Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt bò là một trong những loại thịt phổ biến và cung cấp lượng protein dồi dào cho con người. Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món giàu dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng ăn thịt bò có béo không và ăn thịt bò mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?
Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng ăn thịt bò có béo không? Đây có lẽ là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm bởi thịt bò có lượng calo rất lớn. Trong bài viết dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này nhé!
Để có được cơ bắp săn chắc, ngoài việc kiên trì tập luyện mỗi ngày, bạn cũng cần 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý để củng cố hiệu quả cho việc luyện tập. Và các loại thực phẩm giàu protein luôn được ưu tiên lựa chọn. Mặt khác, thịt bò là nguồn bổ sung protein tự nhiên hoàn hảo, nên đây cũng là lý do nhiều người lựa chọn loại thị này.
Thịt bò là loại thịt nằm trong nhóm thịt đỏ - một thuật ngữ để chỉ thịt của các loại động vật có vú, chứa hàm lượng sắt cao (so với thịt gia cầm hoặc hải sản). Thịt bò nạc tươi cũng rất giàu vitamin và các khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích nên ăn thịt bò ở mức độ vừa phải.
Trong 100 gram thịt bò có chứa hàm lượng một số chất dinh dưỡng như:
Ngoài ra, thịt bò còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm:
Tuy nhiên, thịt bò nếu đã qua chế biến sẽ có ít khoáng chất hơn và thay vào đó là hàm lượng natri cao hơn.
Bên cạnh đó, thịt bò còn rất giàu protein. Theo đó, hàm lượng protein trong thịt bò nạc đã được nấu chín chiếm khoảng 26% - 27%, thường có chất lượng cao và chứa đến 9 loại acid amin thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể.
Acid amin là thành phần quan trọng hình thành nên protein. Do đó, các loại thịt (đặc biệt là thịt bò) là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh, có vai trò quan trọng trong việc duy trì và xây dựng các khối cơ bắp, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau tổn thương. Điều này lý giải vì sao vận động viên thể thao và những bệnh nhân sau phẫu thuật rất ưa chuộng loại thịt này.
Ngoài các dưỡng chất, vitamin và khoáng chất, thịt bò còn chứa nhiều loại chất béo khác nhau (hay còn được gọi là mỡ bò). Ngoài việc giúp tăng thêm vị ngon ngậy cho thịt bò, chất béo còn góp phần làm tăng đáng kể hàm lượng calo trong thịt. Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo có trong thịt bò còn phụ thuộc vào giới tính, tuổi, vị trí cắt thịt bò và nguồn thức ăn của bò. Hầu hết các sản phẩm thịt bò được chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng sẽ chứa nhiều chất béo hơn bình thường.
Chất béo có trong thịt bò gồm 2 loại là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa, hàm lượng của 2 loại chất béo này tương đương nhau. Một số acid béo phổ biến có trong thịt bò là acid oleic, acid stearic và acid palmitic…
Do đó, với lượng chất béo như trên, nếu ăn quá nhiều thịt bò có thế khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, nếu ăn thịt bò ở mức độ vừa phải và hợp lý, điều này sẽ không gây tích tụ mỡ trong cơ thể. Hơn nữa, nếu có sự kết hợp điều độ với các hoạt động thể chất, việc bổ sung thịt bò trong chế độ ăn thậm chí còn giúp cơ thể bạn được thon gọn, săn chắc và khỏe mạnh hơn.
Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo trong thịt bò sẽ thay đổi, phụ thuộc vào cách thức chế biến thịt bò trong các món ăn. Nên hạn chế thưởng thức các món thịt bò được chiên, rán hoặc xào với nhiều dầu mỡ. Bởi những món này sẽ cùng cấp một lượng calo khổng lồ cho cơ thể. Điều này sẽ khiến quá trình tăng cân diễn ra nhanh chóng, thậm chí dẫn đến thừa cân, béo phì nếu không được tiêu thụ bớt ra ngoài qua các hoạt động.
Như vậy, những thông tin trên đã phần nào giúp bạn đọc giải đáp được băn khoăn ăn thịt bò có béo không.
Việc ăn thịt bò đúng cách và khoa học không chỉ không gây ra tình trạng béo phì mà còn mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ về sức khỏe. Đây cũng là thành phần không thể thiếu của một chế độ ăn uống lành mạnh. Những lợi ích của thịt bò đem lại cho sức khỏe có thể kể đến như:
Thịt bò cung cấp nguồn protein dồi dào và chất lượng cao với tất cả các loại acid amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài vấn đề tuổi tác, việc hấp thụ lượng protein không đủ từ thức ăn có thể đẩy nhanh quá trình hao mòn cơ bắp và làm tăng nguy cơ mắc phải chứng suy nhược cơ (thường gặp ở những người cao tuổi).
Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng này một cách hiệu quả, hãy tiêu thụ thịt bò (hoặc các nguồn cung cấp protein tốt khác) nhiều hơn sẽ giúp duy trì cơ bắp và hạn chế tình trạng đau mỏi cơ.
Carnosine là một hợp chất quan trọng đối với các hoạt động của cơ bắp. Hợp chất carnosine được hình thành trong cơ thể từ chất beta - alanine. Đây là một loại acid amin được tìm thấy nhiều trong các loại thịt động vật và cá, trong đó có cả thịt bò.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc bổ sung beta - alanine với liều cao trong 4 - 10 tuần có thể tăng từ 40% - 89% mức carnosine trong cơ. Ngược lại, với chế độ ăn chay thiếu beta - alanin có thể khiến cho lượng carnosine trong cơ giảm dần theo thời gian.
Hàm lượng carnitine trong cơ bắp có thể giúp giảm mệt mỏi và làm tăng hiệu suất trong khi tập thể dục. Mặt khác, nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy việc bổ sung beta - alanine có thể tăng cường sức mạnh cơ và tăng thời gian chạy bền.
Thiếu máu là một tình trạng phổ biến, dễ gặp ở những đối tượng như phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mạn tính liên quan đến gan, thận… Tình trạng thiếu máu được đặc trưng bởi sự suy giảm về số lượng tế bào hồng cầu và hạn chế khả năng vận chuyển oxy trong máu. Hơn nữa, thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thiếu máu và triệu chứng điển hình là mệt mỏi, uể oải và suy nhược cơ thể. Mặt khác, thịt bò có nguồn sắt dồi dào. Do đó, ăn thịt bò có thể cải thiện nhanh chóng tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Tóm lại, ăn thịt bò với lượng vừa phải rất được khuyến khích bởi vì đây là loại thực phẩm lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng. Vậy ăn thịt bò có béo không? Điều này phụ thuộc nhiều vào chế độ sinh hoạt của người ăn như chế độ ăn uống, mức độ tiêu thụ thịt bò, thói quen tập luyện thể dục thể thao. Vì vậy, mỗi cá nhân nên cân nhắc về việc sử dụng thịt bò với số lượng phù hợp với hoàn cảnh của từng người.
Ánh Vũ
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.