Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn có bao giờ thắc mắc ăn hạt tiêu có tác dụng gì hay không? Chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời thông qua các những nội dung dưới đây.
Hạt tiêu không chỉ là một loại gia vị giúp tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn, mà nó còn mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ăn hạt tiêu có tác dụng gì và nên ăn như thế nào để luôn đảm bảo sức khỏe nhé!
Nếu như muốn biết được ăn hạt tiêu có tác dụng gì, thì đầu tiên bạn cần hiểu rõ về loại hạt này.
Cây tiêu đen từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc trong Y học cổ truyền, và là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực. Tiêu đen thuộc thân dây leo, bề mặt nhẵn, trơn láng. Phần rễ của tiêu đen thường bám dính vào tường, hoặc quấn vào một thân cây khác để vươn cao lên. Lá cây tiêu đen nhìn thoáng qua có nhiều điểm tương tự với lá trầu, nhưng có kích thước dài và thon hơn. Quả tiêu nhỏ, hình cầu, mọc thành chùm và sau khi phơi khô, trở thành hạt tiêu đen.
Piperine là một loại alkaloid được tìm thấy trong tiêu đen - thành phần hoạt tính sinh học chính của loại hạt này. Chiết xuất từ hạt tiêu đen chứa nhiều đồng phân khác của piperine được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe. Hạt tiêu đen còn chứa nhiều chất bổ sung, có công dụng kích thích quá trình tiêu hóa và trao đổi chất, từ đó giúp đốt cháy năng lượng hiệu quả, hỗ trợ giảm cân an toàn.
Piperine thường được kết hợp với curcumin và các thành phần khác để tăng cường sự hấp thụ của chúng từ ruột. Nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất này có thể làm tăng sinh khả dụng đường uống của nhiều loại thuốc và chất bổ sung.
Trong khoảng 2,3 gram hạt tiêu đen sẽ bao gồm 5,8 calo, 0,1 gram chất béo, 0,5 milligram natri, 1,5 gram carbohydrate, 0,6 gam chất xơ, 0,2 gram protein, 0,3 milligram mangan (15% lượng khuyến nghị hàng ngày), 3,8 microgram vitamin K (5% lượng khuyến nghị hàng ngày), và 0,3 gram đồng (2% lượng khuyến nghị hàng ngày).
Như đã đề cập ở trên, trong hạt tiêu đen cung cấp nhiều chất béo, vitamin C, alkaloid,... Vì thế, loại hạt này mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau:
Hạt tiêu giúp tăng bài tiết axit clohydric trong dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là điều kiện quan trọng để hạn chế táo bón, tiêu chảy hay đau bụng. Ngoài ra, hạt tiêu còn có tính cay, khiến bạn khi ăn chúng sẽ đổ mồ hôi hay đi tiểu, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Đổ mồ hôi chính là một cách đào thảo độc tố của cơ thể, đồng thời loại bỏ sạch bụi bẩn tích tụ sâu bên trong lỗ chân lông, thậm chí còn giúp loại bỏ nước quá mức tích tụ hay còn gọi là phù nề. Khi đi tiểu, bạn có thể loại bỏ axit uric, urê, nước thừa, cũng như chất béo, vì 4% nước tiểu được cấu tạo từ chất béo.
Hạt tiêu còn có khả năng kích thích tiêu hóa, giúp giảm cân và ngăn chặn nhiều bệnh lý đường tiêu hóa và ung thư đại trực tràng. Hạt tiêu đen còn là chất tiêu diệt, giúp đẩy khí ra khỏi cơ thể bên trong theo chuyển động lành mạnh, thay vì ép lên trên theo cách nguy hiểm và làm căng khoang ngực và các cơ quan quan trọng.
Ăn hạt tiêu có tác dụng gì? Một lợi ích bất ngờ của loại hạt này đối với sức khỏe đó chính là giúp giảm cân an toàn, lành mạnh. Hạt tiêu đen không chỉ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa mà còn chứa các chất dinh dưỡng mạnh mẽ giúp phân hủy tế bào mỡ.
Đồng thời, việc thường xuyên đào thải mồ hôi và đi tiểu cũng có thể giúp loại bỏ các chất độc hại, lượng nước dư thừa khỏi cơ thể, hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên, việc sử dụng hạt tiêu đen trong các món ăn hàng ngày cần được điều chỉnh hợp lý để tránh phản tác dụng.
Sự gia tăng cholesterol trong máu thông thường đều có liên quan đến các vấn đề về tim mạch. Trong hạt tiêu có chứa piperine giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách hạ nồng độ cholesterol trong máu. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng piperine trong hạt tiêu đen giúp giảm cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính trong máu, đồng thời tăng cholesterol HDL (tốt).
Chất béo xấu và cholesterol tích tụ trong máu là nguyên nhân dẫn đến các mảng bám trên thành động mạch, làm tắc nghẽn và gây ra bệnh tim mạch. Trong khi đó, cholesterol tốt HDL giúp loại bỏ cholesterol xấu LDL khỏi thành động mạch.
Các nghiên cứu thực hiện trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất từ hạt tiêu đen trong nước có khả năng kháng khuẩn, và chống lại vi khuẩn được lấy từ khoang miệng của con người với hoạt tính lên tới 75%.
Cơ chế hoạt động của chiết xuất này là ngăn vi khuẩn miệng sản xuất ra glucan - một loại polysaccharide cho phép chúng bám vào bề mặt răng. Tuy nhiên, tác dụng kháng khuẩn của chiết xuất hạt tiêu đen có thể không phổ biến cho tất cả các loại vi khuẩn, điển hình như Helicobacter pylori. Đây là một loại vi khuẩn thường gây nhiễm trùng đường tiêu hóa ở người.
Hạt tiêu là một loại gia vị thông dụng, khi sử dụng ở liều nhỏ, có thể có tác dụng điều trị bệnh và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều hạt tiêu có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Một số tác dụng phụ bao gồm rối loạn tiêu hóa, da khô, nóng rát dạ dày, kích thích cổ họng, tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, và nhiều tác dụng khác.
Do đó, bạn cần cân nhắc khi sử dụng hạt tiêu để đạt hiệu quả tối ưu và tránh tác dụng phụ. Đặc biệt, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế sử dụng hạt tiêu, và đừng quên là không được sử dụng liều lượng lớn.
Trên đây là những thông liên quan đến vấn đề “ăn hạt tiêu có tác dụng gì?”. Hy vọng rằng quá các nội dung này, bạn sẽ bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe.
Bảo Vân
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.