Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một trong những biện pháp được khuyến khích để cải thiện bệnh đại tràng là lựa chọn những loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng không làm nặng thêm các triệu chứng viêm loét. Câu hỏi "Ăn gì tốt cho bệnh đại tràng" là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người mắc bệnh lý này.
Bệnh đại tràng có thể kèm theo những triệu chứng liên quan đến rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự hấp thu dưỡng chất của cơ thể. Vì thế, những thông tin liên quan đến câu hỏi ăn gì tốt cho bệnh đại tràng là thường xuyên gặp phải. Xây dựng chế độ ăn hợp lý cho người bệnh đại tràng là điều cần thiết để hỗ trợ cho việc điều trị. Bài viết sau đây sẽ gợi ý một số loại thực phẩm tốt cho người bệnh đại tràng.
Trước khi giải đáp cho thắc mắc ăn gì tốt cho bệnh đại tràng, chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc điểm của bệnh đại tràng.
Đại tràng (hay ruột già) là phần cuối của ống tiêu hóa, bao gồm hệ lợi khuẩn với nhiệm vụ hấp thu những dưỡng chất từ thức ăn còn sót lại qua các bộ phận tiêu hóa trước đó (dạ dày, ruột non) và hình thành khối phân.
Bệnh viêm đại tràng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như dùng thuốc kháng sinh không hợp lý, bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch (bệnh herpes simplex, lao), ảnh hưởng bởi xạ trị các bộ phận vùng bụng hoặc gần đó, rối loạn hệ thần kinh - ruột do thường xuyên căng thẳng, sử dụng các loại thức ăn không hợp vệ sinh hoặc chế độ ăn không lành mạnh…
Các triệu chứng thường gặp của người bị bệnh đại tràng là đau bụng, đầy hơi hay chướng bụng, táo bón hoặc tiêu chảy xen kẽ, cơ thể mệt mỏi, chán ăn… Những biểu hiện này đều có thể trầm trọng hơn khi người bệnh tiêu dùng những thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa hay đại tràng nói riêng.
Viêm đại tràng có thể làm cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng bị cản trở và làm suy giảm thể trạng cũng như cân nặng. Vì thế, tham khảo những thông tin về việc ăn gì tốt cho bệnh đại tràng và hạn chế những tác nhân có thể làm nặng mức độ tổn thương là điều cần thiết.
Sữa chua là nguồn thực phẩm dồi dào men vi sinh tốt hệ lợi khuẩn đường ruột, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hơn nữa, sữa chua cũng là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, giúp hình thành hệ xương chắc khỏe. Điều này có ý nghĩa đối với những người bị viêm loét đại tràng vì người bệnh có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn những người không mắc bệnh.
Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý tới lượng đường có trong sữa chua, sử dụng sữa chua nguyên chất và không đường là lựa chọn tốt nhất.
Các loại cá béo
Các nghiên cứu cho thấy omega - 3 trong cá như DHA và EPA có tác dụng hỗ trợ ngăn chặn những phản ứng viêm tại đại tràng. Dầu cá trong một số loại cá như cá hồi, cá ngừ và cá thu là nguồn cung cấp các axit béo tốt và được khuyến khích sử dụng ở những người bệnh đại tràng.
Quả bơ
Bơ là một nguồn cung cấp các chất béo không bão hòa tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch của cơ thể. Nếu bạn đang bị sụt cân vì bệnh viêm loét đại tràng, bơ là loại thực phẩm có thể giúp bạn cải thiện tình trạng dinh dưỡng kém và cung cấp năng lượng tối ưu cho cơ thể.
Các loại hạt
Các loại hạt (hạnh nhân, óc chó) hoặc dầu từ một số loại hạt (hạt lanh, dầu oliu) là nguồn cung cấp các chất béo chất lượng và lành mạnh cho cơ thể. Ăn một ít các loại hạt cho một bữa ăn nhẹ hoặc bổ sung một lượng thích hợp cùng với ngũ cốc cũng được coi là lựa chọn phù hợp trong chế độ ăn của người bệnh đại tràng.
Các loại bí như bí ngô, bí xanh hoặc bí ngòi, đều là những loại rau củ lành mạnh chứa nhiều chất xơ cùng các chất chống oxy hóa như beta - carotene và vitamin C. Chất xơ là thành phần quan trọng giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, các chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy quá trình lành lại của các tổn thương do viêm tại niêm mạc đại tràng.
Bên cạnh sự quan tâm đến ăn gì tốt cho bệnh đại tràng, thì người bệnh cũng cần kiêng một số thực phẩm để tránh tình trạng viêm loét ngày càng nặng và khó kiểm soát hơn. Sau đây là một số loại thực phẩm mà người bệnh đại tràng nên hạn chế tiêu thụ:
Một số bệnh nhân viêm đại tràng sẽ không dung nạp với đường lactose và bị tiêu chảy. Lactose là chất thường được tìm thấy trong các sản phẩm từ bơ sữa, đặc biệt là sữa bò. Vì thế, những đối tượng này nên tránh các thực phẩm từ bơ sữa để tránh xảy ra những tình huống làm bệnh trở nặng.
Thức uống có cồn như rượu, bia và đồ uống chứa caffein sẽ có thể làm tăng kích ứng đối với đường tiêu hóa, gây tiêu chảy. Vì vậy, người bệnh cũng nên cân nhắc hạn chế dùng những thức uống này để bảo vệ đại tràng.
Các sản phẩm chứa lượng đường lớn, đặc biệt là đường hóa học sẽ có thể gây ra cảm giác đầy hơi, chướng bụng khi ăn quá nhiều. Do đó, người bệnh đại tràng hãy cố gắng điều chỉnh lượng đường nạp vào cơ thể một cách hợp lý nhất.
Việc dùng thường xuyên món ăn được chế biến không lành mạnh như chiên xào có thể làm nặng hơn các triệu chứng khó tiêu, chướng bụng. Đối với đồ ăn cay nóng, đây cũng là tác nhân gây kích thích tình trạng viêm loét nặng thêm ở người bệnh đại tràng.
Các thực phẩm sống như gỏi, nem chua, rau sống… có thể chứa nhiều vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh trên đường tiêu hóa. Vì thế, người bệnh không nên dùng loại thực phẩm này để có thể duy trì một đường ruột khỏe mạnh.
Để tăng cường sức khỏe cho đại tràng, bên cạnh lựa chọn ăn gì tốt cho bệnh đại tràng và kiêng ăn gì để bảo vệ đại tràng, xây dựng những thói quen tốt trong ăn uống và sinh hoạt cũng góp phần cải thiện bệnh.
Như vậy, bài viết trên vừa giải đáp cho thắc mắc ăn gì tốt cho bệnh đại tràng và gợi ý thêm về những thực phẩm nên hạn chế trong quá trình điều trị bệnh. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích đối với bạn đọc.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.