Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn nhiều xoài có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng cần phải chú ý đến mức độ ăn sao cho hợp lí. Vậy ăn nhiều xoài có tốt không và ai không nên ăn xoài? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Ăn nhiều xoài có tốt không là câu hỏi được nhiều người đặt ra, đặc biệt khi xoài là một loại trái cây phổ biến với hương vị ngọt ngào và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Xoài không chỉ giàu vitamin C, vitamin A và các chất chống oxy hóa, mà còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe da.
Theo các chuyên gia y tế, xoài không chỉ có vị ngọt thơm đặc trưng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, khiến nó trở thành một loại trái cây được yêu thích. Trong quả xoài, tỷ lệ thịt quả chiếm từ 60 - 70%, chứa nhiều chất bột (xoài xanh chứa nhiều hơn xoài chín), cùng với 16 - 20% đường, chất gôm và axit hữu cơ chủ yếu là axit citric. Xoài cũng chứa caroten từ 121 đến 363,8 mg trong 1000 g, vitamin C từ 13,2 đến 80 mg và các vitamin nhóm B.
Một quả xoài có thể cung cấp khoảng 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày, 2/3 lượng vitamin A cần thiết, cùng với một lượng đáng kể vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và magiê. Hàm lượng pectin và vitamin C cao trong xoài giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là cholesterol xấu (LDL). Chất xơ có trong xoài cũng giúp làm mềm phân, hỗ trợ việc bài tiết cholesterol ra ngoài. Điều này rất hữu ích cho những người có mức cholesterol cao và thường bị táo bón, vì xoài không chỉ giúp giảm cholesterol mà còn khắc phục tình trạng táo bón.
Ngoài ra, theo Đông y, xoài chín có vị ngọt, chua, có tác dụng tốt cho dạ dày, thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận phế và tiêu đàm. Với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, xoài có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thường gặp trong mùa nóng. Việc ăn xoài không chỉ giúp làm đẹp mà còn cung cấp nước và điện giải cho cơ thể trong những ngày hè oi ả. Tuy nhiên, mặc dù xoài rất tốt cho sức khỏe, nó không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người.
Đây là những người nên tránh ăn xoài. Một quả xoài có thể chứa đến 3g chất xơ, và việc tiêu thụ quá nhiều có thể làm gia tăng nguy cơ tiêu chảy. Vì vậy, những ai đang bị tiêu chảy hoặc có vấn đề tiêu hóa thường xuyên nên hạn chế loại trái cây nóng này, vì nó có thể làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, gây mệt mỏi và làm suy giảm sức khỏe.
Ngoài ra, xoài còn chứa lượng vitamin C cao, có thể dẫn đến tình trạng ợ hơi, trào ngược axit dạ dày, và gây ra các cơn co thắt dạ dày. Trong trường hợp nặng, việc này thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu dạ dày, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc lựa chọn trái cây cần cẩn thận, vì một số loại quả ngọt có thể làm tăng mức đường huyết. Nếu không kiểm soát, điều này có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.
Xoài thường được tiêu thụ tươi, không qua chế biến, nên giữ được lượng vitamin, đường và khoáng chất cao. Do đó, việc ăn quá nhiều xoài không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những người cần tuân thủ chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì hoặc tiểu đường.
Người mắc các bệnh về thận, bao gồm viêm thận cấp và mãn tính, cũng nên tránh ăn nhiều xoài. Xoài chứa các axit, axit amin và protein có tính kích thích cao, có thể ảnh hưởng đến chức năng thận trong quá trình thải độc.
Mức độ tác động đến thận sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu xoài được ăn kèm với các thực phẩm có tính nóng như tỏi, hành, ớt, gừng, rượu, quế và hồi.
Xoài là một loại trái cây bổ dưỡng, nhưng việc ăn quá nhiều xoài có thể gây ra một số vấn đề:
Một quả xoài chín nặng khoảng 200 - 250g cung cấp khoảng 145 calo, tương đương với một bát cơm. Vì vậy, việc tiêu thụ quá nhiều xoài có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng, đặc biệt đối với những người đang cố gắng giảm cân. Nếu bạn muốn bổ sung xoài vào chế độ ăn kiêng, nên ăn 2 - 3 lần mỗi tuần và tốt nhất là 30 phút trước khi tập luyện, để xoài cung cấp năng lượng cho các bài tập.
Hầu hết các loại xoài đều ngọt do chứa nhiều fructose. Do đó, nếu ăn quá nhiều xoài, lượng đường trong máu có thể tăng lên, dẫn đến mất cân bằng insulin – hormone giúp duy trì mức đường huyết ổn định trong cơ thể.
Một số nhà cung cấp xoài sử dụng chất cacbua canxi để thúc đẩy quá trình chín nhanh hơn. Chất này có thể gây hại cho sức khỏe, gây ra cảm giác ngứa ran, tê bì, các vấn đề về thần kinh và thậm chí có liên quan đến nguy cơ ung thư.
Việc tiêu thụ quá nhiều xoài, đặc biệt là xoài xanh có tính chua, có thể làm tăng lượng dịch vị trong dạ dày, dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đau dạ dày và khó tiêu.
Nhựa từ vỏ xoài là một chất kích thích mạnh, có thể gây kích ứng cho cổ họng. Hơn nữa, bạn nên tránh uống nước lạnh ngay sau khi ăn xoài, vì nước lạnh có thể làm nhựa vỏ xoài đông lại, khiến nó bám vào cổ họng nhiều hơn, gây ra cảm giác khó chịu và kích ứng.
Một số người có thể gặp phải tình trạng được gọi là “miệng xoài”, với các triệu chứng như ngứa, sưng tấy, và phồng rộp xung quanh miệng, môi và đầu lưỡi. Tình trạng này thường xảy ra ở những người có dị ứng với xoài xanh. Vì vậy, nếu bạn gặp phải triệu chứng này, nên hạn chế tiêu thụ xoài xanh.
Xoài chứa hàm lượng axit oxalic, một loại hợp chất tự nhiên có trong nhiều loại thực vật, có thể gây ra các phản ứng dị ứng tại các khớp. Thêm vào đó, axit oxalic có thể kích thích cảm giác đau, khiến cho người bệnh phải chịu những cơn đau với mức độ nghiêm trọng hơn.
Một số người có thể bị dị ứng với xoài, dẫn đến các triệu chứng như chảy nước mắt, chảy mũi, khó thở, đau bụng, hắt hơi hoặc thậm chí sốc phản vệ. Vì vậy, mặc dù xoài là một loại trái cây rất ngon, nhưng nếu bạn có dị ứng với xoài, tốt nhất là nên tránh ăn loại trái cây này.
Tóm lại, việc ăn nhiều xoài có tốt không phụ thuộc vào mức độ tiêu thụ và tình trạng sức khỏe cá nhân. Xoài là một loại trái cây giàu dinh dưỡng với nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều cũng không tốt. Do đó, nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý. Bằng cách này, bạn không chỉ có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của xoài mà còn bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.