Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn tôm nhiều có tốt không? Cách hấp tôm ngọt ngon, không sợ tanh

Ngày 15/04/2023
Kích thước chữ

Tôm là một trong những loại hải sản được nhiều người ưa chuộng. Để lưu giữ nhiều nhất chất dinh dưỡng trong tôm, bạn nên lựa chọn cách chế biến như hấp, luộc. Dưới đây là cách hấp tôm ngon, không tanh mà ai cũng nên áp dụng.

Tôm là một trong những thực phẩm có lượng tiêu thụ lớn nhất bởi tốt cho sức khỏe lại có cách chế biến đa dạng. Chúng ta có thể làm món tôm hấp, tôm luộc, tôm chiên,... tùy theo sở thích. Nhưng hấp tôm vẫn là cách chế biến tốt nhất cho sức khỏe. Trong bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách hấp tôm ngọt ngon mà không tanh.

Tôm hấp bao nhiêu calo?

Tôm là thực phẩm không chứa nhiều calo nhưng lại có rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong tôm có chứa hơn 20 vitamin và khoáng chất khác nhau, như:

  • I-ốt;
  • Vitamin B12;
  • Photpho;
  • Đồng;
  • Kẽm;
  • Magie;
  • Canxi;
  • Kali;
  • Sắt;
  • Mangan.

Vậy tôm bao nhiêu calo? Trung bình trong 100 gram tôm hấp chín có chứa:

  • Năng lượng: 99 calo;
  • Chất béo: 0,3g;
  • Carbs: 0,2g;
  • Cholesterol: 189 mg;
  • Natri: 111 mg;
  • Protein: 24g.
cach-hap-tom-ngon-1.jpg
Trong 100g tôm hấp có khoảng 99 calo

Một số lợi ích của tôm có thể kể đến như:

  • Giảm cân: Bởi vì hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết nên tôm là món ăn lý tưởng cho thực đơn giảm cân. Bạn nên hấp tôm, luộc tôm để giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng ban đầu. Nếu bạn chiên tôm hoặc ăn kèm với nước sốt kem thì tôm sẽ không còn tác dụng giảm cân nữa.
  • Chống oxy hóa: Tôm có khả năng ngăn chặn các gốc tự do tàn phá tế bào của bạn. Ngoài ra, chất chống oxy hóa astaxanthin trong tôm còn giúp ngăn ngừa nếp nhăn, giảm thiểu tác hại từ ánh nắng mặt trời, làm chậm quá trình lão hóa. Chất này cũng có khả năng củng cố các động mạch, giảm nguy cơ đau tim, đề phòng mất trí nhớ, làm tăng hàm lượng cholesterol HDL tốt.
  • Ngăn ngừa bệnh: Nhờ lượng chất dinh dưỡng có trong mình nên tôm có chứa nhiều chất ngăn ngừa bệnh. Ví dụ như i-ốt cần thiết cho tuyến giáp và sức khỏe của não, selen có khả năng giảm viêm, tăng cường sức khỏe tim, axit béo omega-6 và omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn tôm nhiều có tốt không?

Dù là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng thì tần suất cũng như chế độ ăn cũng ảnh hưởng đến lợi ích ban đầu của món ăn. Nếu nạp quá nhiều tôm vào cơ thể, thay vì nhận hàng loạt chất dinh dưỡng có trong tôm, các bạn sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe. 

Nhiều người có thói quen ăn nhiều tôm vì nghĩ đây là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên trên thực tế, các chất dinh dưỡng có trong tôm như photpho, đạm, acid béo, canxi và các khoáng chất,… nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng thậm chí dẫn đến tiêu chảy.

Theo nghiên cứu, người lớn chỉ nên ăn tối đa 100g tôm mỗi ngày và trẻ em dưới 4 tuổi chỉ nên ăn hạn chế ở mức 20 - 50g thịt tôm tùy từng lứa tuổi.

cach-hap-tom-ngon-2.jpg
Ăn tôm ở mức hợp lý mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cách hấp tôm ngon tại nhà

Hấp tôm là một trong những cách cách chế biến giúp giữ được độ dinh dưỡng cao cũng như độ tươi ngon của thực phẩm. Dưới đây là 3 cách hấp tôm ngon mà bạn có thể tham khảo để thực hiện tại nhà. 

Cách hấp tôm ngon với nước dừa

Để làm tôm hấp nước cốt dừa ngon, các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây và thực hiện theo 3 bước cơ bản sau.

Món tôm hấp dừa chắc chắn không thể thiếu các nguyên liệu sau:

  • 0,5kg tôm;
  • 1 trái dừa xiêm;
  • 200g rau sống các loại;
  • Hành tím.

