Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt kê là nguồn lương thực được nhiều người sử dụng với hàm lượng dưỡng chất thiết yếu dồi dào và tốt cho sức khỏe. Cùng khám phá ăn hạt kê có tác dụng gì? Các món ngon với hạt kê.
Hạt kê là loại hạt phổ biến thuộc nhóm ngũ cốc dinh dưỡng. Loại hạt này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc ăn hạt kê có tác dụng gì và các món ngon từ hạt kể bạn không nên bỏ qua nhé.
Cây kê có hình dạng tương tự bông lúa. Loại hạt này được coi là nguồn lương thực xuất hiện rất sớm và được con người ưu tiên sử dụng. Cây kê thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu, đặc biệt là ở nơi khô cằn. Cây kê có thời gian sinh trưởng ngắn và ít sâu bệnh. Hạt kê tròn, nhỏ và bé hơn hạt thóc. Vỏ hạt kê có màu nâu sậm, cứng và ruột bên trong màu vàng.
Phần lớn, hạt kê trên thế giới đều thuộc họ Poaceae và được phân thành nhiều loại khác nhau. Trong đó, phải kể đến một số giống phổ biến như: Kê trắng, kê nhỏ, kê ngón tay, kê đuôi chồn, ngọc kê, kê cao lương…
Hạt kê có kích thước nhỏ nhưng chứa thành phần dinh dưỡng rất đa dạng. Thành phần chính là tinh bột chiếm tỷ lệ khoảng 73 % và nhiều thành phần phong phú khác như: Chất xơ, chất đạm, chất béo, carbohydrate, phốt pho, magiê, folate, sắt,… Đặc biệt, hạt kê chứa hàm lượng canxi cao nhất trong các loại ngũ cốc. Hơn nữa, hạt kê còn chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể.
Hạt kê chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt đối với sức khỏe con người. Vậy ăn hạt kê có tác dụng gì? Loại hạt này mang đến nhiều lợi ích như:
Hạt kê là loại ngũ cốc chứa hàm lượng canxi cao hơn hẳn so với các loại ngũ cốc thông thường. Chính vì vậy, loại hạt này được coi là thực phẩm hỗ trợ tốt cho sự phát triển của hệ xương. Chúng có tác dụng trong việc hạn chế đau nhức xương khớp, ngăn ngừa loãng xương.
Bên cạnh đó, hàm lượng canxi còn giữ vai trò quan trọng đối với với hệ thần kinh như: Cải thiện trí nhớ, cải thiện suy nhược thần kinh.
Ít ai biết rằng, hạt kê có chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao như: Phenolic, catechin và axit ferulic. Chúng có tác dụng bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi các gốc tự do. Do đó, khi sử dụng hạt kê đúng cách và đủ liều lượng sẽ giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Các chất chống oxy hóa này thường được tìm thấy nhiều trong hạt kê có vỏ màu sẫm như kê trắng, kê đuôi chồn, kê ngón tay.
Kê là loại ngũ cốc thay thế rất tốt đối với người mắc bệnh về đường tiêu hóa. Bởi trong hạt kê có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Hơn nữa, hạt kê không có chất gluten nên những người có hệ tiêu hóa kém có thể dùng được, kể cả trẻ nhỏ hay những người bị dị ứng với gluten.
Ăn hạt kê có tác dụng gì? Đó chính là cải thiện chức năng của tim mạch, giảm lượng cholesterol trong máu. Nguyên nhân là do trong hạt kê có chứa hàm lượng choline cao. Tiêu thụ hạt kê giúp kích thích quá trình oxy hóa axit béo, cải thiện đáng kể tình trạng tăng cholesterol cũng như ngăn ngừa béo phì.
Hàm lượng chất xơ cùng với hợp chất polysaccharide có trong hạt kê hỗ trợ rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tỷ lệ đường của loại hạt này cũng rất thấp nên đây được xem là loại thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.
Để có thể tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong hạt kê, bạn có thể áp dụng một số cách chế biến sau:
Ngâm hạt kê với nước khoảng một tiếng đồng hồ trước khi nấu. Thịt gà làm sạch, luộc chín. Sau đó vớt ra, xé nhỏ thịt rồi đổ hạt kê đã ngâm nấu với nước luộc gà. Đun lửa nhỏ để hạt kê chín dần.
Lưu ý dùng đũa khuấy liên tục để giúp cháo nhuyễn và không bị cháy. Khi thấy hạt kê đã mềm thì cho tiếp thịt gà vào, nêm chút gia vị vừa ăn. Cháo hạt kê phù hợp với những đối tượng như: Người mới ốm dậy, người bị suy nhược, phụ nữ sau sinh,…
Hạt kê vo sạch và ngâm nước. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng. Sau đó cho 2 nguyên liệu này vào nước, nấu cùng nhau cho đến khi chín mềm. Nêm gia vị vừa ăn rồi thưởng thức. Đây được xem là món ăn sáng giàu dinh dưỡng, thơm ngon mà đơn giản dành cho những người muốn muốn giảm cân, tránh tình trạng béo phì.
Trúc diệp hay được gọi là lá tre thái nhỏ, bạn cho vào nồi nước đun sôi sau đó bỏ bã. Tiếp đến cho hạt kê vào nấu đến khi chín mềm. Đây là món ăn rất tốt đối với cho những đối tượng bị say sóng, say nắng, hay hồi hộp bị đánh trống ngực,…
Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến hạt kê thành các món ăn hấp dẫn như: Chè hạt kê, bánh hạt kê, salad hạt kê. Tuy nhiên lưu ý rằng không được dùng hạt kê chung với hạnh nhân bởi trong hạnh nhân có chứa thành phần gây kích ứng có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy, nôn mửa,…
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề ăn hạt kê có tác dụng gì? Có thể thấy, hạt kê có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe nên bạn không nên bỏ qua loại hạt này nhé.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Medlatec.vn
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.