Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau dền là một loại rau khá phổ biến trong mâm cơm Việt. Với hàm lượng sắt lớn, rau dền mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn rau dền được không? Lợi ích của rau dền với phụ nữ mang thai là gì?
Được biết đến là một loại rau bổ máu, mát gan, rau dền rất được ưa chuộng trong thực đơn thường ngày của người Việt. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm lời giải đáp cho thắc mắc: “Bà bầu ăn rau dền được không?” cũng như một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn rau dền nhé!
Rau dền là một loại rau chứa nhiều chất có lợi như chất chống oxy hóa, được sử dụng khá phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Ngoài là thực phẩm, trong dân gian, toàn bộ cây rau dền đều có thể được sử dụng làm thuốc để chữa loét, sưng miệng, viêm họng, tiêu chảy, cholesterol cao…
Có rất nhiều loại rau dền, trong đó, các loại phổ biến nhất có thể kể đến là: Rau dền đỏ, rau dền cơm hay rau dền gai…
Với những thành phần dinh dưỡng đa dạng của rau dền đã nêu trên, chắc hẳn bạn đọc đã có được đáp án cho câu hỏi: “Bà bầu ăn rau dền được không?”.
Với tính mát, giàu vitamin cùng nhiều khoáng chất thiết yếu, rau dền là một trong những loại rau vô cùng tốt cho phụ nữ mang thai. Rau dền đem đến cho mẹ bầu nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cũng cần lưu ý sử dụng rau dền đúng cách để hạn chế các tác dụng không mong muốn của loại rau này.
Rau dền được biết đến là một vị thuốc trong Đông Y có tác dụng chữa nhiều bệnh do đem lại các lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe phụ nữ mang thai như:
Trong rau dền có thành phần khoáng chất khá phong phú, trong đó có hàm lượng canxi chiếm tỷ trọng cao. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng canxi có trong rau dền cao gấp 3 lần so với cải bó xôi và gấp 2 lần so với sữa bò. Chính vì vậy, rau dền được coi là một trong những loại rau đóng vai trò quan trọng giúp bổ sung canxi cho mẹ bầu, cải thiện tình trạng thiếu canxi của trẻ sơ sinh.
Rau dền có khả năng giúp tăng độ cứng chắc của xương, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc loãng xương và các bệnh khác do thiếu canxi như co giật…
Trong rau dền có chứa hàm lượng sắt tương đối cao. Chính vì vậy, việc ăn rau dền có khả năng làm tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu trong máu, từ đó giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt của cơ thể.
Các đối tượng như phụ nữ mang thai và sau sinh có khả năng cao bị thiếu máu thiếu sắt do thai nhi và nhau thai đang phát triển có nhu cầu sắt cao cũng như mẹ bầu bị mất máu vào thời điểm sinh nở. Do đó, rau dền được lựa chọn là một trong những thực phẩm có khả năng cải thiện hiệu quả tình trạng này ở phụ nữ mang thai và sau sinh.
Rau dền có hàm lượng chất xơ tương đối cao, cao gấp khoảng 3 lần so với lúa mì. Chính vì vậy, việc sử dụng rau dền thường xuyên có khả năng cải thiện được chất lượng hệ tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa táo bón - một trong những tình trạng rất hay gặp ở phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, nước rau dền còn có tác dụng hỗ trợ điều trị triệu chứng của tình trạng tiêu chảy, xuất huyết hay mất nước.
Trong thành phần dinh dưỡng của rau dền có chứa axit folic. Đây là một nhóm chất có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi, đồng thời góp phần hình thành và phát triển não bộ của bé. Chính vì vậy, rau dền nên được lựa chọn vào khẩu phần ăn của mẹ bầu để đảm bảo bé có được sự phát triển thuận lợi nhất.
Mặc dù rau dền có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu nhưng nếu ăn quá nhiều rau dền cũng có thể đem lại một số tác dụng không mong muốn như:
Mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa khoảng 200 gam rau dền mỗi lần và ăn từ 2 - 3 bữa mỗi tuần. Bên cạnh rau dền, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm nhiều loại rau khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé phát triển khỏe mạnh.
Trước khi chế biến, cần rửa rau nhiều lần dưới vòi nước chảy, sau đó ngâm với nước muối loãng hoặc nước sạch có pha ít giấm để loại bỏ đất cát cũng như các vi sinh vật có hại bám trên rau. Bên cạnh đó, không nấu rau quá lâu vì có thể làm vitamin C có trong rau bay hơi. Hãy nấu rau với lượng nhiệt lớn vừa phải để rút ngắn thời gian đun nấu, hạn chế việc bay hơi của vitamin có trong rau. Ngoài ra, không nên hâm lại rau dền nhiều lần qua các bữa ăn.
Trên đây là các lợi ích của rau dền đối với sức khỏe với bà bầu, một số lưu ý khi ăn rau dền cũng như lời giải đáp cho câu hỏi: “Bầu ăn rau dền được không?”. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên đây, bạn đọc đã có được cơ sở để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu. Mong rằng bạn đọc sẽ tiếp tục ủng hộ Nhà Thuốc Long Châu trong tương lai. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe và chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec, Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.