Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá cam là một loại cá biển chứa nhiều dinh dưỡng cực tốt cho cơ thể con người. Tuy nhiên không phải tất cả các loài cá nào phụ nữ mang thai cũng có thể ăn trong thai kỳ. Với cá cam, các chuyên gia khuyên rằng các chị em mang bầu nên ăn điều độ. Vậy bà bầu ăn cá cam được không và ăn bao nhiêu là đủ?
Cá cam được coi như là món quà mà biển cả dành tặng con người. Loài cá này giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và là mục tiêu nuôi trồng tiềm năng. Cá cam đã xuất hiện từ lâu và được ưa thích ở rất nhiều nơi. Bà bầu ăn cá cam được không là câu hỏi nhiều chị em thắc mắc, vì vậy mẹ bầu cần tìm hiểu rõ lợi ích và tác hại của cá cam với bản thân và em bé.
Cá cam có thể gọi cách khác là cá cu hay cá cam sọc, loài cá này thuộc một loài cá biển thuộc họ nhà Cá khế. Chúng phân bố ở nhiều nơi trên các vùng biển trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, cá cam được tìm thấy và đánh bắt phần lớn tại khu vực biển miền Trung.
Loài cá này ăn thịt, có kích thước khá lớn đôi khi nặng đến 1.5kg khi trưởng thành. Vảy cá cam có màu trắng bạc, dọc theo lưng cá có viền màu vàng nối từ mang đến đuôi. Đầu cá cam hình tròn, mắt to và mõm cá nhọn với hàm răng cực sắc bén, mọc thành dải rộng. Thân cá cam thuôn, hơi dài và dẹt về hai phía hình con thoi. Đặc biệt, cá cam rất nhiều thịt, ít xương. Ngon và lành tính là vậy liệu bà bầu có ăn cá cam được không?
Một số lợi ích bất ngờ của cá cam với sức khoẻ bà bầu:
Nhiều người nghĩ các loại thịt như gà tây, thịt bò và thịt gà là nguồn cung cấp sắt hàng đầu. Tuy nhiên, hải sản như nghêu, cá bơn, cua, tôm và hàu nấu chín cũng rất giàu chất sắt.
Ăn cá cam đánh bắt ở vùng nước chứa thủy ngân khi mang thai sẽ làm ảnh hưởng cực tồi tệ đến sự phát triển não và hệ thần kinh của thai cùng với việc gây ra một số vấn đề dưới đây:
Khuyến nghị chính thức của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyên phụ nữ mang thai, phụ nữ có thể mang thai và các bà mẹ đang cho con bú nên theo lời khuyên sửa đổi của FDA và EPA:
Để đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi trong giai đoạn mang bầu, các bà mẹ nên bổ sung một số loại cá trong giai đoạn này. Với cá cam, cần cân nhắc giữa lợi ích và các nguy cơ, các chuyên gia dinh dưỡng cho bà bầu khuyên rằng: Bà bầu có thể ăn cá cam nhưng với hàm lượng vừa phải.
Cá cam được chế biến đa dạng thành các món ăn ngon như: Cá cam nướng, cá cam hấp sả, cá cam hấp nước dừa để bà bầu đỡ nghén và phù hợp với khẩu vị, đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Loại cá cam tốt nhất để ăn và hấp thu khi mang thai phải có hàm lượng thủy ngân thấp dưới mức quy định và được nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Bà bầu nên chế biến cá của mình an toàn khi nó đạt đến nhiệt độ bên trong là 145 độ F tức là 62,8 độ C. Điều quan trọng cần nhớ là khẩu phần quy định vừa phải. Kích thước một phần ăn điển hình của cá cam là 80- 90 gram, có cùng kích thước và độ dày bằng lòng bàn tay của người trưởng thành.
Bạn đang không biết nên chế biến như thế nào? Hy vọng rằng, những ý tưởng gợi ý về bữa ăn cá cam này sẽ giúp bạn:
Trên đây là giải đáp cho câu hỏi bà bầu ăn cá cam được không và lợi ích và tác hại của cá cam trong thai kỳ. Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc sử dụng cá cam trong khi mang bầu. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy đồng hành và đón nhận các bài viết tiếp theo cùng nhà thuốc Long Châu nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Healthline.com
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.