Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn vỏ tôm có tốt không? Có nên ăn nhiều vỏ tôm?

Ngày 30/11/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Tôm hấp, tôm nướng hay rim mặn là những món ăn yêu thích của nhiều người và đây cũng là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng lành mạnh mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, ăn vỏ tôm có tốt không? Có nên ăn nhiều vỏ tôm không cũng là thắc mắc của nhiều người.

Tôm là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được chế biến và ăn đúng cách. Vậy ăn vỏ tôm có tốt không? Có nên ăn nhiều vỏ tôm?

Lợi ích của tôm

Tôm là thực phẩm dinh dưỡng yêu thích của nhiều người, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm:

Hỗ trợ giảm cân

Tôm là động vật có vỏ chứa ít calo nhưng lại giàu protein nạc và chất béo lành mạnh, là lựa chọn lý tưởng trong chế độ ăn kiêng giúp hỗ trợ quá trình giảm cân.

an-vo-tom-co-tot-khong-co-nen-an-nhieu-vo-tom 1.jpg
Tôm là thực phẩm hỗ trợ quá trình giảm cân

Thức ăn chứa lượng protein cao giúp tạo cảm giác no lâu hơn, kiểm soát sự thèm ăn mà không tăng lượng calo quá nhiều. Kết quả là, việc duy trì cân nặng hoặc giảm cân dễ dàng hơn. Một nghiên cứu trên nhóm người trưởng thành thừa cân đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ axit béo omega - 3 ở mức cao hơn trong chế độ ăn kiêng của họ cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn, so với nhóm người tiêu thụ lượng omega - 3 thấp hơn trong cùng chế độ ăn uống.

Tăng cường bảo vệ sức khỏe tim mạch

Động vật có vỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng thúc đẩy sức khỏe tim mạch, đặc biệt là axit béo omega - 3 và vitamin B12. Các nghiên cứu đã chứng minh mối liên kết giữa việc tiêu thụ axit béo omega - 3 từ cá và các loại động vật có vỏ như tôm với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này chủ yếu nhờ vào tính chất chống viêm của omega - 3.

Việc thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến mức độ homocysteine cao trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin B12 có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tốt cho não

Các chất dinh dưỡng có trong tôm không chỉ có lợi cho sức khỏe tim mạch mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe não. Thực tế đã chứng minh rằng nồng độ vitamin B12 và omega - 3 trong huyết thanh không đủ có thể gây ra các vấn đề liên quan đến phát triển não ở trẻ em và ảnh hưởng đến chức năng não ở người lớn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Một số loại động vật có vỏ chứa nhiều kẽm, một khoáng chất quan trọng để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các tế bào cần thiết cho hệ thống miễn dịch.

Do đó, việc thường xuyên chọn các loại động vật có vỏ như hàu, nghêu, trai, tôm hùm và cua có thể cải thiện lượng kẽm và nâng cao chức năng tổng thể của hệ thống miễn dịch.

Ăn vỏ tôm có tốt không? Có nên ăn nhiều vỏ tôm?

Tuy có nhiều lợi ích sức khỏe từ việc ăn tôm, nhưng vỏ tôm lại không được khuyến khích ăn nhiều. Có nhiều quan niệm sai lầm về việc vỏ tôm có chứa nhiều canxi. Một số người còn đặt câu hỏi liệu vỏ tôm có chứa canxi không?

an-vo-tom-co-tot-khong-co-nen-an-nhieu-vo-tom 2.jpg
Vỏ tôm không được khuyến khích ăn nhiều

Theo các chuyên gia, vỏ tôm gần như không hoặc chỉ chứa ít canxi. Hầu hết lượng canxi trong tôm tập trung chủ yếu vào phần thịt. Độ cứng của vỏ tôm đến từ chất chitin, một dạng polymer làm cho lớp vỏ bên ngoài của nhiều loài động vật trở nên cứng cáp.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá nhiều vỏ tôm có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm. Một số triệu chứng phản ứng bao gồm:

  • Buồn nôn và tiêu chảy.
  • Đau dạ dày và chuột rút.
  • Sưng phồng cổ họng, lưỡi hoặc môi.
  • Mẩn ngứa, phát ban da.
  • Khó thở.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, những người bị dị ứng với vỏ tôm có thể phải đối mặt với nguy cơ sốc phản vệ, đe dọa tính mạng và cần được xử trí ngay lập tức.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi "Ăn vỏ tôm có tốt không?" là không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ăn một số bộ phận khác của tôm như đầu và dải đen trên lưng tôm vì:

  • Phần đầu thường chứa các chất độc hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là kim loại nặng, có thể gây ra dị tật bẩm sinh hoặc ngộ độc thực phẩm.
  • Dải đen trên lưng tôm thực chất là phần tiêu hóa của chúng, không có hại cho sức khỏe nhưng để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nên loại bỏ nó khi chế biến và tiêu thụ.

Tóm lại, tôm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, protein nạc, chất béo lành mạnh, canxi và các vi chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, vỏ tôm không phải nguồn canxi lớn, thậm chí còn mang theo rủi ro cho sức khỏe.

Ăn vỏ tôm thế nào cho an toàn?

Từ những phân tích trên, chúng ta có cái nhìn rõ hơn về việc ăn vỏ tôm và có thể dễ dàng đưa ra quyết định liệu nên hay không nên ăn lớp vỏ này. Trong trường hợp bạn muốn thử ăn vỏ tôm, nên ăn đúng cách và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

an-vo-tom-co-tot-khong-co-nen-an-nhieu-vo-tom 3.jpg
Muốn thử ăn vỏ tôm, nên ăn đúng cách và hạn chế

Không có nhiều khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng giữa vỏ tôm đã chế biến và vỏ tôm tươi. Do đó, bạn có thể sử dụng tôm còn vỏ để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tùy theo khẩu vị cá nhân. Tuy nhiên, có điều cần lưu ý là không nên ăn quá nhiều tôm để tránh việc tiêu thụ dinh dưỡng vượt quá mức, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một số loại tôm có vỏ cực kỳ cứng, gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, vì vậy bạn không nên ăn lớp vỏ này.

Nếu bạn muốn bổ sung tôm vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ để tăng cường canxi, không nhất thiết phải cho trẻ ăn cả vỏ tôm. Phần thịt tôm đã cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết và vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ. Cho trẻ ăn phần thịt tôm sẽ mang lại lợi ích dinh dưỡng mà không cần phải lo lắng về việc tiêu thụ vỏ tôm có thể gây ra một số vấn đề như dị ứng cho trẻ.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Ngô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.