Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bà bầu ăn quả roi có tốt không? Lợi ích khi ăn quả roi

Ngày 28/04/2024
Kích thước chữ

Một trong những câu hỏi phổ biến mà các bà bầu thường đặt ra cho Nhà thuốc Long Châu đó là: Bà bầu ăn quả roi có tốt không? Để giải đáp thắc mắc trên, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Quả roi là gì và bà bầu ăn quả roi có tốt không? Liệu có những lưu ý gì cần tránh khi ăn quả roi không? Tất cả những thông tin bạn thắc mắc sẽ được Nhà thuốc Long Châu giải đáp qua bài viết dưới đây. Nắm rõ những thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe an toàn cho cả mẹ và bé nhé.

Bà bầu ăn quả roi có tốt không?

Bà bầu ăn quả roi có tốt không nhỉ? Hiện tại chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chứng minh rằng ăn quả roi tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên qua nhiều cuộc khảo sát, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng quả roi rất tốt cho bà bầu nếu ăn đúng cách.

Bà bầu ăn quả roi có tốt không? Lợi ích khi ăn quả roi 1
Bà bầu ăn quả roi có tốt không?

Nhưng mẹ bầu cần lưu ý rằng: Cần ăn vừa đủ và không nên ăn quá nhiều. Dưới đây, Long Châu sẽ giới thiệu những lợi ích khi bà bầu ăn quả roi.

  • Giúp đẩy độc tố ra ngoài: Quả roi với đặc tính lợi khuẩn, được sử dụng trong nhiều phương thuốc Đông y để lọc gan và thải độc thận, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bà bầu.
  • Tốt cho làn da của mẹ bầu: Quả roi chứa các hoạt chất kháng nấm, kháng khuẩn và kháng viêm, giúp bảo vệ làn da bà bầu khỏi mụn và giữ cho làn da mềm mịn.
  • Điều trị bệnh celiac: Quả roi là thực phẩm không chứa gluten, giàu vitamin C và các khoáng chất thiết yếu, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng không dung nạp gluten.
  • Hỗ trợ tiêu hoá: Chất xơ trong quả roi giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ bệnh trĩ ở bà bầu.
  • Ngăn ngừa chuột rút: Quả roi giàu kali, giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút và đau cơ bắp ở bà bầu.
  • Tốt cho xương, răng: Quả roi giàu canxi, magie và kali, hỗ trợ duy trì sức khỏe của xương và răng ở cả mẹ bầu và thai nhi.
  • Giúp tim khỏe mạnh: Giúp cân bằng cholesterol trong máu và hạ huyết áp, ngăn ngừa các vấn đề tim mạch.
  • Ngừa tiểu đường thai kỳ: Chứa jambosine, quả roi giúp ngăn chặn việc tinh bột chuyển hóa thành đường, hỗ trợ những mẹ bầu mắc tiểu đường trước thai kỳ.
  • Tăng cường miễn dịch: Các thành phần kháng khuẩn trong quả roi có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của bà bầu.
  • Ngăn ngừa mất nước: Ăn quả roi có thể giúp bà bầu tiếp thêm nước vào cơ thể trong thời kỳ mang thai.
  • Ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang: Quả roi chứa các hợp chất giúp đào thải độc tố, hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang và sỏi thận.

Thông quan những thông tin trên chắc bạn cũng đã tự trả lời được câu hỏi bà bầu ăn quả roi có tốt không đúng không nào?

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần tìm hiểu các nguyên tắc sau khi ăn quả roi dành cho bà bầu, cùng đọc tiếp bài viết nhé.

Lưu ý khi ăn quả roi mẹ bầu cần nắm

Để tránh các tác dụng phụ khi ăn quả roi, các mẹ bầu hãy tuân thủ những nguyên tắc dưới đây nhé:

  • Đừng ăn quá nhiều: Dù quả roi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần ăn đúng lượng để tránh tác dụng phụ như đầy bụng, khó tiêu, chóng mặt và buồn nôn. Ăn quá nhiều quả roi cùng một lúc có thể gây khó tiêu do tăng lượng chất xơ trong dạ dày.
  • Tránh ăn khi đói: Vitamin C trong quả roi có thể gây kích thích dạ dày khi ăn vào lúc đói dẫn đến loét dạ dày. Hãy ăn quả roi sau khi đã ăn no.
  • Rửa sạch: Quả roi dễ bị nhiễm sâu bệnh và phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Trước khi ăn, hãy rửa quả roi kỹ với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất.
  • Không kết hợp với tôm: Vitamin C trong quả roi có thể tạo ra chất độc khi kết hợp với chất asen trong tôm, gây ra các triệu chứng khó chịu.
  • Tránh kết hợp với dưa chuột: Enzyme trong dưa chuột có thể phá hủy vitamin C trong quả roi. Do đó, ăn dưa chuột với roi cùng lúc có thể sẽ gây đau bụng, khó tiêu,...
Bà bầu ăn quả roi có tốt không? Lợi ích khi ăn quả roi 1
Mẹ bầu nên lưu ý tránh ăn quả roi khi đói

Tác hại khi ăn quả roi không đúng cách

Thắc mắc bà bầu ăn quả roi có tốt không đã được giải đáp, vậy việc mẹ bầu ăn quả roi không đúng cách có thể gây ra những hệ quả không mong muốn gì, cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây nhé:

  • Gây khó tiêu: Quả roi chứa ít năng lượng nhưng giàu chất xơ và khoáng chất. Ăn quá nhiều quả roi có thể làm cảm giác no, khiến mẹ bầu không thèm ăn thức ăn khác, dẫn đến thiếu năng lượng cho cơ thể và gây khó tiêu.
  • Ảnh hưởng quá trình hấp thụ: Sự tích tụ của các khoáng chất kim loại trong cơ thể do ăn quá nhiều quả roi có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa, dẫn đến chóng mặt và suy nhược cơ thể.
  • Gây ra các vấn đề về tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ trong quả roi cao có thể khiến mẹ bầu bị đầy hơi và khó tiêu nếu ăn quá nhiều so với lượng cần thiết cho cơ thể.
  • Gây loét dạ dày: Vitamin C trong quả roi có thể kích thích dạ dày, nếu ăn quả roi lúc đói thường xuyên có thể gây loét dạ dày.
Bà bầu ăn quả roi có tốt không? Lợi ích khi ăn quả roi 3
Ăn nhiều quả roi dễ gây viêm loét dạ dày

Một số loại trái cây tươi tốt cho bà bầu và thai nhi

Ngoài các thông tin giải đáp xoay quanh chủ đề bà bầu ăn quả roi có tốt không, phần thông tin dưới đây Long Châu sẽ giới thiệu cho bạn một số loại trái cây khác mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi nhé.

Cam

Cam là nguồn cung cấp folate và vitamin C dồi dào, giúp thai nhi hình thành não bộ và ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh.

Vitamin C trong cam tăng sức đề kháng và hấp thụ sắt, ngăn ngừa thiếu máu.

Xoài

Xoài chứa nhiều vitamin C và A, giúp bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho mẹ và phòng ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Hàm lượng vitamin A trong xoài giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa sinh non.

Bơ chứa nhiều vitamin C, B, K, chất xơ, choline, magiê và kali, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa táo bón.

Choline trong bơ giúp cải thiện khả năng nhận thức và bảo vệ não của thai nhi.

Bà bầu ăn quả roi có tốt không? Lợi ích khi ăn quả roi 4
Bơ rất tốt cho mẹ bầu

Chanh

Chanh cung cấp folate và vitamin C, ngăn chặn các dị tật bẩm sinh và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Vitamin C trong chanh giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tránh nhiễm trùng cho mẹ và thai nhi.

Chuối

Chuối giàu chất xơ, giúp phòng tránh và giảm táo bón ở bà bầu. Vitamin B6 trong chuối giảm buồn nôn và nôn ở bà bầu, giúp duy trì sức khỏe.

Những loại trái cây này không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu mà còn giúp phát triển toàn diện của thai nhi và duy trì sức khỏe cho cả hai.

Một chế độ ăn uống cân đối, đa dạng và giàu dinh dưỡng là chìa khóa để thai nhi và mẹ bầu luôn khỏe mạnh và an toàn. Bài viết trên Long Châu đã giúp bạn hiểu rõ bà bầu ăn quả roi có tốt không rồi đúng không nào, đừng quên theo dõi các bài viết khác của Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Xem thêm:

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin