Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đuôi lợn (đuôi heo) rất ngon, lại bổ dưỡng. Cụ thể thì đuôi lợn có tác dụng gì? Ăn đuôi lợn thế nào cho tốt thì không phải ai cũng biết được cụ thể. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.
Đuôi lợn ăn giòn dai sần sật, vị ngọt tự nhiên nên từ lâu đã trở thành nguyên liệu dùng trong chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon, giúp bồi bổ cơ thể. Trong y học cổ truyền, đuôi lợn có công dụng giúp bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ cải thiện nhiều chứng bệnh khác nhau như thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm,…
Đuôi lợn là bộ phận thường bị bỏ qua trong ẩm thực phương Tây. Trong khi đó, đuôi lợn lại được xem là một kho tàng chất dinh dưỡng, mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể được đánh giá cao trong y học phương Đông.
Trước khi giải đáp vấn đề đuôi lợn có tác dụng gì, hay đuôi heo có tác dụng gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu giá trị dinh dưỡng có trong đuôi lợn để từ đó lý giải vì sao bộ phận này lại được ưa chuộng trong ẩm thực và y học như thế.
Đuôi lợn là một nguồn protein phong phú, chứa 26,4% trọng lượng, rất quan trọng cho việc phục hồi và phát triển cơ bắp. Hàm lượng lipid khoảng 22,7%, cung cấp các axit béo thiết yếu cần thiết cho nhiều chức năng cơ thể, bao gồm sản xuất hormone và sức khỏe não bộ.
Ngoài ra, đuôi lợn chứa một lượng carbohydrate khiêm tốn (4%), trong khi lại chứa rất giàu khoáng chất vi lượng như canxi, phốt pho và sắt. Những khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, sản xuất năng lượng và vận chuyển oxy trong máu.
Một trong những đặc điểm dinh dưỡng nổi bật của đuôi lợn là hàm lượng collagen cao, chủ yếu được tìm thấy ở da. Collagen là một loại protein quan trọng giúp duy trì độ đàn hồi và hydrat hóa của da. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa bằng cách tăng cường khả năng giữ ẩm của da và cải thiện kết cấu tổng thể. Collagen cũng thúc đẩy quá trình lành vết thương và hỗ trợ sửa chữa và duy trì sụn, gân và dây chằng.
Theo y học cổ truyền phương Đông, đuôi và cột sống của động vật như lợn giúp nuôi dưỡng thận, hỗ trợ sức sống tổng thể. Đuôi lợn được cho là có lợi cho não và tủy sống, nuôi dưỡng âm (khía cạnh mát, ẩm, tối của cơ thể), tăng cường sức khỏe lá lách và dạ dày.
Đối với những người mắc bệnh thận, số lượng tinh trùng kém, đau lưng, đau cột sống,... việc kết hợp đuôi lợn vào chế độ ăn uống có thể mang lại rất nhiều lợi ích.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, đuôi lợn còn có nhiều công dụng chữa bệnh. Chúng được cho là có tác dụng tăng cường chức năng của da và giúp phát triển cơ bắp. Chúng cũng làm sạch mạch máu, có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng như rối loạn tâm thần, động kinh, suy nhược thần kinh và lão hóa da. Các đặc tính độc đáo này của đuôi lợn có liên quan đến vị trí của nó như một phần mở rộng của cột sống, khiến nó đặc biệt hiệu quả trong các phương pháp điều trị truyền thống nhằm tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần.
Trong ẩm thực, đuôi lợn có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau để có được hương vị đậm đà và lợi ích sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, đuôi lợn tốt nhất nên được nấu chậm trong món hầm, súp hoặc nước dùng. Điều này không chỉ giúp món ăn thêm ngon miệng mà còn giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất dồi dào.
Bên trên, chúng ta nói nhiều đến giá trị dinh dưỡng của đuôi lợn, phần nào giúp bạn giải đáp được câu hỏi ăn đuôi lợn có tốt không rồi. Vậy cụ thể đuôi lợn có tác dụng gì?
Khi chúng ta già đi, khả năng sản xuất collagen của cơ thể giảm đi, dẫn đến sự xuất hiện của nếp nhăn và da kém đàn hồi. Đuôi lợn được cấu tạo từ da, sụn và gân là nguồn cung cấp collagen dồi dào. Ăn đuôi lợn thường xuyên có thể giúp bổ sung lượng collagen cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường độ sáng, độ đàn hồi và sự mềm mại cho làn da.
Nhiều chị em vẫn luôn tìm kiếm các phương pháp tự nhiên để duy trì hoặc cải thiện độ săn chắc của bộ ngực. Ăn đuôi chính là một giải pháp mang lại hiệu quả đến bất ngờ. Hàm lượng protein cao trong đuôi lợn hỗ trợ tăng khối lượng cơ bắp và làm săn chắc cơ bắp, bao gồm cả các cơ xung quanh ngực. Collagen trong đuôi lợn còn thúc đẩy sự phát triển ngực đầy đặn và tròn trịa hơn, giúp phụ nữ giảm lo lắng về tình trạng ngực chảy xệ.
Trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng của thời thơ ấu, đuôi lợn có thể là một bổ sung có lợi cho chế độ ăn của trẻ. Chúng chứa tủy xương, rất giàu chất dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe và thúc đẩy sự phát triển. Các thành phần như canxi photphat, chất nhầy xương và collagen có trong đuôi lợn giúp cải thiện quá trình chuyển hóa tế bào trong xương, hỗ trợ trẻ đạt được sự phát triển xương tối ưu.
Đuôi lợn có tác dụng gì thì một trong những lợi ích sức khỏe của đuôi lợn chính là ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
Như chúng ta đều biết, càng lớn tuổi mật độ xương càng có xu hướng giảm, dẫn đến các tình trạng như loãng xương. Đuôi lợn giàu khoáng chất như canxi và sắt, giúp tăng cường sức khỏe của xương và có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi.
Chúng đặc biệt được khuyên dùng cho người già, những người dễ bị thoái hóa xương và các tình trạng liên quan như đau lưng và khó chịu sau sinh ở phụ nữ.
Trong y học cổ truyền Việt Nam, đuôi lợn được dùng để bổ thận, tăng cường sinh lý, cải thiện chất lượng tinh trùng và sức khỏe sinh sản tổng thể.
Đuôi lợn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều thành phần có giá trị về dinh dưỡng lẫn dược liệu. Mặc dù có lợi vì hàm lượng collagen phong phú và các chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng lại có những lưu ý nhất định về sức khỏe cần phải được quan tâm đúng mức. Đặc biệt đối với những người có tình trạng sức khỏe cụ thể như huyết áp cao, bệnh tim và béo phì, càng nên thận trọng khi ăn đuôi lợn.
Do đuôi lợn chứa một lớp mỡ đáng kể rất giàu cholesterol. Đối với những người bị huyết áp cao, bệnh tim hoặc béo phì, việc ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như vậy có thể làm trầm trọng thêm những tình trạng này. Cholesterol có thể tích tụ trong động mạch, dẫn đến tăng tích tụ mảng bám động mạch, từ đó có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Vì vậy, điều quan trọng đối với những người có những lo ngại về sức khỏe này là hạn chế tiêu thụ đuôi lợn.
Đối với người dân nói chung, bao gồm cả những người có hoặc không có tình trạng sức khỏe từ trước, cần điều độ khi kết hợp đuôi lợn vào chế độ ăn uống. Chỉ nên ăn đuôi lợn không quá một lần một tuần để vừa được hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng có trong đuôi lợn, chẳng hạn như collagen và protein, vừa đồng thời giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến cholesterol.
Cơ thể của mỗi người sẽ phản ứng khác nhau với các loại thực phẩm khác nhau dựa trên tình trạng thể chất của họ. Những gì có thể có lợi cho người này có thể gây ra rủi ro cho người khác, đặc biệt là khi có liên quan đến các vấn đề sức khỏe đã có từ trước. Vì vậy, khi dùng các bài thuốc có thành phần đuôi lợn, bạn nên thực hiện theo liều dùng của lương y để đạt hiệu quả tốt nhất.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.