Hấp tôm nước dừa ngon mà không bị ngấy sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế tôm và các nguyên liệu khác

  • Đổ tôm vừa mua về ra thau rồi cắt phần râu tôm. Sau đó rửa sơ qua dưới nước sạch rồi lấy chỉ ở lưng tôm. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Rau sống các loại rửa sạch và thái vừa ăn. 
  • Đối với dừa tươi, bạn cần gọt bỏ phần vỏ xanh, tỉa cho phần đầu được bo tròn. Đây là vị trí chúng ta sẽ bày biện tôm sau khi chế biến. 

Bước 2: Chế biến tôm hấp dừa 

  • Cho nước dừa vào nồi và đun sôi trong khoảng 3 - 4 phút. Sau đó cho thêm hành tím đã băm nhuyễn vào nồi, nêm thêm ít gia vị cho vừa khẩu vị. Tiếp tục đun sôi khoảng 2 phút cho gia vị được hòa tan. Lúc này, bạn cần cho tôm vào và tiếp tục nấu cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp. 

Bước 3: Trình bày

  • Cho tôm ra tô nhỏ để 2 phút đến khi ráo nước. Sau đó bạn lấy tôm sắp lên xung quanh quả dừa và đổ phần nước hấp còn lại từ nồi vào trong quả dừa. Phần rau sống ăn kèm có thể bày xung quanh đáy quả dừa. Bạn có thể thưởng thức món ăn cùng muối tiêu chanh hoặc loại nước chấm yêu thích.
cach-hap-tom-ngon-3.jpg
Tôm hấp dừa ngọt và thơm mùi dừa đặc trưng

Cách hấp tôm ngon với bia

Cách hấp tôm ngon với bia khử mùi tanh rất hiệu quả và tôm ngọt đậm đà, thơm mùi bia nhẹ. Các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và thực hiện theo các bước dưới đây.

Nguyên liệu tôm hấp bia rất đơn giản, bao gồm:

  • 500g tôm tươi;
  • 2 cây sả;
  • 1 trái ớt;
  • 1 lon bia 330ml.

Ở cách hấp tôm ngon với bia sẽ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sạch tôm và cắn phần râu cho gọn, rồi lấy chỉ ở lưng và để cho đến khi táo nước. Tiếp theo cắt bỏ phần vỏ sả rồi rửa sạch. Đập nhẹ củ sả và cắt khúc khoảng 3cm.

Bước 2: Hấp tôm

  • Để một nửa lượng sả vừa cắt khúc vào đáy nồi rồi đổ nửa lon bia vào để hấp tôm. Một nửa sả còn lại trộn đều với tôm. Sau đó, đặt vỉ hấp vào nồi và cho hỗn hợp tôm sả vào hấp. Đến khi tôm chuyển sang màu đỏ, bạn có thể lấy tôm ra đĩa để thưởng thức.
cach-hap-tom-ngon-4.jpg
Làm tôm hấp bia thêm chút sả giúp món tôm hấp thơm ngon hấp dẫn

Cách hấp tôm ngon với sả

Tôm hấp sả là cách hấp tôm ngon rất phổ biến, dễ làm. Nếu bạn chưa thử làm món này thì hãy chuẩn bị một số nguyên liệu và thực hiện hấp tôm theo các bước dưới đây.

Nguyên liệu làm tôm hấp sả gồm có:

  • 500g tôm tươi;
  • 3 cây sả;
  • 2 quả ớt;
  • 1 củ gừng nhỏ;
  • 20g lá chanh;
  • 1 thìa cà phê tiêu;
  • 1/2 thìa muối;
  • 1/2 thìa hạt nêm.

Để có được món tôm hấp sả thơm ngon, hấp dẫn, các bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế tôm

  • Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu, lấy chỉ lưng và để ráo nước.
  • Trước khi tiến hành hấp, bạn cần ướp tôm với một ít hạt nêm, muối, tiêu. Trộn đều hỗn hợp và để tôm ngấm gia vị trong khoảng 5 - 6 phút.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Bạn cắt ớt thành từng khúc nhỏ khoảng 1,5cm. Sau đó bỏ lớp vỏ ngoài của sả và thái lát.
  • Gừng cần được cạo sạch rồi cắt lát mỏng.
  • Còn đối với lá chanh, bạn cần rửa sạch rồi cắt nhỏ theo chiều ngang của lá.

Bước 3: Tiến hành hấp tôm

  • Đặt vỉ hấp vào nồi và xếp tôm lên trên. Bạn nhớ thêm sả, lá chanh, gừng và ớt đã cắt lên mặt vỉ. Đun sôi trong khoảng 10 phút đến khi tôm chuyển màu đỏ thì tắt bếp.
cach-hap-tom-ngon-5.jpg
Tôm hấp sả là món ăn đơn giản, dễ làm

Trên đây là cách hấp tôm ngon mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Hấp tôm theo những cách trên không chỉ giữ được độ tươi ngon mà còn đảm bảo giữ lại chất dinh dưỡng trong tôm. Tuy rằng tôm mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhưng bạn chỉ nên ăn tôm với một lượng vừa phải và đúng cách để có thể hấp thụ vừa đủ các dưỡng chất vào cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin