Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tôm là một trong những loại hải sản được yêu thích bởi sự thơm ngon, dễ dàng chế biến lại rất tốt cho sức khỏe. Trong tôm có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, vậy bạn đã biết về các thành phần dinh dưỡng của tôm hay chưa?
Tôm là hải sản được tiêu thụ phổ biến, tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong tôm như thế nào không phải ai cũng biết rõ. Vậy trong tôm có chứa những gì? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của tôm.
Tôm là thực phẩm được tạo thành từ chủ yếu là protein và nước, có chứa hàm lượng calo thấp nhưng rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g tôm nấu chín trung bình sẽ có:
Ngoài ra, tôm còn cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể bao gồm:
Tôm có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng nhờ chứa ít hàm lượng calo và carbs nên tôm sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng nếu như bạn muốn giảm cân. Tuy nhiên, cách chế biến rất quan trọng, bạn sẽ cần lưu ý đến. Nếu ăn kèm tôm với nước sốt kem hoặc chiên tôm với dầu mỡ thì sẽ không còn thích hợp với chế độ ăn kiêng lành mạnh nữa.
Chất oxy hóa trong tôm giúp bảo vệ và chống viêm bằng cách ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng các tế bào của bạn, điều này rất tốt cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa astaxanthin trong tôm giúp ngăn ngừa hình thành nếp nhăn và giảm bớt tác hại của ánh nắng mặt trời, từ đó làm chậm quá trình lão hóa theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra. Ngoài ra, chất này còn củng cố các động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim và mắc một số bệnh mãn tính. Chất astaxanthin còn có lợi cho sức khỏe não bộ, đề phòng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh phức tạp như Alzheimer, đồng thời làm tăng hàm lượng cholesterol HDL tốt.
Tôm được đánh giá là có hàm lượng chất dinh dưỡng cao khi cung cấp:
Đôi khi, ăn quá nhiều tôm sẽ gây một vài lo ngại đến sức khỏe như:
Trên đây là thành phần dinh dưỡng của tôm có thể bạn chưa biết nhà thuốc Long Châu tổng hợp và gửi tới bạn đọc. Nhìn chung, tôm là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, mặc dù tôm có hàm lượng cholesterol cao, nhưng hàm lượng này không hề tác động tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí còn giúp giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol xấu LDL của bạn. Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc thêm tôm vào thực đơn ăn uống của bản thân để cải thiện thật tốt sức khỏe.
Phương Thảo
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.