Thịt đông là món ăn quen thuộc của người dân miền Bắc. Trong tiết trời giá lạnh, món thịt đông trở thành khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít cô nàng lại e dè món ăn ngon này vì sợ sẽ gây tăng cân. Hãy cùng tìm hiểu xem ăn thịt đông có béo không và tham khảo cách làm thịt đông ngon, chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Ăn thịt đông có béo không?
Thịt đông là một món ăn rất đặc biệt, bởi nó không được ăn khi còn nóng hổi mà chỉ ăn sau khi đã nguội và đông lạnh lại. Thịt đông có lớp nước đông màu trắng trong bao bọc bên ngoài những miếng thịt đã được cắt nhỏ ở bên trong. Món ăn này thường được ăn vào lúc giá rét của miền Bắc vì nó chứa nhiều chất đạm để chống lại cái lạnh của mùa đông. Không những vậy, thịt đông còn là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm của người dân miền Bắc mỗi dịp tết đến xuân về.
Cách làm thịt đông không quá khó lại có thể để được lâu nên rất phù hợp vào những ngày tết. Thế nhưng liệu ăn thịt đông có béo không? Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên liệu làm nên món ăn này.
Thịt đông sử dụng khá nhiều nguyên liệu nhưng chủ yếu là các loại thịt, đặc biệt là chân giò heo và mộc nhĩ. Ngoài ra có thế sử dụng thịt gà, thịt ngan để chế biến món ăn này. Với thành phần chủ yếu là thịt nên món này chứa nhiều đạm và có thể gây béo nếu ăn quá nhiều bạn nhé!
Do đó, nếu bạn đang trong quá trình thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân thì tốt nhất không nên sử dụng quá nhiều thịt đông. Ngoài ra, trong thịt đông có nhiều mỡ trắng nên những người béo phì, mắc bệnh tim mạch, mỡ máu cao, rối loạn chuyển hóa cũng nên hạn chế ăn thịt đông.
Thịt đông là món ăn truyền thống dịp tết đến xuân về
Thịt đông để lâu có tốt không?
Là món ăn quen thuộc trong nhiều ngày Tết nhưng liệu thịt đông để lâu có tốt không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt đông chỉ nên sử dụng trong vòng 5 - 7 giờ ở bên ngoài hoặc nếu để tủ lạnh có thể dùng trong 1 tuần. Ngoài ra, không nên sử dụng thịt đông khi có dấu hiệu chảy nước hoặc mùi lạ để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Bên cạnh đó, để sử dụng thịt đông đúng cách và ngon miệng hơn, không gây ngán, bạn nên áp dụng các bí quyết sau đây:
- Ăn thịt đông cùng dưa hàng, rau củ: Thịt đông có thể gây béo, ăn nhiều dễ ngán, do đó, bạn nên ăn kèm dưa hành, cà muối hay kim chi để làm giảm độ ngán, giúp cơ thể tiêu hoá thịt dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn thêm nhiều rau xanh để hạn chế chất đạm dung nạp vào cơ thể.
- Tránh ăn cơm chung với thịt đông: Chúng ta thường ăn cơm cùng thịt đông. Tuy nhiên, nếu không muốn tăng cân nhanh chóng bạn không nên ăn món này cùng với cơm.
- Ăn thịt đông cùng hoa quả: Để tránh tăng cân, năng lượng được thu nạp từ thịt đông được hạn chế, bạn có thể kết hợp cùng một số loại hoa quả nhằm giúp hấp thụ lượng chất béo. Do chúng có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và axit tự nhiên giúp thúc đẩy sự chuyển hoá chất béo và protein trong thức ăn.
Thịt đông nên được bảo quản lạnh để sử dụng lâu hơn
Cách làm thịt đông ngon, chuẩn vị
Để có thể tạo ra món thịt đông ngon, chuẩn vị bạn có thể áp dụng cách làm thịt đông theo hướng dẫn của các đầu bếp nổi tiếng như sau:
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau: 300g thịt chân giò rút xương, 400g tai heo, 50g nấm hương, 50g mộc nhĩ, 100g cà rốt, 2 - 3 củ hành tím, 1 nhánh gừng nhỏ, hành lá, ngò ớt, tỏi băm, dầu ăn, gia vị như muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu…
Các bước thực hiện
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn ngâm nấm hương, mộc nhĩ với nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch. Mộc nhĩ thái sợi, nấm hương thì bỏ chân và xẻ hình chữ thập. Thịt chân giò và tai heo bạn phải cạo sạch lông, rửa thật sạch rồi để ráo.
- Tiếp đó, bạn đun sôi một nồi nước rồi cho hành tím đã lột vỏ và 1 nhánh gừng đã cắt lát vào, cho thịt và tai heo vào chần trong 5 phút rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá lạnh để thịt giòn và trắng. Sau đó bạn lấy thịt ra cắt từng khúc nhỏ, tai heo thì cắt sợi.
Bước 2 - Ướp thịt:
- Bạn cho thịt vào tô rồi ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 30 phút.
Bước 3 - Nấu thịt đông:
- Bạn phi hành tỏi cho thơm rồi thả thịt vào nồi xào cho đến khi thịt săn lại. Sau khi thịt đã săn thì cho nước vào ngập thịt, nước sôi sẽ xuất hiện bọt, do đó bạn phải vớt bọt liên tục để nước được trong.
- Sau khi thịt chín nhừ, bạn cho nấm và mộc nhĩ, cà rốt cắt nhỏ và bắp vào nồi đun thêm cho đến khi lượng nước rút còn khoảng 2/3 lúc đầu. Bạn có thể nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 4 - Hoàn thiện:
- Bạn xếp cà rốt cắt lát mỏng, ớt, ngò và một ít hành lá vào tô trước, sau đó cho thịt ra hộp, khuôn hoặc tô và đặt vào ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 tiếng để thịt đông lại hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu thời tiết lạnh, có thể bạn không cần để tủ lạnh, thịt cũng sẽ tự đông lại.
Khi thực hiện cách làm thịt đông, cần lưu ý vớt sạch bọt để nước trong
Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về món thịt đông truyền thống, ăn thịt đông có béo không và cách làm thịt đông ngon, chuẩn vị. Ngoài ra, khi ăn bạn có thể dùng dao cắt thành từng góc để món thịt đông được đẹp mắt và hấp dẫn hơn nhé! Hy vọng những gợi ý của Long Châu trên đây sẽ giúp bạn trổ tài bếp núc với món ăn đậm chất truyền thống này để chiêu đãi bạn bè, người thân.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Vnexpress