Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều người ăn ổi vào bữa sáng hoặc ban đêm khi bụng đang trống rỗng. Thói quen ăn ổi khi đói này có tốt không? Để biết có nên ăn quả ổi khi đói không, bạn xem giải đáp dưới đây nhé!
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen ăn trái cây ngay sau bữa ăn không tốt cho sức khỏe. Có những loại quả nên được ăn trước bữa ăn, tức là ăn khi bụng đói. Tuy nhiên, không phải trái cây nào cũng an toàn để bạn ăn lúc đói. Ăn hoa quả lúc đói sai cách có thể gây đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc. Quả ổi có thể ăn vào lúc đói không?
Đói bụng nên ăn quả gì, kiêng quả gì là điều mà không phải ai cũng biết. Theo các bác sĩ, ăn trái cây lúc đói nên dựa theo tính chất và thành phần dinh dưỡng của chúng. Quả ổi phổ biến tại Việt Nam, hương vị ngọt dịu và dễ ăn nên rất được yêu thích. Khi còn xanh, ổi giòn và cứng, bên trong có hạt rắn chắc nên nhiều người cho rằng ăn ổi lúc đói sẽ đau dạ dày. Sự thật không hẳn như vậy!
Trái cây có tính axit cao: Cam, dứa, mận, cà chua. Axit gia tăng kích thích lên niêm mạc dạ dày, gây co bóp mạnh và làm đau dạ dày.
Trái cây nhiều đường: Xoài, nho, chuối, vải thiều. Hàm lượng đường cao có thể làm tăng đột ngột đường huyết trong máu gây ngất xỉu.
Trái cây có tính nóng: Sầu riêng, mít, nhãn, vải. Tính nóng làm tăng sinh nhiệt, kích thích niêm mạc dạ dày gây đầy bụng, ợ nóng.
Trái cây chứa chất làm se tanin, pectin: Hồng, ổi non. Tanin và pectin làm săn niêm mạc dạ dày, tăng chứng táo bón, tạo khối bã gây tắc ruột.
Trái cây có tính lạnh: Kiwi, dưa hấu, dưa lưới, dừa, thanh long. Tính hàn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy, suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa.
Dựa theo đặc tính của quả ổi, thắc mắc chưa ăn gì có nên ăn ổi được các bác sĩ giải đáp là ăn được ổi.
Không phải ai cũng có thể thoải mái ăn ổi vào lúc đói bụng. Ăn ổi sai cách thì kể cả khi no hay khi đói đều gây hại sức khỏe. Những người có tiền sử đau dạ dày không nên ăn ổi khi bụng rỗng. Quả ổi ít axit nhưng lại chứa nhiều vitamin C. Với hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần cam, người đau dạ dày ăn ổi lúc đói có thể bị tăng dịch vị acid và gây ra các cơn đau vùng thượng vị.
Bạn chỉ có thể ăn được ổi chín khi đói, tuyệt đối không ăn ổi non hoặc ổi xanh. Lượng tanin cao trong ổi non, ổi xanh sẽ gây hại tới sức khỏe đường ruột. Ổi xanh cứng và khó tiêu, trong khi ổi chín mềm hơn nên dễ tiêu hóa. Ăn ổi lúc đói, bạn loại bỏ hạt để giảm áp lực lên niêm mạc dạ dày. Người tiểu đường ăn ổi lúc đói nên loại bỏ vỏ vì hàm lượng đường nằm nhiều ở vỏ ổi.
Quả ổi có thể ăn trong bữa sáng khi bạn bắt đầu một ngày mới. Hoặc bạn ăn ổi vào giữa các bữa ăn trong ngày để hạn chế cơn đói. Ổi cũng có thể ăn vào ban đêm mà không gây tăng cân. Bạn chỉ nên ăn khoảng 1 - 2 quả ổi, tránh ăn nhiều ổi lúc đói. Chất xơ và vitamin C trong ổi có hàm lượng cao, ăn nhiều lúc đói sẽ làm bạn đầy hơi, khó tiêu, trào ngược thực quản hoặc hội chứng kích thích ruột.
Thống kê dinh dưỡng trong 100g ổi chứa 228.3mg vitamin C. Đây là trái cây có hàm lượng vitamin C cao nhất. Bên cạnh đó, quả ổi còn chứa các chất chống oxy hóa lycopene, carotene, quercetin giúp chống lại gốc tự do gây bệnh. Ăn ổi lúc bụng rỗng vừa giúp bạn hết cơn đói, vừa mang giúp cải thiện sức khỏe.
Vitamin C thẩm thấu vào ống tiêu hóa để hấp thụ nước vào ruột. Từ đó nó sẽ làm mềm chất cặn bã, kích thích đào thải dễ hơn để giảm táo bón. Chất xơ trong ổi cũng tăng cường lợi khuẩn đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột để tống khứ chất thải ra ngoài.
Nhiều nghiên cứu về chiết xuất ổi sử dụng trên động vật có tác dụng phòng ngừa ung thư. Đó là nhờ các chất chống oxy hóa mạnh có trong ổi giúp ức chế gốc tự do gây bệnh. Ăn ổi thường xuyên sẽ bảo vệ tế bào khỏi tác nhân gây ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.
Người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 ăn ổi sẽ giảm được tình trạng kháng insulin. Vitamin C góp phần hạ đường huyết một cách an toàn, giảm biến chứng nguy hiểm. Chất xơ của ổi cũng tham gia vào điều hòa chỉ số đường huyết và giảm cholesterol trong máu.
Ăn ổi khi đói là giải pháp lý tưởng để giảm ăn vặt, hạn chế ăn nhiều giúp giảm cân hiệu quả. Chất xơ trong ổi tạo cảm giác no bụng, giải tỏa cơn đói. Chất xơ cũng tham gia vào đốt cháy mỡ thừa, ngăn ngừa tích tụ chất béo.
Vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi các mầm mống gây bệnh về nhiễm trùng, viêm. Ăn ổi giàu vitamin C giúp phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh về hô hấp.
Bạn không cần bận tâm chưa ăn gì có nên ăn ổi không. Ăn ổi khi đói là lựa chọn phù hợp, chỉ cần bạn ăn đúng cách sẽ không gây đau dạ dày. Ổi cũng có thể ăn đều đặn mỗi ngày 1 - 2 quả để tăng cường sức khỏe.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.