ăn cà rốt sống có giảm cân không? Cách ăn cà rốt giảm cân nhanh chóng
Ngày 13/10/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Cải thiện cân nặng là nhu cầu của nhiều chị em phụ nữ hiện nay. Tuy nhiên, để có được thân hình thon gọn, bạn cần phải kết hợp chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp ăn cà rốt sống có giảm cân không? Và những cách giảm cân bằng cà rốt nhanh chóng.
Cà rốt là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, không chỉ ăn cà rốt đã qua chế biến mà nhiều người còn thích ăn cà rốt sống. Vì vậy, việc ăn cà rốt sống có giảm cân không hay cách ăn như thế nào là câu hỏi mà chị em mong muốn nhận được câu trả lời chính xác một cách khoa học nhất. Cùng Long Châu tìm hiểu nhé!
Ăn cà rốt sống có giảm cân không?
Để giải đáp được thắc mắc ăn cà rốt sống có giảm cân không bạn cần biết các thành phần dinh dưỡng có trong cà rốt và ăn cà rốt sẽ nạp bao nhiêu calo vào cơ thể.
Cà rốt có bao nhiêu calo?
Trong 100g cà rốt chỉ chứa 41 calo và là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào cho sức khỏe. Thành phần chính trong cà rốt là nước (lên tới 88%) và chứa nhiều các thành phần khác như protein, carbohydrate và chất xơ. Loại củ này chứa tới 13 loại vitamin và 10 khoáng chất. So với các loại rau xanh thông thường, cà rốt được coi là lựa chọn tốt cho bữa ăn giàu dinh dưỡng.
Thành phần dinh dưỡng trong cà rốt
Cà rốt sống có ít calo, nếu bạn đang cố gắng giảm cân nhanh thì ăn một củ cà rốt chỉ nạp một lượng calo rất thấp vào cơ thể. Các thành phần dinh dưỡng có trong cà rốt phải kể như là:
Các loại vitamin và khoáng chất
Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin B và C tuyệt vời. Hàm lượng beta-carotene cao mang lại cho cà rốt màu cam đặc biệt. Loại rau củ này cũng còn chứa một lượng lớn kali, vitamin B6, đồng, folate, thiamine, magie, chất xơ, vitamin K, mangan, phốt pho, vitamin E và kẽm. Trong đó, kali là thành phần thiết yếu của tế bào giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri.
Cà rốt cũng chứa một lượng nhỏ tinh dầu, carbohydrate và chất tổng hợp nitơ. Ngoài tác dụng giảm cân, cà rốt còn có tác dụng lợi tiểu, an thần.
Chất xơ
Cà rốt cung cấp một lượng chất xơ đáng kể trong mỗi khẩu phần. Ăn nhiều chất xơ là cách giảm cân hiệu quả, vì giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Ăn cà rốt có tác dụng gì?
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cà rốt có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm tốt ngăn ngừa mắc bệnh tim mạch. Các polyphenol trong cà rốt đã được chứng minh là làm tăng bài tiết mật và giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. Chất xơ trong cà rốt còn giúp giảm cholesterol. Do đó cà rốt được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch.
Bảo vệ thị lực
Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, bao gồm carotenoids, lutein và zeaxanthin. Các hợp chất này có xu hướng tích tụ ở võng mạc từ đó ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Khi nhai cà rốt có thể chà xát vào răng, giúp loại bỏ mảng bám. Cà rốt chứa vitamin A giúp bảo vệ men răng và khoáng chất ngăn ngừa sâu răng. Ngoài ra, ăn cà rốt còn giúp tăng tiết nước bọt, từ đó giúp loại bỏ vi khuẩn có trong khoang miệng.
Ngăn ngừa suy giảm nhận thức
Bổ sung cà rốt và các loại rau xanh khác có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khi về già.
Giảm nguy cơ ung thư
Cà rốt có nhiều màu sắc khác nhau như cam, đỏ, tím, vàng, mỗi loại chứa các loại chất chống oxy hóa khác nhau như beta-carotene, lutein, copene hay anthocyanin. Chiết xuất cà rốt đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tế bào ruột kết chống lại tổn thương ADN do oxy hóa hơn 20%. Các chất chống oxy hóa trong cà rốt có màu sắc khác nhau hoạt động khắp cơ thể để giúp ngăn ngừa ung thư.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Beta-carotene và chất xơ trong cà rốt có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Beta-carotene là tiền chất của vitamin A giúp bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa và chống viêm. Nghiên cứu cho thấy beta-carotene có hiệu quả chống lại bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và béo phì.
Chất xơ trong cà rốt rất cần thiết cho việc kiểm soát lượng đường trong máu vì làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, hạn chế giải phóng đường vào máu sau bữa ăn.
