Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tôm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung đạm, canxi, tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bệnh cần cân nhắc xem ăn tôm có giúp cải thiện tình trạng bệnh không. Bị ho ăn tôm được không? Bị ho thì kiêng đồ ăn gì? là những câu hỏi phổ biến mà nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể và chi tiết để giải đáp thắc mắc trên.
Một số người người có quan điểm cho rằng, khi bị ho cần kiêng dè một số loại thực phẩm, như thịt bò, tôm,... Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy sự chính xác tuyệt đối của quan điểm này. Nhiều người khi bị ho thường thắc mắc “Bị ho ăn tôm được không?” hay “Bị ho cần kiêng thực phẩm gì?”. Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp mọi người giải đáp mọi thắc mắc cụ thể nhất.
Ho là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như đẩy dị vật ở đường hô hấp ra ngoài hoặc do viêm nhiễm và kích thích đường hô hấp. Tình trạng này thường xảy ra khi cổ họng bị sưng, kích ứng, thường gặp trong các bệnh cảm lạnh, cảm cúm, và viêm hô hấp.
Khi bị ho, nhiều người có quan điểm cho rằng tôm là thực phẩm có thể khiến tình trạng ho nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, quan điểm này chưa được chứng minh bởi bất kỳ nghiên cứu nào, vì thế không có cơ sở cho rằng bị ho thì không được ăn tôm.
Vậy bị ho ăn tôm được không? Câu trả lời là "Có", bởi tôm không phải là nguyên nhân làm tình trạng ho ngày càng nặng thêm mà nó là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, canxi cho cơ thể. Mặt khác, tôm còn là nguồn dinh dưỡng cung cấp chất đạm dễ tiêu hóa và hấp thụ cho người đang bị bệnh.
Trên thực tế, nhiều trường hợp ăn tôm bị ho nhiều hơn có thể là do người bệnh bị dị ứng với hải sản hoặc các thành phần của tôm như vỏ, càng, chân tôm có thể làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp, gây nên tình trạng đau rát, ngứa họng và ho.
Như đã đề cập ở trên, việc bị ho ăn tôm được không phụ thuộc vào cách chế biến cũng như cơ địa của người bệnh. Trước tiên, bạn cần biết cơ thể có dị ứng gì với các thành phần có trong thịt tôm hay không để tránh làm tình trạng ho trở nên trầm trọng. Nếu không có gì đáng lo ngại, bạn có thể chế biến tôm để tránh gây ho bằng cách lột sạch vỏ, chân, càng tôm. Người bệnh có thể ăn tôm luộc, hấp, hoặc nấu cháo để dễ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Đối với trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cũng nên bóc vỏ và càng tôm cho bé, hoặc sử dụng tôm để nấu cháo, súp. Những món ăn này không chỉ dễ tiêu hóa mà còn có lợi ích tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ, giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho quá trình phục hồi sức khỏe.
Ngoài những lưu ý với câu hỏi “Bị ho ăn tôm được không?” thì khi bị ho, có một số điều cần lưu ý để giúp giảm bớt sự khó chịu và hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh hơn. Dưới đây là những điều quan trọng mà bạn nên chú ý:
Khi bị ho, ngoài những câu hỏi như “Bị ho ăn tôm được không?” thì những lưu ý về việc chọn lựa thực phẩm phù hợp cũng khiến nhiều người thắc mắc. Việc chọn lựa loại thực phẩm và cách chế biến phù hợp có thể làm giảm bớt triệu chứng và đẩy nhanh thời gian hồi phục cho người bệnh khi bị ho. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên ăn khi bạn đang trong tình trạng ho:
Tôm là một loại thực phẩm không chỉ cung cấp một nguồn protein chất lượng mà còn cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe. Câu trả lời cho thắc mắc “Ho ăn tôm được không?” là có, ăn tôm khi bị ho là hoàn toàn bình thường. Mọi người không nên quá lo lắng khi chọn tôm làm thực phẩm khi bị bệnh ho. Để tình trạng ho thuyên giảm và nhanh hồi phục, mọi người cần ghi nhớ một số lưu ý như bài viết trên đã đề cập. Hãy nhớ rằng, việc ăn uống cân đối và chọn lựa thực phẩm đúng cách là chìa khóa vàng để duy trì một sức khỏe tốt. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.