Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn nghệ có tốt không? Nên ăn bao nhiêu nghệ là đủ?

Ngày 27/12/2023
Kích thước chữ

Nghệ từ lâu đã được người dân khắp nơi trên thế giới dùng như một loại gia vị và một vị thuốc chữa bệnh. Nhiều người thắc mắc ăn nghệ có tốt không và ăn nghệ bao nhiêu là đủ. Nếu bạn cũng là một trong số đó, cùng Long Châu đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Nghệ là loài thân thảo sống lâu năm, thuộc họ gừng. Cây có thân rễ to, phân nhánh thành nhiều củ. Củ nghệ trưởng thành màu vàng sẫm, đỏ hoặc đen, có mùi thơm đặc trưng. Có các loại nghệ như nghệ đen, nghệ đỏ, nghệ vàng nhưng nghệ vàng là loại phổ biến nhất. Từ cách đây 5000 năm, nghệ đã được dùng như một vị thuốc. Nghệ cũng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực ẩm thực. Cùng tìm hiểu xem ăn nghệ có tốt không bạn nhé!

Ăn nghệ có tốt không?

Muốn biết ăn nghệ có tốt không, chúng ta chỉ cần tìm hiểu tác dụng thần kỳ của nghệ với sức khỏe:

  • Trong nghệ có một hoạt chất cực quý có tên là curcumin. Hợp chất này có khả năng kháng viêm cực mạnh, thậm chí tác dụng tương đương với một số loại thuốc chống viêm trong khi không tiềm ẩn tác dụng phụ như thuốc. Nhờ khả năng chống viêm nên nghệ có tác dụng trong việc cải thiện tình trạng viêm khớp, chữa đau dạ dày.
  • Nghệ giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Chất chống oxy hóa trong nghệ có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa các tế bào đồng thời tăng cường hoạt động của các enzyme có tác dụng chống oxy hóa của cơ thể.
Ăn nghệ có tốt không? Nên ăn bao nhiêu nghệ là đủ 1
Đến đây, bạn đã biết ăn nghệ có tốt không rồi chứ?
  • Hoạt chất curcumin cũng có tác dụng làm tăng nồng độ hormone BDNF trong não. Hormon này có thể làm chậm hoặc phòng ngừa suy giảm chức năng não bộ, giảm trí nhớ do tuổi tác và các bệnh lý liên quan đến não khác. Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh nghệ tốt cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer.
  • Chức năng nội mô bị rối loạn là nguyên nhân dẫn đến bệnh về huyết áp, tim mạch, rối loạn đông máu. Thật may là hoạt chất curcumin có trong nghệ giúp cải thiện chức năng nội mô, giúp phòng ngừa tất cả những tình trạng kể trên. Một nghiên cứu thực hiện trên các bệnh nhân đã từng phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho thấy bệnh nhân dùng 4 gam curcumin mỗi ngày giảm đến 65% nguy cơ đau tim.
  • Curcumin đã được nhiều công trình nghiên cứu chứng nhận hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Hoạt chất này có thể tiêu diệt tế bào ung thư, giảm sự lây lan phát triển của chúng và ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư mới.
  • Curcumin trong nghệ làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh trong não có tên là serotonin và dopamine. Những chất này có tác dụng cải thiện tâm trạng, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ của não bộ.
Ăn nghệ có tốt không? Nên ăn bao nhiêu nghệ là đủ 2
Chúng ta có thể dùng nghệ tươi, tinh bột nghệ hay các sản phẩm bào chế từ nghệ

Nên ăn bao nhiêu là tốt nhất?

Ăn nghệ có tốt không bạn đã biết. Nhưng dù nghệ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và dinh dưỡng, để phát huy được điều đó, chúng ta cần sử dụng đúng cách. Uống nghệ tươi hay dùng tinh bột nghệ cũng cần đủ liều lượng, dùng nhiều quá cũng không tốt. Theo các chuyên gia, một người trưởng thành có thể dùng 500 - 2.000 mg nghệ mỗi ngày. Nếu dùng ở dạng chiết suất, nồng độ curcumin cao hơn nhiều nên cần giảm lượng. Cụ thể, trong 2.000 – 2.500mg nghệ thô có chứa khoảng 60 – 100 mg curcumin. Nhưng trong 2.000 – 2.500mg chiết xuất nghệ có thể chứa 1.900 – 2.375 mg curcumin.

Theo WHO, người trưởng thành có thể dùng 3mg nghệ/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Những đối tượng khác nhau cũng có thể tham khảo liều dùng gợi ý như dưới đây:

  • Người bị viêm xương khớp dùng 500mg chiết xuất nghệ mỗi ngày, chia làm 2 lần và dùng liên tục trong 2 - 3 tháng.
  • Người có mức cholesterol trong máu cao dùng 700mg chiết xuất nghệ mỗi ngày chia thành 2 lần, dùng liền trong 3 tháng.
  • Người bị ngứa da dùng 500mg nghệ, mỗi ngày 3 lần và dùng liền trong 3 tháng.
Ăn nghệ có tốt không? Nên ăn bao nhiêu nghệ là đủ 3
Nghệ phải dùng đúng cách và đủ liều mới tốt cho sức khỏe

Lợi bất cập hại khi ăn quá nhiều nghệ

Ăn nghệ có tốt không? Câu trả lời là có nhưng cần đúng liều lượng. Nếu ăn quá nhiều nghệ, bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề như:

  • Ăn hoặc uống nhiều nghệ quá 1.000mg dễ gây chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, trào ngược dạ dày thực quản. Đôi khi tác dụng phụ cũng có thể là buồn nôn.
  • Một số ít trường hợp dùng quá 8.000mg curcumin mỗi ngày có thể gây phản ứng buồn nôn.
  • Dùng nhiều nghệ có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận vì trong củ nghệ có oxalat - chất có thể liên kết với canxi tạo thành sỏi.
  • Nếu cơ địa dị ứng với thành phần của nghệ, người dùng có thể bị phát ban, khó thở.
  • Dùng nghệ quá nhiều ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, có thể dẫn đến tình trạng thiếu sắt.
  • Sử dụng nhiều nghệ quá mức có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống ung thư, thuốc chống đông máu, thuốc chữa tiểu đường…

Ai không nên dùng nghệ?

Nhiều người sau khi tìm hiểu ăn nghệ có tốt không và biết được lợi ích của nghệ đã dùng nguyên liệu này quá mức cần thiết. Cũng có những người không nên dùng nghệ nhưng không biết để tránh sử dụng. Những ai không nên uống tinh bột nghệ hay dùng nghệ dưới mọi hình thức?

Ăn nghệ có tốt không? Nên ăn bao nhiêu nghệ là đủ 4
Cần lưu ý tránh dùng nghệ trong một số trường hợp
  • Người đang mắc bệnh túi mật dùng nghệ có thể khiến triệu chứng trầm trọng hơn vì nghệ làm túi mật co lại.
  • Người đang mắc bệnh sỏi thận  nếu dùng nghệ sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng.
  • Nghệ làm chậm quá trình đông máu nên cũng không tốt cho người bị rối loạn đông máu.
  • Nghệ có thể làm lượng đường huyết giảm xuống quá thấp nên không phù hợp cho người bị hạ đường huyết.
  • Nghệ không tốt cho người bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt vì cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Với bài viết trên đây, bạn đã giải đáp được thắc mắc ăn nghệ có tốt không rồi chứ? Hy vọng với những thông tin mà Long Châu cung cấp, bạn đã biết cách dùng nghệ đủ lượng và tốt nhất cho sức khỏe. 

Xem thêm: Ăn khoai mỡ nhiều có tốt không?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin