Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bà bầu ăn đào được không? Lợi ích của việc ăn đào khi mang thai

Ngày 04/01/2023
Kích thước chữ

Khi mang thai, vấn đề nên ăn gì hay không nên ăn gì luôn được các mẹ tìm hiểu kỹ càng qua sách báo, internet hay học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Tuy nhiên, vấn đề bầu ăn đào được không vẫn là một chủ đề được tranh cãi từ trước tới nay. Để giải đáp cho thắc mắc này của nhiều mẹ bầu, hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Đào được biết tới là một loại trái cây thơm ngon, giàu vitamin và rất tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, dân gian vẫn truyền tai nhau rằng phụ nữ mang thai thì không nên ăn đào. Đây chính là lý do tại sao nhiều người thắc mắc bà bầu ăn đào được không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Lý do gây tranh cãi bầu có được ăn đào không

Khác với những nước phương Tây, ở Việt Nam, rất nhiều phụ nữ khi mang thai có chế độ dinh dưỡng học hỏi theo kinh nghiệm của ông bà và các thế hệ đi trước. Tuy hầu hết những kinh nghiệm đó được đúc kết lâu đời và hầu hết đều là những bài học bổ ích và quý giá nhưng chưa hẳn lúc nào cũng chính xác tuyệt đối. Và tranh cãi có bầu ăn đào được không cũng là một trong số đó.

Mặc dù chưa có căn cứ hay chứng minh khoa học nào, ông bà ta từ bao đời nay vẫn cho rằng bà bầu nên kiêng ăn đào vì ăn đào dễ gây sảy thai và trẻ khi sinh ra dễ bị câm, chậm nói, chậm phát triển…

Bà bầu ăn đào được không? Lợi ích của việc ăn đào khi mang thai 1 Quan niệm bà bầu không được ăn đào đã được ông bà ta truyền miệng từ bao đời nay

Vậy rốt cuộc bà bầu có được ăn đào không? Có người bảo có, có người lại nói không. Thậm chí, nhiều chị em tìm hiểu thông tin trên internet cũng luôn nhận được những ý kiến trái chiều về chủ đề này. Ngay cả các bác sĩ, các chuyên gia y tế cũng đã khẳng định bà bầu có thể ăn đào được với một lượng vừa đủ nhưng rất nhiều người còn nghi ngờ và không hoàn toàn tin vào điều đó. Đó là lý do tại sao mà vấn đề này vẫn cứ chưa có lời giải đáp rõ ràng từ xưa cho tới nay.

Bà bầu ăn đào được không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi bầu có được ăn đào không, chúng ta cần nắm được tại sao ông bà ta lại truyền đạt kinh nghiệm bà bầu không được ăn đào khi mang thai. Đó là bởi một trong các lý do sau:

  • Thứ nhất, đào là loại hoa quả có tính nóng. Khi mang thai, thân nhiệt của các mẹ bầu thường cao hơn so với những người bình thường một chút và điều này hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu ăn đào có tính nóng có thể gây xuất huyết và sảy thai.
  • Thứ hai, đào là một loại hoa quả có lông, vì thế khi ăn cả vỏ đào rất dễ gây dị ứng cho thai phụ.
  • Thứ ba, đào có vị ngọt nên nếu ăn nhiều có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
  • Thứ tư, trong quả đào có chứa hàm lượng acid folic cao nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng nồng độ acid folic trong cơ thể gây nên tình trạng đau đầu, buồn nôn, nổi mẩn và chuột rút.

Có lẽ vì những nguyên nhân này mà ông bà ta từ xa xưa mới truyền miệng lại cho các thế hệ sau kinh nghiệm là không nên ăn đào khi mang thai. Thế nhưng trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh rằng trong quả đào có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho các mẹ bầu khi mang thai. Nếu mẹ bầu ăn một lượng vừa đủ, hợp lý, khoảng 1 quả/lần và ăn từ 2 - 3 lần/tuần thì sẽ không hề gây bất kỳ nguy hiểm nào cho mẹ bầu và thai nhi mà còn rất tốt cho sức khỏe mẹ và bé. 

Vậy bà bầu ăn đào được không? Câu trả lời là mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn đào khi mang thai và khi ăn đúng cách còn đem lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé.

Xem thêm: Bà bầu ăn hồng ngâm được không?

Bà bầu ăn đào được không? Lợi ích của việc ăn đào khi mang thai 2 
Bà bầu ăn đào được không?

Lợi ích của việc ăn đào khi mang thai

Trong 1 quả đào chứa khoảng 59 calo và rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, gồm có:

  • 14g carbohydrate.
  • 0,4g chất béo.
  • 1,4g protein.
  • 2,3g chất xơ.
  • 185mg kali.
  • 14mg magie.
  • 0,4mg sắt.
  • 10mg vitamin C.
  • 489 IU vitamin A.
Bà bầu ăn đào được không? Lợi ích của việc ăn đào khi mang thai 3 
Trong quả đào có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu

Qua đây có thể thấy được hàm lượng dinh dưỡng trong loại quả này là rất phong phú. Nếu như bỏ qua vấn đề đang tranh luận là bà bầu ăn đào được không thì đây thật sự là một loại quả bổ dưỡng mà mẹ bầu nên thêm vào thực đơn của mình trong quá trình mang thai.

Để khẳng định lại một lần nữa việc bà bầu hoàn toàn có thể ăn được đào trong thời gian mang thai, sau đây là một số lợi ích nổi trội mà đào mang lại cho mẹ bầu:

Cung cấp lượng vitamin C tự nhiên: Chắc hẳn mọi người đều biết, vitamin C đóng vai trò rất quan trọng không thể thiếu trong quá trình hấp thu sắt, hình thành răng, xương, sụn, mạch máu, cơ cho thai nhi, giúp giảm thiểu nguy cơ sinh non… Trong khi đó, trong quả đào chứa hàm lượng vitamin phong phú, khoảng 7 mg/100g đào. Chỉ cần ăn 1 quả đào đã giúp cung cấp cho thai phụ tới 25% lượng vitamin C cần thiết cho 1 ngày.

Cung cấp Kali: Hàm lượng kali cao trong quả đào đặc biệt rất hữu ích đối với phụ nữ mang thai. Kali là một khoáng chất thiết yếu, cần thiết cho sự cân bằng dịch tối ưu trong cơ thể cả mẹ và bé trong thai kỳ. Kali cũng giúp hỗ trợ mẹ bầu chống lại các hiện tượng phổ biến trong thai kỳ như mệt mỏi, phù, chuột rút. Hơn nữa, việc ăn đào trong thai kỳ còn giúp làm giảm các tình trạng lo lắng, stress, trầm cảm và thay đổi tâm trạng ở phụ nữ khi mang thai.

Bổ sung chất xơ: Phụ nữ mang thai rất dễ gặp các vấn đề ở hệ tiêu hóa như đầy bụng, táo bón, khó tiêu… Trong những trường hợp như thế này, bạn có thể thử nghĩ tới việc ăn một loại trái cây, ví dụ quả đào. Trong 100g đào có tới 1,5g chất xơ, điều này giúp duy trì khả năng tiêu hóa của đường ruột, giảm các trường hợp khó tiêu, đầy bụng.

Bổ sung acid folic: Acid folic là một chất thiết yếu cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Chất này giúp cho thai nhi phát triển não bộ, cột sống cũng như giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh hay tật nứt đốt sống.

Bổ sung beta - caroten: Bà bầu ăn đào trong thai kỳ sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng beta - caroten tự nhiên và lành mạnh. Beta - caroten có trong quả đào sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ bầu lẫn bé yêu.

Giúp giải độc cơ thể: Đào được xếp vào danh sách những phương pháp giúp thải độc tự nhiên cho cơ thể bằng cách làm sạch dạ dày, ruột và một số cơ quan khác như gan, lách, thận. Ngoài ra, việc tiêu thụ đào cũng giúp hỗ trợ tim của bạn hoạt động tốt và hiệu quả hơn.

Kiểm soát cân nặng: Việc tăng cân quá mức khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ như đái tháo đường, tăng huyết áp, tiền sản giật, sản giật… Chính vì vậy, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình sao cho hợp lý. Đào chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng lượng calo trong đó lại rất thấp, đây quả thực là 1 gợi ý hay dành cho bạn khi cảm thấy thèm đồ ăn vào những lúc buồn miệng.

Chống buồn nôn: Đào ngoài vị ngọt còn có một vị chua dịu nhẹ, giúp mẹ bầu giảm tình trạng buồn nôn, ốm nghén khi mang thai. Ngoài ra, các loại trà đào hay nước ép đào cũng mang lại tác dụng tương tự.

Bà bầu ăn đào được không? Lợi ích của việc ăn đào khi mang thai 4 Quả đào chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn đào được không. Lựa chọn những thực phẩm tốt cho cả mẹ và thai nhi là rất quan trọng. Vì vậy, bên cạnh những kiến thức mà ông bà ta truyền lại, bạn cần tìm hiểu những kiến thức khoa học khi lựa chọn thực phẩm sao cho tốt và an toàn nhất. Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Long Châu nhé!

Xem thêm: 

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.