Một số cách giảm cân từ cà rốt
Ăn cà rốt sống giảm cân
Với những thông tin trên thì cà rốt đã có khả năng giảm cân rất hiệu quả. Bạn nên ăn cà rốt sống như bữa ăn nhẹ hoặc trong bữa ăn chính. Bạn nên tìm và chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ mịn và thuôn nhọn ở gốc. Cà rốt sống có thể chế biến thành salad rất đơn giản bằng cách:
Gọt vỏ cà rốt và bào sợi.
Chuẩn bị nước sốt gồm chanh tươi, dầu mè, đường, muối và tiêu.
Trộn cà rốt với nước sốt, sau đó để trong tủ lạnh 30 phút trước khi ăn.
Giảm cân bằng cà rốt luộc
Cà rốt luộc có ít calo hơn cà rốt sống và chứa nhiều nước hơn. Khi đun sôi, bạn để lửa vừa và đừng luộc cà rốt quá chín vì sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng. Ăn cà rốt luộc trong bữa ăn để làm giảm lượng tinh bột từ cơm.
Nước ép cà rốt giảm cân
Nước ép cà rốt giữ lại những dưỡng chất tự nhiên nhất và cung cấp cho cơ thể. Vitamin C và B có trong cà rốt sẽ giúp tăng cường đốt cháy mỡ thừa thành năng lượng cho cơ thể. Bạn nên uống nước ép cà rốt vào buổi sáng để giải độc cơ thể và giúp tỉnh táo hơn.
Nước ép cà rốt và cà chua đẹp dáng, đẹp da
Giống như cà rốt, cà chua được coi là thực phẩm giàu vitamin A và nước nên hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau rất tốt cho việc giảm cân. Cách thực hiện rất đơn giản như sau:
Chuẩn bị 2 củ cà rốt và 2 quả cà chua.
Gọt vỏ và cà rốt thành từng miếng nhỏ.
Cho cà chua và cà rốt vào máy xay. Thêm đường để dễ uống hơn.
Bạn cũng có thể làm sinh tố cà rốt và dứa hoặc sinh tố cà rốt và cam.
Giảm cân cấp tốc với cà rốt và cần tây
Những chị em có mỡ ở đùi hoặc bắp tay thì nên tham khảo công thức nước ép cà rốt và cần tây. Đây là công thức giảm mỡ bụng, đùi to, bắp tay to rất hiệu quả. Cách làm như sau:
Cắt cà rốt theo chiều dọc thành từng miếng nhỏ phù hợp với máy ép trái cây.
Cho cà rốt và cần tây vào máy ép trái cây. Sau đó thêm một chút đường và nước cốt chanh.
Bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần.
Một số lưu ý khi ăn cà rốt sống giảm cân
Cà rốt là thực phẩm lý tưởng cho thực đơn giảm cân. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi giảm cân bằng cà rốt.
Đối tượng không nên ăn cà rốt sống
Một số người có thể dị ứng cà rốt. Theo một số phát hiện, những người dị ứng với một số loại phấn hoa có nhiều khả năng bị dị ứng với cà rốt hơn. Đây là tình trạng dị ứng với một số thành phần protein nhất định, mặc dù có rất ít trong rau củ.
Ăn nhiều cà rốt có tốt không?
Cà rốt là nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào, tuy nhiên sự hiện diện của một lượng lớn carotenoid trong máu có thể gây ra chứng tăng caroten trong máu hoặc làm da ngả vàng.
Cà rốt có thể giúp bạn tăng cường vitamin nhưng lại thiếu canxi và sắt, ít chất béo, một chất dinh dưỡng cần thiết cho khả năng hấp thụ và sử dụng beta-carotene và vitamin A cho cơ thể. Vì vậy, tiêu thụ một lượng vừa phải cà rốt kết hợp với nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác giúp bạn giảm cân an toàn và hiệu quả.
Ăn bao nhiêu cà rốt để giảm cân nhanh chóng?
Nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng thì không nên ăn quá nhiều cà rốt, vì ăn nhiều cà rốt gây dư thừa một số chất không cần thiết, dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn như gây vàng da, ức chế rụng trứng và còn có thể gây táo bón.
Sở dĩ cà rốt lại gây táo bón mặc dù có nhiều chất xơ là do tính chất cơ học của loại rau này cứng và giòn. Nếu ăn quá nhiều cà rốt sống mà không nhai kỹ sẽ gây táo bón, khó tiêu. Ngoài ra, nếu chỉ ăn cà rốt để giảm cân, bạn sẽ thiếu lượng chất béo tốt có vai trò chuyển hóa năng lượng.
Vì vậy, không nên ăn nhiều cà rốt trong thời gian ngắn vì mong muốn giảm cân nhanh chóng. Theo các chuyên gia, tốt nhất bạn chỉ nên ăn cà rốt 2 - 3 lần/tuần.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết ăn cà rốt sống có giảm cân không. Cà rốt là thực phẩm giảm cân hiệu quả nếu ăn với liều lượng phù hợp và biết cách kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh khác. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có thêm công thức giảm cân lành mạnh từ cà rốt an toàn và hiệu quả hơn.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.