Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dưa lưới là loại trái cây được nhiều người ưa thích vì có vị thơm thơm thanh mát, cực kỳ thích hợp để xoa dịu những cơn nóng bức. Nhưng ăn dưa lưới có tốt không? Dưa lưới mang lại ích lợi gì cho sức khỏe của bạn?
Ăn dưa lưới có tốt không? Ngoài là một món ăn tráng miệng dưa lưới còn được quỹ Y tế Thế giới đưa vào danh sách những loại trái cây tốt cho cơ thể. Trong đó, tác dụng lớn nhất chính là ngăn ngừa ung thư, bổ mắt, làm đẹp da. Hãy cùng tìm hiểu thêm những lợi ích của dưa lưới nhé.
Dưa lưới - loại trái cây có lợi cho sức khỏe với bảng thành phần khá đặc biệt bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất thường được biết đến đến như: magie, sắt, canxi, acid folic, chất xơ, các loại vitamin A và B tổng hợp. Bên cạnh đó, dưa lưới nổi bật với các dưỡng chất:
Với thành phần dinh dưỡng kể trên dưa lưới đem lại nhiều ưu điểm cho sức khỏe như:
Lượng lớn chất chống oxy hoá có trong dưa lưới có khả năng bảo vệ cơ thể trước các gốc tự do tấn công, ngăn ngừa các tế bào ung thư xuất hiện, hạn chế các loại ung thư đại tràng, vú, nội mạc tử cung, tuyến tụy.
Beta-carotene, lutein và zeaxanthin là những thành phần giúp cho bạn có một đôi mắt sáng khỏe. Chúng có khả năng ngăn ngừa và kiểm soát bệnh thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể - gây mù lòa ở người lớn tuổi.
Bên cạnh đó, thành phần vitamin A có trong dưa lưới cũng có vai trò quan trọng đối với thị giác.
Dưa lưới có hàm lượng đường và calo khá thấp, kiểm soát được lượng đường trong máu, không làm tăng quá mức, an toàn với những người bị tiểu đường.
Kali trong dưa lưới làm tăng lưu lượng hoạt động của máu và oxy, xoa dịu cảm giác căng thẳng khó chịu, giảm stress.
Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào giúp bổ sung dinh dưỡng nuôi dưỡng làn da. Nổi bật là vitamin C có tác dụng dưỡng trắng, kích thích collagen sản sinh cho làn da mềm mịn. Đồng thời bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV gây sạm màu, lão hoá.
Với những ai đang mang thai thì dưa lưới cung cấp sắt và vitamin nhóm B cần thiết, hỗ trợ ngừa bệnh thiếu máu ở thai nhi, hạn chế khả năng dị tật và phát triển chậm ở trẻ.
Dưa lưới nhiều chất xơ tạo điện kiện cho các vi khuẩn có lợi đồng hoá và phân giải tạo nên hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, tăng cường quá trình hấp thụ dinh dưỡng, hạn chế tình trạng táo bón hiệu quả.
Phytochemical và chất chống oxy hoá làm ngăn chặn sự oxy hóa của xương khớp, ngăn ngừa các cơn đau xuất hiện.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng dưa lưới vẫn không phù hợp với một số người, cần phải chú ý:
Với những ưu điểm mà dưa lưới mang lại chắc chắn bạn đã biết được câu trả lời "Ăn dưa lưới có tốt không?". Hãy thường xuyên ăn dưa lưới để có được sức khoẻ tốt nhé!
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.