Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chắc hẳn bạn đã nghe đến cái tên rau bina, nhưng nhiều người ở Việt Nam lại không biết đó là rau gì. Và bất ngờ hơn nữa, rau bina còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu rau bina là gì? Ăn nhiều rau bina có tốt không?
Rau bina còn gọi là rau chân vịt hoặc cải bó xôi. Đây là loại rau xanh thuộc họ rau dền, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có tác dụng phòng chống ung thư, thường được dùng làm sinh tố, món xào, món luộc, món canh, món cháo,… Vậy ăn nhiều rau bina có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Rau bina có nhiều tên gọi khác nhau nên nhiều người không biết đây là rau gì khi nhắc đến tên. Rau bina còn gọi là rau chân vịt hoặc cải bó xôi. Loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao như giàu chất sắt, vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Vitamin K và canxi rất tốt cho hệ xương và răng. Ngoài ra, rau bina còn chứa nhiều carotenoid có khả năng chống oxy hóa, chống lại các tế bào ác tính trong cơ thể.
Rau bina chứa axit alpha-lipoic, đã được chứng minh là tăng độ nhạy insulin, làm giảm lượng đường trong máu gián tiếp, loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể và ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.
Rau bina có chứa chất diệp lục có thể ngăn ngừa ảnh hưởng của các amin dị vòng gây ung thư, các chất này được hình thành khi ăn thực phẩm được nướng ở nhiệt độ cao. Điều này có thể giúp ngăn ngừa ung thư phát triển.
Một nghiên cứu trên 433 trẻ em từ 6 - 18 tuổi mắc bệnh hen suyễn và 537 trẻ em không mắc bệnh này, cho thấy nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn thấp hơn ở những trẻ ăn một lượng lớn các chất dinh dưỡng nhất định như beta-caroten và rau bina là một nguồn beta-caroten tuyệt vời.
Do có hàm lượng kali cao nên rau bina được khuyên dùng cho những người bị cao huyết áp. Vì lượng kali thấp là một trong yếu tố gây cao huyết áp giống như lượng natri cao.
Lượng vitamin K thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ dễ bị gãy hoặc loãng xương. Cung cấp đầy đủ vitamin K rất quan trọng cho sức khỏe, giúp tăng cường hấp thụ canxi và có thể làm giảm lượng canxi bài tiết của cơ thể qua nước tiểu.
Rau bina có nhiều chất xơ và nước. Cả hai thành phần này đều giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
Rau bina là thực phẩm rất tốt cho máu, đặc biệt nước ép rau bina giúp tăng cường lưu lượng máu, ngăn ngừa thiếu máu. Ngoài ra, rau bina cũng giúp chữa các triệu chứng chảy máu chân răng hiệu quả.
Rau bina chứa nhiều vitamin A, giúp điều chỉnh quá trình sản xuất dầu trong lỗ chân lông, giảm thiểu sự tích tụ dầu thừa gây ra mụn trứng cá. Vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển của tất cả các mô trong cơ thể, bao gồm cả da và tóc.
Rau bina có nhiều vitamin C, rất quan trọng để bổ sung collagen, tạo cấu trúc cho da và tóc chắc khỏe.
Ngoài ra, thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc, có thể ngăn ngừa bằng cách ăn đủ thực phẩm giàu chất sắt như rau bina.
Không thể phủ nhận rằng rau bina rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn nhiều rau bina có tốt không? Ăn quá nhiều loại rau này có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Một số biểu hiện cụ thể như:
Ăn nhiều rau bina có tốt không? Có một số đối tượng nên hạn chế ăn rau bina như:
Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu (warfarin) thì không nên ăn quá nhiều rau bina chứa vitamin K, có vai trò trong quá trình đông máu.
Tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây hại cho những người có vấn đề về thận. Khi thận không thể loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi máu, có thể gây tử vong. Do đó chỉ nên thêm rau bina vào các món ăn hằng ngày, nếu uống sinh tố hoặc nước ép thì cần kiểm soát liều lượng vừa phải.
Bài viết trên đã giải thích thắc mắc ăn nhiều rau bina có tốt không? Rau bina là một loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng, đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe trên nhiều phương diện. Nếu bạn quan tâm đến chế độ ăn lành mạnh, giảm cân thì không thể bỏ qua loại rau này trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường xảy ra, cần đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị ngay lập tức.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.